05/06/2015
05/06/2015

Bức tranh 'Gạc Ma - vòng tròn bất tử' được đấu giá

Họa sĩ Bùi Lệ Trang đấu giá tranh nhằm tri ân 64 liệt sĩ Gạc Ma hy sinh bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Chiều 4/6, họa sĩ Bùi Lệ Trang công bố tác phẩm mang tên "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử". Bức tranh này được anh trao tặng cho First News với mong muốn đơn vị làm sách tổ chức buổi đấu giá tri ân 64 liệt sĩ hy sinh trong sự kiện bảo vệ đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988. Hoạt động này cũng nhằm hướng tới Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

Bức tranh

Bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử". Người thắng đấu giá bức tranh được ban tổ chức mời đi đến Trường Sa để giao lưu với các chiến sĩ, cũng như tham gia chuyến trao quà cho thân nhân các liệt sĩ.

Bức tranh có kích thước 1,6 x 2,2 m, chất liệu sơn dầu, tái hiện cuộc hải chiến của người lính công binh Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo Gạc Ma. Tác phẩm được họa sĩ Bùi Lệ Trang thực hiện trong vòng một tháng.

Họa sĩ cho biết, anh có ý tưởng thực hiện tác phẩm này từ khi biết First News chuẩn bị bản thảo cuốn sách mang tên Gạc Ma - Vòng tròn bất tử. Vào tháng 5/2014, đơn vị làm sách cùng Thiếu tướng Lê Mã Lương - nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân - cùng nhiều nhà báo chuẩn bị cho bản thảo sách. Bản thảo được Thiếu tướng Lê Mã Lương chủ biên, hiệu đính viết lời giới thiệu. Lời bạt và lời giới thiệu do ông G. James Zumwalt - con trai Đô đốc Hải Quân Mỹ Zumwalt - từng là Trung tá Hải quân trong chiến tranh Việt Nam - và Nhà sử học Dương Trung Quốc viết. Hiện tại, bản thảo đang chờ cấp giấy phép, để kịp phát hành vào dịp 27/7 năm nay.

họa sĩ Bùi Lê Trang

họa sĩ Bùi Lệ Trang (trái) là tác giả bức họa "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử".

"Tôi thực sự xúc động khi tìm hiểu thông tin về sự hy sinh của 64 liệt sĩ Gạc Ma. Đây là lần đầu tiên tôi vẽ về đề tài chiến sĩ. Tôi mong bức tranh được mang đấu giá, được sự đón nhận của đông đảo mọi người, để chia sẻ phần nào về vật chất cũng như tinh thần với thân nhân 64 liệt sĩ", họa sĩ Bùi Lệ Trang nói.

Đến ngày 24/7, đơn vị tổ chức thực hiện một buổi đấu giá chính, nhưng ngay trong chiều 4/6, Thiếu tướng Lê Mã Lương là người đầu tiên ra mức 50 triệu đồng để sở hữu bức tranh. Ngay sau đó, ông Trần Minh Hùng, Tổng Giám đốc Trung tâm AMA Việt Nam, ra mức giá 80 triệu đồng. Ban tổ chức đón nhận mọi mức đấu giá trực tuyến trước khi phiên đấu giá chính bắt đầu. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán bức tranh được trao cho thân nhân 64 chiến sĩ Gạc Ma.

Thất Sơn

Nguồn: Giải trí Vnexpress

 
loading...