01/01/2016
01/01/2016

Cán bộ công an giúp sức buôn lậu ô tô theo diện Việt kiều hồi hương

Chiều 31/12, TAND TPHCM đã tiến hành xét xử vụ án các đối tượng móc nối với cán bộ công an quản lý xuất nhập cảnh buôn lậu ô tô theo diện Việt kiều hồi hương số lượng lớn. Mỗi hồ sơ buôn lậu 1 ô tô, cán bộ công an này thu 10.000 USD.

Tòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Giang Lam (sinh năm 1975 tại Nghệ An) 16 năm tù, Trần Phước Thạnh (sinh năm 1967 tại TPHCM) 12 năm tù, Nguyễn Quang Vinh (sinh năm 1982 tại Lâm Đồng) 16 năm tù, Trần Thái Nguyên (sinh năm 1982 tại Lâm Đồng) 9 năm tù về tội “buôn lậu”.

Trong đó, bị cáo Lam nguyên là cán bộ công an làm việc tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an TPHCM. 3 bị cáo còn lại nguyên là nhân viên làm dịch vụ xuất nhập cảnh tại Công an TPHCM. Nhóm này đã có hành vi buôn lậu ôtô từ Mỹ về Việt Nam, thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, Vinh, Nguyên và Thạnh đã móc nối với Lam, thỏa thuận mua tiêu chuẩn nhập khẩu xe ô tô theo diện Việt kiệt hồi hương để hưởng thuế suất ưu đãi. Sau đó, nhóm này nhờ cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an đóng dấu xuất nhập cảnh khống vào hộ chiếu của Việt kiều để hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu ôtô, môtô.

Sau khi lấy thông tin cá nhân trên hộ chiếu do Mỹ hoặc Lãnh sứ quán Việt Nam tại Mỹ cấp cho các Việt kiều định cư tại Mỹ, nhóm này tiến hành mua xe, thanh toán tiền tại Mỹ rồi thuê các hãng tàu chuyển xe từ Mỹ về Việt Nam tiêu thụ.

Qua quá trình điều tra, từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2012, Vinh cùng đồng phạm đã làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô, mô tô đứng tên 64 Việt kiều hồi hương, trong đó có 54 trường hợp là thuê mướn các Việt Kiều hồi hương đứng tên nhập khẩu trái phép.

Trong 54 Việt kiều cho thuê mướn tên nhập khẩu xe trái Pháp luật, hiện có 9 người xuất cảnh, 4 người được mời nhưng không đến làm việc, một số người đã chết. Những Việt kiều này thừa nhận số tiền được nhận từ các suất mua bán này là từ 1.000 USD đến 9.000 USD.

Tại phiên tòa, Lam không thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho rằng không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai đối chất với các Việt kiều và các tài liệu chứng cứ, HĐXX đủ cơ sở xác định Lam là đồng phạm với Vinh trong việc buôn lậu 36 ôtô và Lam thu lợi 360.000 USD (mỗi hồ sơ Lam thu 10.000 USD).

Có mặt tại phiên tòa, những Việt kiều đã từng được Lam mua suất đứng tên đều xác nhận bán các suất này trực tiếp cho Lam. Mặc dù Lam không nhận tội nhưng qua kết quả điều tra cũng như lời khai của các bị cáo khác, HĐXX có đầy đủ căn cứ để buộc tội Lam phạm tội buôn lậu.

Ngay sau khi tuyên án, thẩm phán Vũ Thành Lâm (chủ tọa phiên tòa) đã đọc quyết định khởi tố vụ án liên quan đến hàng chục cán bộ hải quan đã thiếu trách nhiệm gây hậu nghiêm trọng.

HĐXX nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai tại phiên tòa có thể nhận thấy các cán bộ hải quan đã ký tên đóng dấu hàng chục bộ hồ sơ để nhập khẩu xe ô tô từ Mỹ về Việt Nam. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc Lam và đồng bọn có cơ hội buôn lậu xe ô tô.

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị với cơ quan điều tra mở rộng điều tra làm rõ các Việt kiều, các chủ salon trong vụ án này có phải đồng phạm hay giúp sức các bị cáo hay không. HĐXX đề nghị tách ra một vụ án hình sự khác để điều tra tiếp.

Xuân Duy

Nguồn: Dân trí

 
loading...