03/12/2015
03/12/2015

Camera của Blackberry Priv: Chụp thử & Cảm nhận ảnh rất tốt nhưng xử lý hơi chậm

Camera của Blackberry Priv: Chụp thử & Cảm nhận ảnh rất tốt nhưng xử lý hơi chậm. Màu sắc vốn có đủ loại tính chất phối hợp với nhau tạo ra hiệu quả cho bức ảnh. Người chụp không thể pha trộn và phối màu một cách tự do và chủ động như người hoạ sĩ. Bảng màu trong thiên nhiên phong phú hơn bảng màu của người hoạ sĩ rất nhiều. Đi một vòng với nhiều bối cảnh ánh sáng, camera Priv như con mắt nhìn thấy và lưu giữ những gì ta lướt qua, người chụp chỉ có thể một cách phối màu khi thay đổi góc nhìn, lại gần hay đứng xa... còn lại phụ thuộc vào cái điện thoại, cho nên chất lượng ống kính, cơ chế cân bằng trắng, chất lượng cảm biến, mức độ thông minh của thuật toán xử lý hình ảnh ... chỉ có thể cảm nhận được qua kết quả ảnh. Xem quả biết cây . Mời các bạn.
Về camera, Blackberry đã ưu ái đối với Priv thế nào? Họ đã đầu tư phần cứng camera với cảm biến ảnh 18MP tương đương với Sony Z5 và Galaxy S6; trang bị ống kính của hãng Schneider-Kreuznach danh giá, hệ thống ổn định hình ảnh quang học và cơ chế lấy nét tự động theo pha (phase detection af). Và, quan trọng là chụp thử ảnh thực tế một vòng, hình ảnh từ Priv vẫn làm những ai yêu thích Blackberry có cảm xúc nhất định. Cảm xúc đó thế nào?
blackberry-priv-camera-tinhte--21.

Màu sắc vốn có đủ loại tính chất phối hợp với nhau tạo ra hiệu quả cho bức ảnh. Người chụp không thể pha trộn và phối màu một cách tự do và chủ động như người hoạ sĩ. Bảng màu trong thiên nhiên phong phú hơn bảng màu của người hoạ sĩ rất nhiều. Đi một vòng với nhiều bối cảnh ánh sáng, camera Priv như con mắt nhìn thấy và lưu giữ những gì ta lướt qua, người chụp chỉ có thể một cách phối màu khi thay đổi góc nhìn, lại gần hay đứng xa... còn lại phụ thuộc vào cái điện thoại, cho nên chất lượng ống kính, cơ chế cân bằng trắng, chất lượng cảm biến, mức độ thông minh của thuật toán xử lý hình ảnh ... chỉ có thể cảm nhận được qua kết quả ảnh. "Xem quả biết cây". Mời các bạn.


Link ảnh gốc: Album Gallery BlackBerry Passport

Chụp gần: Màu sắc mang tính quyết định, nó sáng tươi hay mờ đục, thiên tông màu nóng hay lạnh, hài hoà dễ chịu hay xung đột, dịu dàng hay sắc gắt, đúng màu hay sai lệch, tự nhiên hay giả tạo... màu sắc cũng là một thành phần tạo nên bố cục chung cho bức ảnh và tạo sự thu hút cho khung ảnh.
blackberry-priv-camera-tinhte--61.blackberry-priv-camera-tinhte--76.
blackberry-priv-camera-tinhte--59.blackberry-priv-camera-tinhte--64.
blackberry-priv-camera-tinhte--31.blackberry-priv-camera-tinhte--30.

Chụp rộng: Những cảnh rộng ngoài trời, thường thì có nhiều vùng sáng tối chênh lệch, các dải màu dễ bị biến đổi do thuật toán nhận diện sai lệch, bị ảnh hưởng bởi cường độ vùng sáng rộng hoặc mạnh hơn. HDR là tính năng nên dùng trong những hoàn cảnh này. HDR (high dynamic range) thông thường là động tác hoà trộn các tấm ảnh có độ sáng (EV) khác nhau để các vùng chênh lệch hài hoà hơn. Mình thấy HDR của Priv ngon hơn các Passport trước đây.
blackberry-priv-camera-tinhte--26.blackberry-priv-camera-tinhte--27.

blackberry-priv-camera-tinhte--54.blackberry-priv-camera-tinhte--43.blackberry-priv-camera-tinhte--37.

Đường phố
bao gồm cả chủ đề tĩnh lẫn chủ đề động. Với chủ đề tĩnh, Priv lấy nét và kết quả ảnh hầu hết là ưng ý; với chủ đề động, chủ thể không xuất hiện trong khung hình là bình thường. Thời gian dành cho một quy trình ghi hình của Priv vẫn chậm chạp. Nếu dùng Blackberry chụp ảnh vỉa hè đời thường dở khóc dở cười lắm! Nhưng, bức nào chụp được, rất nhiều cảm xúc với sự hài hoà màu và độ trong của nó.

Chủ đề tĩnh, có thời gian cân chỉnh, giữ chắc máy, canh khung...
blackberry-priv-camera-tinhte--45.
blackberry-priv-camera-tinhte--79.
blackberry-priv-camera-tinhte--52.
blackberry-priv-camera-tinhte--5.
blackberry-priv-camera-tinhte--7.
blackberry-priv-camera-tinhte--23.blackberry-priv-camera-tinhte--33.
blackberry-priv-camera-tinhte--11.

Chủ đề động, phản ứng nhanh, nhưng nhiều phần cũng phụ thuộc tốc độ xử lý của máy...
blackberry-priv-camera-tinhte--13.blackberry-priv-camera-tinhte--19.blackberry-priv-camera-tinhte--40.blackberry-priv-camera-tinhte--88.

