04/06/2015
04/06/2015

Cách làm tôm khô vừa ngon vừa rẻ lại siêu sạch

Cách làm tôm khô vừa ngon vừa rẻ lại siêu sạch. Chỉ cần chút mẹo trong cách chọn tôm và chịu khó là bạn đã có tôm khô thơm ngon siêu sạch để ăn rồi.

Làm tôm khô, các bạn đừng có lựa tôm đắt tiền, con to đùng, mấy loại đó chỉ có dân kinh doanh, xuất khẩu họ mới làm thôi, vì giá khá "chát" Cứ tôm thẻ mà lựa, tôm này giá mềm, chợ nào cũng bán, càng cuối ngày giá càng rẻ. Con nhỏ chút ko sao, nhỏ vầy làm tôm khô mới gọi là ngon.

Khoảng 1 cân tôm tươi sẽ cho ra thành phẩm là một lạng rưỡi tôm khô (nấu canh hoang lắm cũng phải 4-5 lần mới hết).

Các bạn mua tôm về, rửa sạch, mua nhiều chút vì mất công làm, làm một thể tích trữ ăn quanh năm. Tôm sạch có bóp gỏi hay chiên hành cho anh xã nhậu thì anh xã mê tít.

Cách làm tôm khô vừa ngon vừa rẻ lại siêu sạch - Ảnh 1

Cách làm tôm khô vừa ngon vừa rẻ lại siêu sạch

Sau khi tôm đã sạch sẽ, các bạn ướp với 3 muỗng (muỗng ăn cơm) muối tinh - không phải muối hột hay bột canh đâu nghe, cùng 1 thìa cafe bột ngọt.

Để tôm khoảng 30 phút, đun 1 nồi nước sôi, sau đó cho tôm vào trần qua tầm 1 phút (tôm đổi màu đỏ và cong lại là được), vớt tôm ra rá, để ráo nước.

Bóc vỏ và đầu tôm, rút chỉ sống lưng tôm, bỏ phần phân tôm đi, giữ lại đầu riêng ra, sau đó rửa sạch đầu tôm, cho máy xay nhuyễn, lọc lấy nước tôm. Nước này nấu canh gì cũng ngon, ngọt lừ và bổ dưỡng.

Cách làm tôm khô vừa ngon vừa rẻ lại siêu sạch - Ảnh 2

Sau khi tôm đã bóc vỏ, các bạn đem phơi khoảng 4-5 nắng là có tôm khô ngon để ăn rồi. Khi phơi nhớ đảo tôm, lật tôm liên tục cho tôm khô đều. Khi thấy thân tôm cong lại, cắn miệng nhai thấy dai dai, ngọt ngọt là được.

Nhà bạn nào không có điều kiện phơi nắng thì cho tôm vào lò nướng, nướng khoảng nửa tiếng, sau đó chờ tôm nguội bỏ hũ cất ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu. Nhớ phải chọn hũ có nắp đậy thật kín nha.

Chúc các bạn thành công.

Xem thêm gợi ý Món ngon mỗi ngày

Halangirl Trà My

Nguồn: Go.vn

 
loading...