08/06/2015
08/06/2015

Ca bệnh thai phụ bị bóc tách động mạch tim đầu tiên ở Việt Nam

Đau ngực và khó thở, thai phụ ở Tây Ninh được xác định động mạch chủ nối vào tim đã bị bóc tách. Đây là ca bệnh đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Thái An, trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân 26 tuổi đang có thai 31 tuần thì đột ngột đau ngực kèm đổ mồ hôi và khó thở. Thai phụ đi khám bác sĩ sản khoa thì được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. 

DSCN8141-JPG-3283-1433758021.jpg

Chậm nhập viện hoặc chậm phẫu thuật, thai phụ và thai nhi chắc chắn tử vong vì động mạch bị bóc tách luôn chực chờ vỡ. Ảnh: Dzoăn Quy

Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị phình gốc động mạch chủ và bóc tách động mạch chủ từ tim đến bụng. Van động mạch chủ cũng bị hở. "Đây là bệnh cấp cứu khẩn cấp bởi thông thường các bệnh nhân rơi vào tình trạng này đều tử vong, trong trường hợp này, thai nhi vẫn còn sống. Ca bệnh khó vì bệnh nhân đang mang thai, nan giải ở chỗ phải cứu được mẹ và không ảnh hưởng đến thai nhi", bác sĩ An nói.

Từ tính chất nguy hiểm của bệnh lý, việc hội chẩn đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cùng các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương. Kết quả, bác sĩ cả hai bệnh viện quyết định chấm dứt thai kỳ để cứu mẹ. Trước khi chấm dứt thai kỳ, thai phụ được cho dùng thuốc kích thích phát triển phổi của thai nhi trưởng thành.

Ngày 6/6, việc mổ bắt con được tiến hành. Bé trai nặng 1,9 kg, tình trạng sức khỏe của bé sau khi mổ khá ổn định nhưng vẫn còn thở máy. Tuy nhiên ngay sau đó mẹ được siêu âm tim thì thấy có tình trạng tràn dịch màng tim, đe dọa sức khỏe nên thai phụ được chỉ định mổ tiếp để điều trị ngăn vỡ động mạch chủ. Đây là cách duy nhất để cứu bệnh nhân.

Việc phẫu thuật được các bác sĩ tiến hành ngay trong ngày để khắc phục tình trạng phình gốc động mạch chủ và bóc tách động mạch. Đến chiều 8/6, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn, sản phụ có thể tự thở, tuy nhiên vẫn còn phải được theo dõi đặc biệt.

Theo các bác sĩ An, bệnh lý của thai phụ có tên y học là hội chứng Marfan - một bệnh lý bẩm sinh và tình trạng phình động mạch chủ là một biến chứng. Bệnh có thể xảy ra âm thầm, chính vì thế để phát hiện sớm thì nên tầm soát. Bệnh cũng có tính di truyền nên trong gia đình có người mắc thì người khác nên chủ động thăm khám bằng cách siêu âm tim.

Phụ nữ mắc hội chứng Marfan có thể phải đối mặt với những biến chứng trong thai kỳ. Các mối đe dọa chính là sự gia tăng nhanh chóng kích thước của động mạch chủ, dẫn đến động mạch chủ vỡ và đe dọa tính mạng. Chính vì thế cần siêu âm tim trước khi chuẩn bị mang thai và trong quá trình mang thai.

Y học Việt Nam chưa báo cáo ca bệnh tương tự và đây cũng là trường hợp đầu tiên được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, còn trên thế giới cũng chỉ ghi nhận khoảng 20 ca mẹ mang thai bị mắc bệnh.

Thiên Chương

Nguồn: Ngôi sao

 
loading...