19/01/2016
19/01/2016

Cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh Nhật Bản

Cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh Nhật Bản. Khi mặc quần áo trong nhà, người Nhật chia ra 2 loại, đó là room wear – ルームウェア (quần áo mặc trong nhà vào buổi sáng) và Nemaki (quần áo ngủ, mặc...

Cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh Nhật Bản

Khi mặc quần áo trong nhà, người Nhật chia ra 2 loại, đó là room wear – ルームウェア (quần áo mặc trong nhà vào buổi sáng) và Nemaki (quần áo ngủ, mặc sau khi tắm vào buổi tối để đi ngủ).

Nemaki đồ ngủ thường là những bộ pỵjamas, còn room wear sẽ là những bộ đồ gọn gàng, chỉnh tề hơn. Khi từ ngoài đường về nhà thì người Nhật sẽ thay đồ room wear để mặc trong nhà, khi đi ngủ thì mặc nemaki và sáng tỉnh dậy thì phải thay đồ liền, chứ không có mặc nguyên bộ đồ ngủ đi vòng vòng trong nhà suốt.

Không chỉ phân biệt cho người lớn mà ngay cả với trẻ em, trẻ sơ sinh thì người Nhật cũng phân biệt rõ ràng giữa room wear và nemaki. Ví dụ như trong hình bé nhà mình tối đến thì mặc mấy bộ đồ ngủ pyjamas rộng thùng thình nhưng rất ấm, còn sáng tỉnh dậy thì phải thay đồ đẹp gọn gàng hơn. Có điều khác người lớn một tí, đó là room wear của trẻ sơ sinh cũng là đồ mặc đi ra đường luôn …

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh thì còn có vụ mặc thêm áo lót nữa chứ, không chỉ trong mùa đông mà ngay cả mùa hè cũng vậy. Trẻ sơ sinh Nhật Bản sẽ mặc một lớp áo lót trước rồi mới đến lớp áo chính bên ngoài.

cach-mac-quan-ao-cho-tre-so-sinh-Nhat

Áo lót cho trẻ sơ sinh thường là những bộ áo liền quần được may với kiểu dáng và chất liệu rất thân thiện với trẻ em. Ví dụ như quần áo may với đường chỉ lộn ngược ra ngoài để bảo đảm an toàn cho trẻ. Vào mùa hè thì chất liệu vải mỏng mát, trên vải có nhiều lỗ nhỏ thông thoáng khí. Còn vào mùa đông thì sử dụng các chất liệu vải heat tech để giữ ấm toàn thân cho trẻ .

Hồi lúc mình sinh em bé ở Việt Nam thì được cô hộ lý hướng dẫn khi đeo bao tay bao chân hay mặc áo cho trẻ sơ sinh thì nên mặc ngược, để tránh trường hợp có những cọng chỉ dư vướng vào tay hay chân bé, để lâu có thể gây hoại tử ngón tay hay ngón chân. Sau đó mình kiểm tra mấy set quần áo trẻ sơ sinh mua từ Nhật thì thấy toàn bộ quần áo đều may lộn ngươc đường chỉ ra ngoài hết để bảo đảm an toàn cho bé. Ban đầu không biết toàn tưởng là do thời trang nên mới may ngược vậy chứ.

À mà có thêm điều này thú vị lắm! Bà ngoại của bé ở Việt Nam mặc dầu trời nóng mà lúc nào cũng sợ bé lạnh nên đòi mặc thêm vớ, bao tay , đội nón tùm lum. Còn bà nội ở Nhật thì trời mùa đông lạnh giá mà bảo rằng tối đi ngủ thì chui vào chăn nệm dày ấm áp rồi thì không cần phải cho bé mang vớ, đeo bao tay hay đội nón gì hết, nóng lắm! Trẻ con Nhật Bản khi đi ngủ thì không có ai mang vớ hay đội nón gì cả đâu.

Còn buổi sáng ở trong nhà thì nếu thấy nóng ấm áp thì cũng không cần phải mang vớ cho bé, còn nếu thấy lạnh thì có thể mang vớ để giữ ấm chân. Tuy nhiên tuyệt đối không đội nón cho bé trong nhà vì nhiệt độ cơ thể trẻ em cao hơn người lớn nên đội nón thường xuyên sẽ làm nóng đầu không tốt cho não.

Không chỉ vậy, bé nhà Mira mà đội nón một hồi là đổ mồ hôi rất nhiều, mà trong mùa đông thì như vậy rất nguy hiểm vì nếu đầu đổ mồ hôi mà gặp gió lạnh thì có thể làm cho bé bị cảm lạnh đó! Nên tốt hơn hết cứ giữ cho bé cái đầu mát mẻ, còn cái chân thì mới cần giữ cho ấm kĩ, còn cái tay thì cũng nên để tự do không đeo gì hết để bé có thể sờ nắm, cảm nhận mọi thứ xung quanh nha!

Nguồn: FB Mira Chan Kitchen

Nguồn: Go.vn

 
loading...