17/06/2015
17/06/2015

Bóng chuyền nữ VN: Trẻ hóa, “chân dài” thôi chưa đủ

Bóng chuyền nữ VN: Trẻ hóa, chân dài thôi chưa đủ. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã một lần nữa thua trước Thái Lan, lần thứ 8 liên tiếp nhận tấm HCB.

Thực tế, những người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam không kỳ vọng nhiều trước trận chung kết SEA Games 28, bởi ai cũng rõ Thái Lan đã ở trên một tầm, ở một đẳng cấp khác so với Việt Nam.

Các cô gái bóng chuyền nữ Việt Nam vừa giành hạng 5 ở giải vô địch châu Á, nhưng Thái Lan đã đứng thứ 3, và ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan hiện đang xếp vị trí thứ 12 thế giới.

 - 1

Bóng chuyền nữ Việt Nam (đỏ) giành HCB tại SEA Games 28

Suốt cả giải, chưa thể nói các học trò của ông Thái Thanh Tùng đã chơi hay. Bởi vẫn cứ như thường lệ, ta đánh đều đều là có thể thắng được Malaysia, Indonesia, Singapore, và rồi có cố cách mấy, đội bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn cứ thua Thái Lan. Một điều đã suốt 7 kỳ SEA Games vừa qua không thay đổi, và lần này cũng vậy.

25/18, 25/18 và cuối cùng là chênh lệch 25/15, ĐT nữ Việt Nam không thể có lấy một séc đấu thắng lợi, khi sự chênh lệch hiện lên thấy rõ. ĐT nữ Thái Lan phòng thủ tốt, tấn công hay, và hơn ĐT Việt Nam về mọi mặt. Đối thủ đã thắng chúng ta một cách toàn diện.

Ở hai séc đấu đầu tiên, các cô gái Việt Nam cố gắng bám đuổi tỉ số, nhưng rồi họ cứ đuối dần. Những pha tấn công của Bùi Ngà, Đỗ Minh, Thanh Thúy, Ngọc Diễm thường xuyên bị hàng chắn của Thái Lan chặn đứng. Chuyền hai Linh Chi cố gắng xoay sở đủ kiểu vẫn không tìm ra phương án giúp đồng đội phản công lại được Thái Lan một cách hiệu quả. Ngọc Hoa cũng không thể đóng vai trò đầu tàu xốc dậy tinh thần cả đội.

Thinkaow Leumjit - một trong những nữ VĐV bóng chuyền nổi tiếng nhất Thái Lan, được nhiều CĐV bóng chuyền Việt Nam biết đến vẫn chơi rất hay, với một phong thái thi đấu đầy tự tin và nổi bật. Chuyền hai Tomkom Nootsara xuất sắc, và Onuma với những cú đập bóng ngoài vạch 3m phải nói là “khủng khiếp”.

Bóng chuyền nữ Việt Nam cố gắng trẻ hóa đội ngũ ở giải lần này, với Trần Thanh Thúy, Lê Thanh Thúy, Hồng Đào, Phạm Thị Liên, Hà Ngọc Diễm đều chỉ ở độ tuổi 20. Đội hình trong tay HLV Thái Thanh Tùng trẻ trung hơn, thể hình tốt hơn, nhưng từng đó chưa đủ để lật đổ người Thái.

 - 2

óng chuyền nữ Việt Nam cố gắng trẻ hóa đội ngũ ở giải lần này

Thái Lan vẫn còn đó những VĐV dày dạn kinh nghiệm, nhưng Kongyot (sinh năm 1995) của họ cũng đã chơi rất hay. Nhìn vào danh sách đăng kí của đội bạn, Pimpichaya (sinh năm 1998) mới 16 tuổi, thậm chí nữ VĐV Chatchu-On của Thái Lan mới 15 tuổi đã có mặt trong thành phần ĐT bóng chuyền nữ QG.

Thái Lan đã từ lâu không còn xem trọng đấu trường SEA Games mà hướng đến các sân chơi ASIAD, Olympic. Người Thái đã nhất quá nhiều, nhất dễ dàng, thống trị thành tích toàn đoàn cũng như ở những môn như bóng đá, bóng chuyền ở "sân chơi ao làng". Truyền thông Thái Lan không hề "điên đảo", không hề có chiến dịch lớn nào ở SEA Games, dù họ vẫn phản ánh đều các thành tích của Đoàn thể thao nước họ. Thái Lan đã biến SEA Games dần trở thành sân chơi, nơi tập dượt cho các VĐV trẻ, đặt dưới sự dìu dắt của những VĐV giàu kinh nghiệm.

Chỉ một chi tiết nhỏ trong thành phần thi đấu thôi, cũng thấy Thái Lan có sự chuẩn bị với tầm nhìn dường như cao, sâu và xa hơn đội tuyển nữ Việt Nam.

Lẽ nào sau thế hệ Phạm Yến, Kim Huệ, thế hệ của Linh Chi, Ngọc Diễm, Thanh Thúy vẫn cứ mãi chỉ đứng sau Thái Lan?. Lần thứ 8, bóng chuyền nữ Việt Nam liên tiếp HCB, và câu hỏi còn bao nhiêu lần họ vẫn giành HCB nữ, khi "đỉnh núi" Thái Lan vẫn sừng sững, như một câu hỏi chưa có lời giải.

Nhìn xa hơn, câu chuyện về "tầm nhìn" của thể thao Việt Nam còn nằm ở một phạm vi rộng hơn sân chơi bóng chuyền.

Video trận chung kết bóng chuyền nữ SEA Games 28 giữa Việt Nam và Thái Lan (bản quyền thuộc VTV):

Nguồn: Go.vn

 
loading...