16/09/2015
16/09/2015

Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới sẽ được thực hiện vào 12/2017

Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới sẽ được thực hiện vào 12/2017. Trước đây, người ta đã tiến hành thí nghiệm ghép đầu ở loài chó và nó có thể sống sót vài ngày sau đó. Gần đây nhất, người ta cũng tiến hành trên chuột và cho kết quả khá khả quan, hứa hẹn áp dụng trên người. Câu hỏi quan trọng nhất trong thủ tục ghép đầu là làm sao để nối 2 dây cột sống lại với nhau và ngăn chặn cơ thể đào thải chiếc đầu mới ghép vào. Bác sĩ Canavero cho biết: Tôi nghĩ rằng việc ghép đầu là khả thi đối với trình độ kỹ thuật hiện nay.
Tinhte-phau-thuat-ghep-dau-2.
Vào tháng 12/2017, ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới sẽ được thực hiện bởi bác sĩ ngoại thần kinh người Ý Sergio Canavero và đồng nghiệp của ông là bác sĩ Ren Xiaoping tại Đại học y khoa Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc. Phẫu thuật dự kiến kéo dài 36 giờ, có tham gia của 150 bác sĩ, y tá và kinh phí dự kiến là 11 triệu đô la. Người được ghép đầu là Spiridonov Valery, một nhà khoa học máy tính 30 tuổi đang bị mắc Werdnig-Hoffmann - một dạng của hội chứng teo cơ tủy.

Trước đây, người ta đã tiến hành thí nghiệm ghép đầu ở loài chó và nó có thể sống sót vài ngày sau đó. Gần đây nhất, người ta cũng tiến hành trên chuột và cho kết quả khá khả quan, hứa hẹn áp dụng trên người. Câu hỏi quan trọng nhất trong thủ tục ghép đầu là làm sao để nối 2 dây cột sống lại với nhau và ngăn chặn cơ thể đào thải chiếc đầu mới ghép vào. Bác sĩ Canavero cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc ghép đầu là khả thi đối với trình độ kỹ thuật hiện nay."

Từ năm 2013, bác sĩ Sergio Canavero đã đề xuất ý định thực hiện phẫu thuật ghép đầu người để kéo dài sự sống cho những người bị liệt hoặc ung thư di căn. Hồi đầu năm nay, ông đã lập nên tiến trình phẫu thuật kéo dài 36 giờ với sự hỗ trợ của 150 bác sĩ và y tá, kinh phí dự kiến là 11 triệu đô la.

Cách làm ở đây là làm lạnh cơ thể của người cho và đầu của người nhận cơ thể, mô ở cổ được cắt ra, các mạch máu được nối với ống bên ngoài và dây thần kinh tủy sống được cắt ra hoản toàn. Sau đó, người ta sẽ dùng một loại hóa chất tạo ra chất béo trong màng tế bào để nối 2 đầu dây thần kinh tủy sống giữa cơ thể và đầu lại với nhau. Cơ bắp và mạch máu sẽ được khâu lại còn tủy sống sẽ được kích thích bằng các điện cực khi người đó vẫn còn hôn mê. Sau thời gian hôn mê 1 tháng, bệnh nhân sẽ được đánh thức dậy và các bác sĩ sẽ dùng một loại thuốc ức chế miễn dịch để ngăn chặn việc đầu và cơ thể đào thải nhau.

Tinhte-phau-thuat-ghep-dau.
Spiridonov Valery, một bệnh nhân mắc chứng teo cơ tủy, người đầu tiên được ghép đầu

Và hồi đầu tuần này, một nhà khoa học máy tính 30 tuổi người Nga là Spiridonov đã tình nguyện tham gia phẫu thuật lần đầu tiên. Ông là một bệnh nhân Werdnig-Hoffmann, một dạng hiếm gặp của bệnh teo cơ tủy sống. Đây là dạng bệnh lý do di truyền và gây tổn thương tế bào thần kinh vận động số II tại tủy sống khiến người bệnh suy giảm chức năng vận động, liệt kiểu mềm toàn thân nhưng không ảnh hưởng tới cảm giác và trí tuệ.

Spiridonov cho biết: “Khi tôi nhận thấy có thể được tham gia vào thứ gì đó thật sự quan trọng và to lớn, tôi sẽ thực hiện nó mà không hề hoài nghi. Tôi có lo lắng? Có, tất nhiên là lo lắng. Nhưng tôi không quá sợ mà lại khá thích thú. Bạn có thể hiểu rằng tôi thật sự không có nhiều lựa chọn. Nếu tôi không đặt cược vào định mệnh thì sẽ rất buồn."

Trước thông tin chấn động trên, bác sĩ Hunt Batjer thuộc Hiệp hội ngoại thần kinh Hoa Kỳ nhận định: “Ngay cả khi khí quản, cột sống và rất nhiều động mạch, tĩnh mạch khác được nối lại thì các dây thần kinh tủy sống mới là vấn đề. Tôi không muốn thực hiện điều này trên bất cứ ai. Tôi cũng không cho phép bất kỳ ai thực hiện trên tôi, điều đó còn tệ hơn cả cái chết. Đầu tiên, bệnh nhân không thể thở và di chuyển được. Cơ thể họ sẽ nối với hàng đống dây dẫn và chất hóa học. Quá nhiều hóa chất sẽ trở thành độc tố đối với cơ thể. Việc này không đơn giản chỉ là tháo bu lông trên đầu bạn, lắp vào cơ thể mới và siết lại."

Phỏng vấn Spiridonov Valery, người đầu tiên được phẫu thuật ghép đầu

Tham khảo CNN, Reuters, Independent

Nguồn: Go.vn

 
loading...