08/06/2015
08/06/2015

Bóng đá Việt phải khéo

Bóng đá Việt phải khéo. Đấy là phát biểu của cựu tiền đạo Công an TP.HCM (cũ), Bùi Sỹ Thành, sau khi chứng kiến trận thắng 4 sao của U23 Việt Nam trước U23 Timor Leste.

Đấy là phát biểu của cựu tiền đạo Công an TP.HCM , Bùi Sỹ Thành, sau khi chứng kiến trận thắng 4 sao của U23 Việt Nam trước U23 Timor Leste.

bàn thắng đầu tiên, Phi Sơn, tiền đạo cao chưa tới 1m70, lắc đầu lái bóng sau đường căng ngang từ cánh phải. Pha lập công nâng tỷ số lên 2-0, phút thứ 50, một lần nữa Ngọc Hải là người chuyền bóng còn Mạc Hồng Quân đánh đầu.

Ngọc Hải, người đá hậu vệ phải trong trận đấu này đã cho thấy khả năng tạt bóng rất có duyên. Ở bàn thắng nâng tỷ số lên 3-0, cũng là một đường chuyền căng ngang khác của đội trưởng U23 Việt Nam, nhưng bóng đã đi thẳng vào lưới U23 Timor Leste.

Thanh Bình sút bóng, Huy Toàn băng vào đá bồi, tỷ số là 4-0. Đây mới chỉ là phút thứ 61 của trận đấu và nếu duy trì được sức ép, U23 Việt Nam hoàn toàn có thể ghi thêm vài bàn thắng nữa, bằng chính những miếng đánh bị cho là sở đoản.

Không một pha ghi bàn nào của U23 Việt Nam đến từ các miếng đánh trung lộ, hoặc ít nhất là các cú sút xa, các cú đá phạt hàng rào được cho là sở trường. Chúng ta trở lại với nhận định của cựu tiền đại Bùi Sỹ Thành, người chưa bao giờ “yêu” các cú đánh đầu.

“Người Việt Nam nhanh nhẹn, có tư duy chơi bóng, và chúng ta cần triệt hạ đối thủ (ngang tầm hoặc trên cơ) bằng các miếng đánh phản công trực diện. Nhưng HLV Toshiya Miura dường như chỉ biết đánh giãn biên. Theo tôi, đội bóng chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, khi gặp Thái Lan hay Myanmar”, Bùi Sỹ Thành cho biết.

Trở lại với trận thắng vẻ như rất vang dội của U23 Việt Nam. Tại sao chúng ta chỉ phát huy tác dụng ở những tình huống đánh giãn biên? Có phải bởi Timor Leste quá thường? Pha bật nhảy của trung vệ đối phương, nhưng bóng lại rơi trúng đầu Mạc Hồng Quân, là một dẫn chứng.

Timor Leste chưa đủ đẳng cấp để “nói chuyện” với những nền bóng đá hàng đầu khu vực, đó là điều đương nhiên, và trận đấu tối qua là một minh chứng. Thắng một đối thủ yếu nhưng một lần nữa người hâm mộ vẫn chưa cảm thấy yên tâm.

Tham khảo nhiều ý kiến của những người làm chuyên môn, HLV Miura là một dị nhân thực sự. Khi cần xấu xí, thuyền trưởng người Nhật sẵn sàng xấu xí, và ngược lại. Chỉ một băn khoăn là, bao giờ chúng ta sẽ thể hiện được đẳng cấp của nhà vô địch?

Đây có lẽ là điều mà HLV Miura không bao giờ đáp ứng được. Mỗi trận đấu là một đội hình, và ngoài ra, tiêu chí quan trọng nhất của ông thầy người Nhật Bản không phải sự duy mỹ. Ông cần hiệu quả hơn.

Tới đây, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Thái Lan trong trận đấu tranh chấp ngôi đầu bảng. Nhưng, ngay cả điều đó cũng chẳng quan trọng. Vì với Toshiya Miura, trận chung kết mới là đích hướng tới. Và nếu ông giúp bóng đá Việt Nam lần đầu tiên giành vàng SEA Games, mọi lỗi lầm có thể dễ dàng tha thứ.

Với HLV người Nhật Bản  này là thế, kết quả là thứ cuối cùng ông theo đuổi, ngay cả khi nó không hợp với Việt Nam lắm, ví như chọc khe, tiểu xảo và thắng đối thủ bằng sự tinh quái.

Một tấm HCV sẽ đánh đổi tất cả!

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...