10/10/2015
10/10/2015

Bốn tập thơ xuất bản nhân mừng thọ thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bốn cuốn thơ với những vần điệu đậm chất triết học, thiền định, gắn bó với cõi nhân sinh của vị thiền sư được xuất bản nhân dịp ông 89 tuổi.

Ngày 11/10, kỷ niệm ngày sinh lần thứ 89 của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Công ty Văn hóa Phương Nam giới thiệu đến bạn đọc bộ sách mới nhất của Thiền sư. Đây là bộ bốn tập được lấy tên chung là Thơ từng ôm và mặt trời từng hạt. Bộ thơ còn có thêm CD giọng ngâm của chính thiền sư.

Mỗi bài thơ của Thích Nhất Hạnh là sự kết hợp hài hòa giữa trí tuệ uyên bác và  tấm lòng từ bi dành cho cuộc đời, cho vạn vật. Thiên nhiên với cỏ cây hoa lá, trăng sao và mùa của thời gian chảy dịu dàng trong thơ ông như dòng suối của sự minh triết. Mỗi câu thơ gợi cảm giác về một sự giác ngộ, lặn sâu vào thế giới của tâm hồn nhưng đồng thời cũng bay bổng, sảng khoái như "tiếng đập cánh loài chim lớn".

Người đọc có thể tìm thấy sự bình yên, vững chãi và niềm tin yêu về cuộc sống khi thưởng thức từng dòng thơ của thiền sư. Họ cũng thấy lòng mình lắng lại với sự trăn trở, nhập thế của một người ưu tư vì tội ác, bất công và sự bất hạnh vẫn còn hiện hữu trong cuộc sống con người.

bon-tap-tho-mung-tho-thien-su-thich-nhat-hanh

Bộ thơ của thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa được phát hành.

Cũng trong dịp này, công ty sách gửi tặng bạn đọc bộ ấn phẩm năm bài thực tập chính niệm. Mỗi độc giả khi mua bất kỳ cuốn sách nào của ông cũng được tặng các bài thực hành nội dung đơn giản giúp mỗi người tự niệm để tự tìm thấy an lạc trong tâm. Ấn phẩm được thiết kế là những bài niệm rời nhưng khi ghép lại sẽ trở thành một bức tranh thủy mặc.

Hiện Phương Nam là đơn vị in ấn và phát hành độc quyền các tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Việt Nam, như: Thả một bè lau, Mẹ biểu hiện của tình thương, Nẻo về của ý, Đường xưa mây trắng, Đập vỡ vỏ hồ đào, Giọt nước cành dương…

Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất viện hôm 3/4. Ảnh: Làng Mai

Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất viện hôm 3/4. Ảnh: Làng Mai.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ông đã in ấn và phát hành 30 tác phẩm ở trong nước. Thiền sư sinh năm 1926 tại Thừa Thiên Huế, là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và là nhà sư nổi tiếng của Phật giáo thế giới. Ông trụ trì ở chùa Làng Mai, phía nam nước Pháp.

Ông là người đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân" (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire, do ông viết. Với những hoạt động không ngừng nghỉ, thiền sư trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma, theo đánh giá của các hãng tin nước ngoài.

Hồi tháng 11, sức khỏe của thiền sư Thích Nhất Hạnh có dấu hiệu suy yếu khi ông trải qua một cơn xuất huyết não và phải nhập viện. Sau khi được trị liệu, sức khỏe của ông dần khá lên.

*Audio: Nghe thiền sư Thích Nhất Hạnh đọc thơ ông

Ấm áp

Tôi bưng mặt trong lòng hai bàn tay

Có phải để khóc đâu anh

Tôi bưng mặt để giữ cho ấm áp sự cô đơn

Hai bàn tay chở che

Hai bàn tay nuôi dưỡng

Hai bàn tay ngăn cản

Sự ra đi hờn dỗi của linh hồn.

Chứng tích của niềm cuồng tín vô minh

Mỗi tiếng bom nổ trên quê hương tôi

Là một tiếng dội về nguyền rủa

Nền văn minh của các anh

Mỗi tấn chất độc đổ xuống

Là một chứng tích niềm cuồng tín vô minh

Nơi tiền tài bạo lực

Các anh chưa chịu nhận lỗi lầm

Các anh vẫn còn đủ sự an tâm

Mà nói dối

Sẵn ống loa to

Coi loài người không có mặt

Các anh nói bảo vệ tự do

Ôi thực sự hôm qua

Và thực sự hôm nay – che lấp đến bao giờ

Bảo vệ tự do – các anh tàn hại một triệu trẻ thơ

Thiêu đốt xóm làng

Bằng napalm

Phá hủy rừng núi mùa màng

Bằng chất độc hóa học

Đất nước chúng tôi tan nát điêu linh

Các anh biết điều đó

Mà vẫn để tiền bạc bạo lực tung hoành

Ai đã làm

Nền văn minh của các anh tan rã

Và để tắt ngấm sáng nay lửa thiêng

Đền cách mạng?

Các anh đã đánh lừa

Chính con cháu các anh

Đưa họ vào hầm sâu

Trang trải nợ tham tàn

Bằng xưng và bằng máu

Bài thơ này cũng như niềm uất nghẹn kia

Bao giờ dội lại thành tiếng bom

Trên lương tâm các anh?

Thoại Hà

Nguồn: Giải trí Vnexpress

 
loading...