19/01/2016
19/01/2016

Cách để trẻ tự tin hôm nay, thành đạt mai sau

Cách để trẻ tự tin hôm nay, thành đạt mai sau. Nghiên cứu cho thấy, một trong những lý do khiến trẻ không tự tin là do bố mẹ đặt quá nhiều áp lực lên con. Tự tin là một trong những chìa khóa giúp trẻ...

Cách để trẻ tự tin hôm nay, thành đạt mai sau

Nghiên cứu cho thấy, một trong những lý do khiến trẻ không tự tin là do bố mẹ đặt quá nhiều áp lực lên con.

Tự tin là một trong những chìa khóa giúp trẻ mở ra cánh cửa của sự thành công trong tương lai. Muốn trẻ có được điều đó, cha mẹ phải có phương pháp nuôi dạy trẻ  phù hợp. Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu cho các bậc cha mẹ để thúc đẩy sự tự tin ở trẻ.

cach giup tre tu tin bo me nao cung nen biet 1

Xác định ưu, nhược điểm của trẻ

Bạn muốn làm thế nào để thúc đẩy sự tự tin của trẻ em? Điều quan trọng nhất, bạn phải xác định được đâu là điểm mạnh, điểm yếu của trẻ. Từ đó, khuyến khích trẻ tích cực phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm. Bố mẹ có thể cho con tham gia vào các hoạt động có nhiều sự cạnh tranh để bé phát huy hết khả năng của mình. Nhưng hãy chắc chắn, đó không phải là một cuộc thi đặt quá nhiều áp lực cho trẻ.

Tạo động lực cho trẻ

Nếu con bạn không phải là một người có ưu thế trong học tập hay thể thao, bố mẹ không nên so bì con với những đứa trẻ khác hay chê con. Thay vào đó, động viên con cố gắng nhiều hơn và tìm ra điểm mạnh của con để con có thêm động lực và tự tin.

Không giới hạn sở thích của trẻ

Để con phát huy hết khả năng của mình, bố mẹ hãy cho con được tự do làm bất cứ điều gì. Đó có thể là một trò chơi hay một hoạt động mà con thích. Điều này tạo cảm giác độc lập và tự tin cho trẻ. Chúng sẽ nghĩ rằng, mình cũng có thể lựa chọn những gì mình thích. Qua thời gian trẻ trở nên mạnh dạn, tự tin hơn để đưa ra quyết định va hiểu được những gì tốt hay xấu cho bản thân.

Để con được tự do thử nghiệm

Trẻ cần có điều kiện để tự do thử nghiệm những điều mới lạ và học hỏi từ những sai lầm của mình. Nếu con bạn còn nhút nhát, bạn cố gắng thuyết phục con tham gia vào các hoạt động thú vị chẳng hạn như: nấu ăn, đạp xe, cắm trại… Chắc chắn, khi đã thử nghiệm một lần, trẻ tự tin và có hững thú hơn để khám phá những điều mới lạ tiếp theo. Điều quan trọng, bố mẹ phải là người luôn ở bên, quan sát và gợi ý cho con. Có bố mẹ ở bên, niềm tin của trẻ tăng lên gấp bội.

Không gây áp lực cho trẻ

Nghiên cứu cho thấy, một trong những lý do khiến trẻ không tự tin là do bố mẹ đặt quá nhiều áp lực lên con. Lời khuyên cho các bậc cha mẹ muốn con tự tin là để con được tự do phát huy khả năng của mình, không ép buộc hay đặt áp lực lên con. Thay vào đó hãy an ủi, động viện con để con có thêm động lực. Hãy cho trẻ quyền được sai và được sửa sai.

Phát triển khả năng giao tiếp

cach giup tre tu tin bo me nao cung nen biet 2

Ngày nay, một người có kỹ năng giao tiếp tốt được đánh giá cao hơn một người ăn nói lưu loát. Giúp trẻ gạt bỏ cảm giác sợ hãi khi nói trước đám đông là cách giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp của mình. Bạn nên tạo cho con nhiều tình huống để con được giao tiếp. Chẳng hạn như, chủ động tập một nhóm bạn bè của trẻ để trẻ học và chơi cùng nhau hay tổ chức các buổi dã ngoại với một vài gia đình để trẻ được tiếp xúc và trò chuyện với nhiều người.

Tôn trọng trẻ và đừng bao giờ so sánh với những đứa trẻ khác

So sánh những nỗ lực và kết quả của trẻ với anh chị em trong nhà hay những đứa trẻ khác là sai lầm lớn của các bậc cha mẹ trong phương pháp dạy con. Thay vào đó, bạn nên đánh giá cao những gì con làm được trong khả năng của mình. Dành cho con những lời khen ngợi khi con hoàn thành một việc nào đó. Đồng thời, luôn động viên và ủng hộ con để chúng có thêm niềm tin.

Tin tưởng con

Dù cho bất cứ hoàn cảnh nào thì trẻ luôn cần bố mẹ bên cạnh ủng hộ. Khi có được lòng tin của cha mẹ, trẻ có động lực để để khám phá và thử sức với những điều mới lạ mà không lo sợ thất bại. Điều này góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự tự tin và lòng dũng cảm của trẻ.

Thương Nguyễn (Theo Momjunction)

Nguồn: Go.vn

 
loading...