30/11/2015
30/11/2015

Bụng mẹ – ‘trường học’ đầu đời!

Bụng mẹ – ‘trường học’ đầu đời!. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bạn có thể kích thích sự phát triển của trí não bé chỉ bằng những cách thức đơn giản. Trò chuyện thường xuyên: Từ tuần...

Bụng mẹ – ‘trường học’ đầu đời!

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bạn có thể kích thích sự phát triển của trí não bé chỉ bằng những cách thức đơn giản.

Trò chuyện thường xuyên:

Từ tuần thứ 16 đến 20, khả năng “nghe” của thai nhi đã phát triển. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn trò chuyện với bé hàng ngày bằng những lời yêu thương, nhằm kích thích và khuấy động các giác quan.

Hát ru:

Bé có thể cảm nhận được âm thanh từ giọng hát của mẹ thông qua những rung động cơ thể. Theo các nhà khoa học, thai nhi có thể ghi nhớ tốt nhịp điệu, âm thanh được nghe trong bụng mẹ. Khi ra đời, được nghe lại những bài hát ru quen thuộc ấy, trẻ sẽ cảm thấy yên tâm và rất thích thú.

bung-me-truong-hoc-dau-doi

Bố hãy tham gia:

Thai nhi cũng cần có sự chăm sóc của người cha. Ghi nhớ được giọng nói của bố mẹ nên lúc vừa chào đời, nếu giọng cha vang lên, bé sẽ ngay lập tức quay về hướng có giọng nói thân quen ấy. Đó sẽ là khoảnh khắc rất tuyệt vời của tình cha con.

Xem phim cũng tốt:

Nhưng đó phải là những bộ phim vui nhộn, đầy màu sắc chứ không phải những bộ phim kích động, buồn bã hoặc gây sợ hãi. Nếu mẹ căng thẳng, các hormone cảm xúc từ mẹ có thể liên kết với bé và khiến bé trở nên kém hoạt động, căng thẳng. Ngược lại, nếu mẹ xem phim hài hoặc đoạn ca nhạc vui nhộn, cách tay của bé thai nhi sẽ vung dữ dội đúng với cảm xúc vui vẻ của mẹ.

Cảm nhận ánh sáng:

Từ tuần thứ 24 của thai kỳ, nếu bạn chiếu chút ánh sáng từ chiếc đèn pin vào bụng mình, em bé có thể cảm nhận được luồng ánh sáng đó bằng cách đập đập vào thành bụng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dành một vài phút để chơi trò này vì bé cần được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nếu đang ngồi đọc những dòng này, bạn hãy đứng dậy đi:

Từ tuần lễ thứ 8 của thai kỳ, hãy thực hiện việc đứng ngồi liên tục. Hoạt động đột ngột của mẹ lúc này sẽ khiến bé đạp mạnh vào thành bụng. Theo các nhà khoa học, những chuyển động ấy gọi là phản ứng “moro” (phản xạ giật bình thường). Trẻ bị khuyết tật về thần kinh hoặc liệt tay chân không có được phản ứng này.

Chạm vào bé qua thành bụng:

Ngay từ những tháng đầu thai kỳ, bé có thể cảm nhận được những cái vuốt ve, vỗ nhẹ vào bào thai thông qua thành bụng. Đó là sợi dây liên kết tình cảm hữu hiệu nhất mà mẹ dành cho bé.

bung-me-truong-hoc-dau-doi1

Chơi trò “ú òa”:

Nước ối, thành bụng không phải là rào cản để bạn tạo ra các trò chơi với bé. Khi bé đạp, hãy ấn nhẹ vào bụng để “trả lời”. Điều này giúp bé vui thích và hào hứng hơn với việc chơi đùa bằng cách đạp vào bụng mẹ hàng ngày.

Mẹ nghỉ ngơi nhiều, con thông minh hơn:

Làm việc quá tải dễ dẫn đến stresss và có thể khiến bạn sinh non. Các bé sinh thiếu tháng thường có điểm IQ thấp hơn trẻ sinh đủ tháng. Khi mẹ được nghỉ ngơi đầy đủ trong suốt thai kỳ, bé sinh ra sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn.

Chọn lựa thực phẩm phù hợp:

Cuối thai kỳ, nhiều loại thức ăn có thể ảnh hưởng đến sở thích ăn uống sau này của bé. Bạn không nên ăn kiêng hoặc ăn uống bừa bãi mà cần lựa chọn đồ ăn có lợi cho sức khỏe. Những đứa trẻ nặng cân hay còm nhom thường có chỉ số IQ thấp.

Nếu mẹ ăn quá nhiều và con hấp thụ nhiều, trẻ nặng cân thường bị thiếu oxy do diện tích bụng mẹ ngày càng chật chội, ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ. Ngược lại, trẻ ốm yếu vì không đủ dưỡng chất cũng không thể phát triển trí thông minh.

Theo Bau.vn

Nguồn: Go.vn

 
loading...