10/01/2016
10/01/2016

Cán bộ hải quan 'ôm' hơn 60 phong bì chứa tiền tỷ

Cán bộ hải quan ôm hơn 60 phong bì chứa tiền tỷ. Một cán bộ Cục Hải quan TP.HCM đã bị cơ quan an ninh còng tay ngay tại sân bay, đưa về nhà thu giữ hơn 60 cái phòng bì chứa tiền tỉ.

Một cán bộ Cục Hải quan TP.HCM đã bị cơ quan an ninh còng tay ngay tại sân bay, đưa về nhà thu giữ hơn 60 cái phòng bì chứa tiền tỉ.

Theo tin từ báo Pháp luật TP. HCM, đầu giờ chiều 9/1, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, xác nhận: Cục An ninh Tiền tệ - Bộ Công an đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tường Duy , cán bộ Đội Kiểm soát thuộc Cục Hải quan TP.HCM để điều tra hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ".

Cán bộ hải quan

Nguyễn Tường Duy, nghi can bị bắt khẩn cấp vì hành vi o ép doanh nghiệp - Ảnh: báo Pháp luật TP. HCM

Báo Người đưa tin cho hay, trước đó, ngày 29/12/2015, ông Duy đã tham gia chuyến bay từ Trung Quốc về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong chiều muộn. Khi vừa làm thủ tục nhập cảnh xong cùng hai cô gái thì bị lực lượng trinh sát của Cục An ninh Tài chính Tiền tệ và đầu tư (A84) thực hiện lệnh bắt khẩn cấp. Sau đó, ông Duy bị áp giải về ngôi nhà ở quận 1, nơi ông ngụ cùng gia đình để khám xét khẩn cấp. Tại nơi này cơ quan an ninh đã thu giữ được hơn 60 phong bì chứa đựng tổng cộng gần 1 tỷ đồng.

Số tiền nói trên được thu giữ để phục vụ công tác điều tra việc ông Duy đã ép doanh nghiệp có hàng hóa xuất nhập qua các cảng tại TP.HCM chung chi để thông quan. Số phong bì chứa đựng gần 1 tỷ đồng nói trên được các doanh nghiệp cống nạp trong khoảng thời gian 5 ngày ông Duy đi du hý Trung Quốc.

Từ nguồn đơn tố giác kèm theo bằng chứng ghi hình quả tang, ban đầu cơ quan an ninh xác định, ông Duy đã ép buộc hơn 200 lượt người cống nạp tiền. Theo đó, thủ đoạn của ông Duy là áp đặt luật cho một container được thông quan không có dấu hiệu khả nghi là 2 triệu đồng/container và container có chứa hàng hóa “có vấn đề” là 15 triệu đồng/container.

Nếu không đáp ứng luật do ông Duy đặt ra, các container của các doanh nghiệp sẽ bị ách và phải trả tiền lưu kho, để chờ mở container kiểm tra. Trước nổi khổ này, các doanh nghiệp không còn cách nào khác và chấp nhận "cuộc chơi" do cán bộ Nguyễn Tường Duy đặt ra.

Được biết, khoảng thời gian của thập niên 1990 ông Duy từng công tác tại Cục Hải quan tỉnh An Giang và bị kỷ luật, đuổi việc trong giai đoạn đầu thập niên này.

HẠNH VŨ(Tổng hợp)

Nguồn: Go.vn

 
loading...