08/06/2015
08/06/2015

Cài thử Windows trên Macbook 12'

Cài thử Windows trên Macbook 12 . Về cơ bản thì cài Windows cho MacBook 12 cũng giống như cách chúng ta thao tác trên các máy tính khác của Apple mà thôi. Tuy nhiên, do hạn chế về cổng kết nối nên mới có chuyện khó khăn để mà mò, ngoài ra mục đích mình thử nghiệm cũng là muốn biết xem Windows chạy trên con máy này nó như thế nào. Khó khăn lớn nhất với người dùng Macbook 12 là phải đi mua (hoặc mượn được thì tốt) một sợi cable Type-C sang USB.
01.JPG

Về cơ bản thì cài Windows cho MacBook 12” cũng giống như cách chúng ta thao tác trên các máy tính khác của Apple mà thôi. Tuy nhiên, do hạn chế về cổng kết nối nên mới có chuyện khó khăn để mà mò, ngoài ra mục đích mình thử nghiệm cũng là muốn biết xem Windows chạy trên con máy này nó như thế nào. Khó khăn lớn nhất với người dùng Macbook 12” là phải đi mua (hoặc mượn được thì tốt) một sợi cable Type-C sang USB.
Sau khi đã kiếm được cable Type-C to USB thì việc cài Windows cho Macbook 12” cũng giống y như những Macbook khác. Cài bằng Bootcamp và bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết thông qua topic:
  • Tham khảo: Cài Windows trên máy tính Apple
  • Lưu ý: tải bộ driver sau đây về và bạn có thể bỏ qua bước tải driver mấy thời gian (link: https://www.fshare.vn/file/CO4BYKN95NIF). Sau khi tải xong thì giải nén -> copy vào usb.
  • Vậy cách cài win là: dùng bootcamp tạo bộ cài (lựa chọn 1) -> tạo xong tắt bootcamp -> copy drive tải ở trên vào usb -> tiếp tục dùng bootcamp để chia phân vùng (lựa chọn 3) -> cài windows.

Một số lưu ý:
  • Do Macbook 12” chỉ có một cổng nên bạn cần sạc pin đầy trước khi tiến hành cài Windows. Trong lúc cài windows qua bootcamp thì máy có thông báo cắm sạc -> thôi thì mặc kệ nó, nó bị hâm đó.
  • Sau khi cài Windows xong thì máy sẽ tự động cài driver. Sau khi hoàn tất bạn sẽ có cảm giác màn hình hơi bị tối (dù đã chỉnh độ sáng hết cỡ). Không cần lo lắng vì đó là chuyện bình thường, có thể chỉnh lại được bằng hướng dẫn ở phần dưới.

Bạn nên mua cable 79$ (với nhiều cổng kết nối) hơn là mua cable 19$ như hình dưới.
02.JPG

Cách khắc phục lỗi tối màn hình: Vào Control Panel -> Display -> Adjust brightness -> click Change Plan Settings (tương ứng với plan mà bạn đang dùng) -> Change advanced power settings -> trong cửa sổ mới kéo xuống chọn phần Display -> tìm phần Enable adaptive brightness rồi chọn Off.
Capture.PNG

Một số thông tin khi chạy Windows 8.1 trên Macbook 12”:

Cũng giống như những chiếc Macbook khác của Apple, Macbook 12” chạy Windows rất tốt. Máy chạy nhanh và mát, cấu hình của phiên bản thấp nhất (1.1) cũng hoạt động trơn tru và không có vấn đề gì cả. Mình chưa có thời gian thử nghiệm lâu hơn nên không rõ pin của Macbook 12” khi chạy Win có ít hơn khi chạy Mac OSX không.

Trackpad mới của Macbook 12” chưa phát huy khả năng trên Windows do các tính năng mới chưa được Windows hỗ trợ. Trong trường hợp bạn buộc phải dùng Windows thì cứ yên tâm mà Macbook 12” hoạt động tốt và đáp ứng công việc cơ bản khá tốt.

Dưới đây là bản clone của Windows 8.1 trên chiếc Macbook 12” của mình, bạn nào thích có thể tải về và dùng Winclone setup mà không cần cài đặt thông qua bootcamp. Dùng Winclone thì bạn có lợi thế là không cần usb, vì thế cũng không cần mất công kiếm cable Type-C to USB làm gì cả.

Nguồn: Go.vn

 
loading...