23/06/2015
23/06/2015

Cả trăm người hám bằng giả mắc lừa 'cao thủ' trên Facebook

Tin lời quảng cáo qua Facebook của Đạt, nhiều người đã chuyển khoản để làm bằng giả và đã bị anh ta lừa, chiếm đoạt khoảng 3 tỷ đồng.

Chiều 22/6, tại Phòng Cảnh sát công nghệ cao Hà Nội (PC50), Trần Tuấn Đạt (23 tuổi, ở Bà Rịa - Vũng Tàu) khai lập nhiều tài khoản trên Facebook đăng quảng cáo có thể làm các loại bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ tốt nghiệp và giấy tờ giả với giá từ một triệu đến 30 triệu đồng.

Để che giấu hành vi, Đạt tìm mua 4 chứng minh nhân dân, thay ảnh của mình vào để mở tài khoản tại 4 ngân hàng.

dat1-5042-1434968753.jpg

Nghi can Đạt tại cơ quan công an.

Người có nhu cầu cung cấp thông tin tên, tuổi, ảnh và chứng minh nhân dân… rồi gửi vào hộp thư Đạt cung cấp, đặt cọc trước 30% giá trị và được hẹn sau 3 ngày sẽ có "hàng". Tuy nhiên, ngay sau đó Đạt ngắt liên lạc với khách hòng chiếm đoạt tiền.

Cảnh sát cho hay trong cả trăm người bị Đạt lừa có một phụ nữ ở quận Hà Đông (Hà Nội) đã chuyển 19 triệu đồng để làm bằng tốt nghiệp tại chức Đại học Luật. Tổng tiền Đạt bị quy kết chiếm đoạt khoảng 3 tỷ đồng.

Thượng tá Ngô Minh An, Phó PC50 cho biết, nhiều người do hiểu biết hạn chế, cùng với nhu cầu có bằng tốt nghiệp giả để xin việc nên trở thành nạn nhân của Đạt.

Cơ quan chức năng xác định hành vi của Đạt có dấu hiệu sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản.

Vụ án đang được mở rộng.

Việt Dũng

Nguồn: Vnexpress

 
loading...