23/01/2016
23/01/2016

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc đang tự cô lập ở Biển Đông

Ngày 22/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố nước này không tìm cách xung đột với Trung Quốc, song những bước đi của Bắc Kinh ở Biển Đông đang khiến quốc gia Đông Á này tự cô lập mình và khuyến khích các nước khác tìm kiếm sự giúp đỡ từ Washington. >> Mỹ lo Trung Quốc biến Biển Đông thành “ao nhà” >> Trung Quốc ngang ngược nói quân sự hóa Biển Đông tùy thuộc vào thách thức

Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), ông Carter nêu rõ: "Tôi không nằm trong số những người tin rằng cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc là không thể tránh khỏi, đây chắc chắn không phải là điều chúng tôi mong muốn. Tôi không nghĩ khả năng này sẽ xảy ra.

"Chúng tôi không tìm cách yêu cầu người khác phải lựa chọn theo bên nào. Chúng tôi biết rằng số người đến với chúng tôi đang ngày càng tăng. Lý do tại sao? Bởi vì Trung Quốc đang có những bước đi mà tôi e rằng họ đang tự cô lập mình, thúc đẩy tình hình đi theo hướng mà không ai trong chúng ta mong muốn," ông Ashton Carter nhấn mạnh./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/bo-truong-quoc-phong-my-trung-quoc-dang-tu-co-lap-o-bien-dong/367979.vnp

Nguồn: Dân trí

 
loading...