05/06/2015
05/06/2015

Bốn loại thực phẩm tốt cho đường ruột

Bốn loại thực phẩm tốt cho đường ruột. Nghiên cứu cho thấy người béo phì và người có trọng lượng khỏe mạnh có vi khuẩn đường ruột khác nhau. Lượng vi khuẩn này có thể làm thay đổi chuyển hoá, và viêm mạn tính gây ra bệnh tiểu đường. Tin vui là chúng ta có thể thay đổi lượng vi khuẩn gây hại này nhờ cách chọn thực phẩm, theo MSN ngày 2.6.

Nghiên cứu cho thấy người béo phì và người có trọng lượng khỏe mạnh có vi khuẩn đường ruột khác nhau. Lượng vi khuẩn này có thể làm thay đổi chuyển hoá, và viêm mạn tính gây ra bệnh tiểu đường. Tin vui là chúng ta có thể thay đổi lượng vi khuẩn gây hại này nhờ cách chọn thực phẩm, theo MSN ngày 2.6.

Bốn loại thực phẩm tốt cho đường ruộtHành tây tốt cho đường ruột - Ảnh: Shutterstock
Táo và sô cô la đen
Một nghiên cứu gần đây cho thấy chất chống oxy hóa trong ca cao giúp ngăn chặn việc tăng cân quá mức và làm giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu khác tại Đại học bang Louisiana tìm thấy rằng các vi khuẩn đường ruột ở dạ dày dậy men sô cô la thành các hợp chất chống viêm mạnh tốt cho tim, và "đóng" gien liên quan đến kháng insulin và viêm. Để tăng cường hiệu quả, hãy thử ăn sô cô la cùng với vài lát táo vì táo sẽ làm tăng tốc độ lên men của sô cô la.
Hành tây
Trong một nghiên cứu của Canada, những người được bổ sung một loại chất xơ không hòa tan tốt cho ruột được gọi là Oligofructose - chất có trong hành tây cảm thấy lâu đói hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng oligofructose cung cấp chất xơ chứa hàm lượng ghrelin - loại hoóc môn kiểm soát cơn đói và giúp hạ đường huyết. Ogliofructose còn được tìm thấy trong tỏi, lúa mạch, và atisô.
Bánh mì không có gluten
Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy gluten có tác động tiêu cực đến vi khuẩn đường ruột. Ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten như gạo lứt chứa chất dinh dưỡng betain, loại axit amin tốt cho ruột.

Ngọc Lam

Nguồn: Go.vn

 
loading...