02/10/2015
02/10/2015

Cán bộ chính sách biển thủ hàng chục triệu đồng tiền trợ cấp

Hàng chục triệu đồng tiền ưu đãi giáo dục của con em thuộc diện chính sách ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) mặc dù đã được chuyển về ban chính sách xã đầy đủ để thanh toán nhưng chẳng hiểu sao không thể đến được tay các đối tượng? >> Hàng trăm bộ hồ sơ chính sách bị cán bộ "ngâm" trong... tủ >> Chính quyền "ngâm" hồ sơ, dân dài cổ chờ tiền chế độ

Thời gian vừa qua, báo Dân trí tiếp tục nhận được phản ánh của rất nhiều hộ chính sách ở xã Hòa Hải về việc không nhận được tiền trợ cấp ưu đãi giáo dục.

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã có buổi làm việc với Phòng LĐTB&XH huyện Hương Khê để xin danh sách những đối tượng đã được thanh toán tiền trợ cấp ưu đãi.

Tại đây, ông Nguyễn Quang Cảnh, Trưởng phòng đã cung cấp cho chúng tôi một bảng danh sách chi trả trợ cấp ưu đãi giáo dục đào tạo.

Theo đó tính đến tháng 7/2015 đã chi trả đầy đủ cho 19 đối tượng là học sinh, sinh viên thuộc diện con của thương bệnh binh ở xã Hòa Hải với số tiền gần 130 triệu đồng.

Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, theo điều tra của PV thì đang có 8 đối tượng vẫn chưa được nhận với số tiền hơn 70 triệu đồng.

Ông Đậu Đình An cho biết, hiện số tiền hỗ trợ của 2 người con chưa nhận được là gần 16 triệu
Ông Đậu Đình An cho biết, hiện số tiền hỗ trợ của 2 người con chưa nhận được là gần 16 triệu

Ông Đậu Đình An (xóm 8, xã Hòa Hải) là thương binh hạng ¼ có con là Đậu Thị Anh (học năm 3 Cao đẳng Y Nghệ An) và Đậu Đình Tạo (học lớp 12, Trường THPT Hàm Nghi).

Theo quy định các con của ông An trong quá trình học tập sẽ được hưởng trợ cấp ưu đãi giáo dục đào tạo theo Nghị định 49 và 74 của Chính phủ. Cụ thể Đậu Thị Anh (học năm 3 Cao đẳng Y Nghệ An) sẽ nhận được hơn 7 triệu đồng/năm và Đậu Đình Tạo (học lớp 12, Trường THPT Hàm Nghi) sẽ nhận được 250 nghìn đồng/năm.

Thế nhưng 2 năm nay, em Đậu Thị Anh vẫn chưa nhận được một đồng nào, còn em Đậu Đình Tạo năm học vừa qua cũng chưa nhận được.

Ông An cho biết: “Lên gặp ban chính sách xã, cụ thể là gặp ông Phan Anh Tuấn để hỏi thì được anh Tuấn cho biết là hiện nay khoản tiền này chưa có. Hiện số tiền hỗ trợ của 2 con tôi chưa nhận được là gần 16 triệu”.

Ông Nguyễn Quang Hợp hết sức bức xúc đối với những việc làm của ông Phan Anh Tuấn, cán bộ chính sách xã Hòa Hải
Ông Nguyễn Quang Hợp hết sức bức xúc đối với những việc làm của ông Phan Anh Tuấn, cán bộ chính sách xã Hòa Hải

Tương tự là trường hợp của ông Nguyễn Quang Hợp (xóm 3, xã Hòa Hải), là bệnh binh 61%, có con là Nguyễn Xuân Sáng (hiện đang học năm 3 Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế).

Theo quy định, mỗi năm đi học Sáng sẽ được hỗ trợ hơn 11 triệu đồng/năm. Thế nhưng 3 năm nay, em vẫn chưa nhận được một đồng nào.

Lý do được ông Phan Anh Tuấn, cán bộ chính sách xã Hòa Hải đưa ra là do trên chưa chuyển tiền về!

Tuy nhiên, nhiều người dân sau đó đã lên Phòng LĐTB&XH huyện Hương Khê để kiểm tra mới biết toàn bộ số tiền trên đều đã được huyện chuyển về cho xã để chi trả cho các đối tượng.

Quá bức xúc, các đối tượng trên đã tìm gặp ông Phan Anh Tuấn để làm rõ thì vị này liên tục hứa trả; nhưng đã 4 tháng trôi qua, người dân vẫn chưa nhận được một đồng nào.

“Mấy ngày gần đây, chúng tôi tiếp tục lên xã để gặp ông Tuấn để lấy tiền nhưng không thể gặp được. Lãnh đạo xã thì cũng nói không biết ông Tuấn ở đâu. Chúng tôi cũng bất lực”, một người dân bức xúc nói.

Ông Nguyễn Quang Cảnh, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Hương Khê cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và sẽ báo cáo với ủy ban để có hướng xử lý
Ông Nguyễn Quang Cảnh, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Hương Khê cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và sẽ báo cáo với ủy ban để có hướng xử lý

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Cảnh, Trưởng Phòng cho biết ngày 8/9/2015, Phòng đã lập biên bản làm việc và xác nhận vụ việc gia đình ông Đậu Đình An đã được thanh toán chế độ ưu đãi cho các con nhưng đến thời điểm bây giờ vẫn chưa nhận được với số tiền là gần 16 triệu đồng nhưng đồng chí Phan Anh Tuấn đã tự ký vào danh sách nộp quyết toán cho Phòng LĐTB&XH.

“Chúng tôi cũng chỉ mới phát hiện ra trường hợp của ông An. Hiện chúng tôi đang cho anh em rà soát lại tất cả để xem đối tượng nào đã được thanh toán nhưng chưa nhận được, sau đó sẽ báo cáo với ủy ban”, ông Cảnh cho biết thêm.

Điều trớ trêu là cả Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Hòa Hải lại không biết vấn đề này. Và khi chúng tôi về tìm hiểu thì lần nào cả 2 vị này chỉ biết ca thán với điệp khúc rằng “chúng tôi bây giờ cũng hết sức bức xúc, bất lực với đồng chí này (Phan Anh Tuấn, cán bộ chính sách xã Hòa Hải_PV).

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này

Xuân Sinh

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...