Một số ảnh chụp kiểu "giơ lên bấm nhanh và đi":
blackberry-priv-camera-tinhte--14.blackberry-priv-camera-tinhte--32.blackberry-priv-camera-tinhte--22.blackberry-priv-camera-tinhte--16.blackberry-priv-camera-tinhte--80.blackberry-priv-camera-tinhte--3.blackberry-priv-camera-tinhte--24.

Độ sắc nét và kích thước ảnh: Dung lượng và kích thước ảnh chụp bằng Priv là khá lớn. Nếu chỉ để "shoot & share" lên mạng xã hội thì có lẽ Priv xuất ảnh dư thừa dung lượng. Một chiếc điện thoại chụp ảnh giao diện đơn giản, nhanh cho kích thước ảnh lớn có lẽ dành cho việc lưu trữ công việc nhiều hơn. Tuỳ theo ánh sáng và bối cảnh, mỗi file ảnh dao động từ 5MP - 18MP 4896 x 3672 pixels có thể dùng phóng lớn hoặc in ấn.
blackberry-priv-camera-tinhte--48.

Crop 100% tại vị trí này, mình không nhớ là khi ấy lấy nét ở đâu.
Screen Shot 2015-12-02 at 11.42.37.
Kết quả:
blackberry-priv-camera-tinhte--49.
Tại vị trí cánh cửa, nét luôn cả chi tiết bên trong sau sân trường.
blackberry-priv-camera-tinhte--50.

Đây là chi tiết kích thước ảnh:

Screen Shot 2015-12-02 at 11.38.01.

Tấm ảnh hoa rất nhiều chi tiết:
blackberry-priv-camera-tinhte--71.Screen Shot 2015-12-02 at 11.39.51.

Crop ở đây, trung tâm ảnh tỷ lệ 100%
Screen Shot 2015-12-02 at 11.40.41.

Ảnh crop:
blackberry-priv-camera-tinhte--72.

Ánh sáng trong nhà & ban đêm:
Ánh sáng đèn trong nhà chiếu vào một bề mặt hay một vật thể thường không mạnh mẽ như ánh sáng tự nhiên của mặt trời, yếu ớt hơn. Các camera của điện thoại rất vất vả với những môi trường như thế, chúng sẽ tăng ISO và giảm tốc độ màn trập, nên ảnh dễ rung nhoè hoặc màu sắc không đầy đặn. BlackBerry Priv tận dụng tính năng ổn định hình ảnh quang học, tăng ISO một chút và giảm tốc độ khá thấp. Như tấm trong nhà ISO 580 tốc độ 1/30s, còn tấm chụp sân quán cà-phê thực tế là cực kỳ thiếu sáng, ISO850 tốc độ 1/10s. Mình thấy ảnh Priv mang lại rất tốt, không như những review camera mình đọc được ở nhiều trang khác.

blackberry-priv-camera-tinhte--2.Screen Shot 2015-12-02 at 11.53.07.blackberry-priv-camera-tinhte-.Screen Shot 2015-12-02 at 11.53.42.

Ảnh panorama của Priv chụp khá dễ dàng. Chụp 360 độ nguyên vòng tròn cũng dễ dàng. Khả năng nối ảnh khá ổn. Nếu có vật chuyển động nhanh thì cũng như các camera khác, sẽ biến dạng. Các vùng chênh sáng Priv xử lý khá hài hoà.

Tấm này xoay nửa vòng
blackberry-priv-camera-tinhte--67.
Tấm này xoay đủ vòng
blackberry-priv-camera-tinhte--69.

Giao diện công cụ chụp: Priv có giao diện đơn giản, dành cho người dùng chụp nhanh, chỉ có chụp hình, quay video và panoramic. Thao tác thêm thì chỉ có bật tắt HDR. Chụp xong có thêm phần chỉnh sửa hậu kỳ rất tốt và mình cảm thấy ưng ý, hơn cả bộ filter màu tuỳ chọn trước khi chụp của Priv (cảm giác cái này làm cho có). Bộ hậu kỳ chỉnh sửa ảnh của Priv không mới lạ, cũng chỉ là vài công cụ chỉnh sáng tối, tương phản, gia giảm bão hoà màu và một bộ preset màu, điện thoại nào cũng có, nhưng Priv làm mượt mà và hiệu dụng tốt hơn. Tạo cảm hứng để mà chỉnh sửa bức ảnh nhiều hơn.

blackberry-priv-camera-tinhte--2.blackberry-priv-camera-tinhte-.blackberry-priv-camera-tinhte--39.blackberry-priv-camera-tinhte--41.blackberry-priv-camera-tinhte--42.blackberry-priv-camera-tinhte--45.
blackberry-priv-camera-tinhte--84.

Video quay thử chống rung của Priv:1080/60Tạm kết
:

Hạn chế:
  • Khả năng lấy nét có cải tiến nhưng vẫn còn chậm.
  • HDR auto chưa thật sự mạnh mẽ và chỉ hiệu quả ở vài trường hợp.
  • Xử lý hình ảnh từ lúc lấy nét đến lưu hình chậm.
Điểm tốt:
  • Ảnh có độ trong và màu sắc rất ấn tượng.
  • Cân bằng trắng, màu sắc hài hoà, cảm giác dễ chịu, trung thực.
  • Ảnh có dải màu và sắc độ bảo hoà khá tốt.
  • Chi tiết ảnh và dung lượng ảnh tốt, có thể dùng in ấn.
  • Quay video chống rung tốt.
Anh em xem thêm ảnh:


Thằng chụp dạo
blackberry-priv-camera-tinhte--82.

Nguồn: Go.vn

 
loading...