11/08/2015
11/08/2015

Cần làm rõ vai trò đồng phạm của nghi phạm thứ 3 trong vụ thảm sát ở Bình Phước

Theo Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn Luật sư TP. HCM), trong trường hợp Cơ quan điều tra chứng minh được Dương và Thoại đã bàn kế hoạch về hành vi giết người cướp tài sản thì Thoại sẽ bị truy tố với vai trò đồng phạm.
Xem toàn bộ diễn biến vụ thảm án tại đây

Tại cơ quan công an, nghi phạm Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) khai nhận khi Thoại và Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang) đến nhà ông Mỹ để thực hiện kế hoạch giết và cướp tài sản thì cửa nhà bị khóa không vào được nên về. Bước đầu, Thoại đã thú nhận hành vi của mình.

Theo lời khai của Thoại thì tối ngày 5/7, Thoại và Dương đã lên đến nhà ông Lê Văn Mỹ (Minh Hưng, Chơn Thành, Bình Phước) để thực hiện kế hoạch giết cướp. Tuy nhiên, khi Thoại và Dương lên đến nhà ông Mỹ thì Dư Minh Vỹ (14 tuổi, nạn nhân trong vụ án mạng) không ra mở cửa. Nhà ông Mỹ khóa chặt nên hai bị can không thực hiện được hành vi.

Khi về đến Nhị Bình (huyện Hóc Môn, TP. HCM), Thoại đột ngột đổi ý không tham gia với Dương nữa. Lúc này, Dương chuyển qua rủ nghi phạm Vũ Văn Tiến (SN 1991, quê Bình Phước) thực hiện.

nghi_can_1-9d597
Nghi phạm Trần Đình Thoại - Ảnh: Facebook

Sau khi khai thác lấy lời khai từ Dương, ngày 9/8, Cơ quan Công an đã triệu tập Thoại để làm rõ những thông tin liên quan đến vụ thảm sát. Đến ngày 10/8, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Đình Thoại. Theo cơ quan điều tra, Thoại không trực tiếp tham gia vụ án là việc ngoài ý muốn của Thoại nên nghi phạm này vẫn có thể bị khởi tố về hành vi “Giết người, cướp tài sản và không tố giác tội phạm”.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo cho biết, việc bắt giữ thêm 1 nghi phạm trong vụ thảm án là hết sức quan trọng. "Qua đó, cho thấy quá trình đấu tranh và khai thác lời khai từ các bị can trên vẫn đang được tiến hành hết sức nghiêm túc và cẩn thận, nhằm tránh những sai phạm hoặc bỏ sót có thể xảy ra", luật sư cho biết.

Theo luật sư Thảo, qua những thông tin ban đầu thì nghi phạm Trần Đình Thoại đã có hành vi cùng bị can Dương bàn bạc kế hoạch giết người cướp tài sản tại nhà ông Mỹ, nhưng do khi đến nhà ông Mỹ không vào được vì lí do người mà Dương yêu cầu mở cửa không hợp tác. Chính vì thế, Đình Thoại sau đó đã từ bỏ việc tham gia dưới sự tác động từ gia đình mình. Như vậy, có thể thấy mặc dù nghi phạm trên đã không trực tiếp tham gia vào việc gây án lúc rạng sáng ngày 7/7 nhưng với một loạt hành vi cùng Dương đến trược cổng nhà ông Mỹ nhưng không vào được là sự việc khách quan xảy ra ngoài ý muốn của các đối tượng trên.

"Việc cơ quan cảnh sát điều tra xem xét và tạm giam nghi phạm trên để điều tra làm rõ các hành vi cướp tài sản và giết người theo các tội danh mà 2 bị can Dương và Tiến đã bị điều tra trước đó là hoàn toàn có căn cứ. Nếu cơ quan điều tra chứng minh được trước đó giữa Dương và nghi phạm trên có bàn kế hoạch đến nhà ông Mỹ để cướp tài sản sau đó giết người trả thù thì nghi phạm trên sẽ bị truy tố về 2 tội danh đó. Hoặc nếu CQĐT chứng minh được cả 2 đã có bàn kế hoạch về hành vi cướp tài sản thì nghi phạm này sẽ bị truy tố về tội cướp tài sản cùng với bị can Dương cùng với vai trò đồng phạm.

Ngoài ra, cần xem xét thêm trách nhiệm hình sự đối với hành vi của nghi phạm này sau khi từ chối tham gia cùng Dương. Nhưng sau đó Dương cùng Tiến đã thực hiện việc thảm sát giết 6 người trong gia đình ông Mỹ. Nếu cơ quan điều tra chứng minh được là nghi phạm này đã biết (được Dương dặn dò không được báo Công an) vụ án trên do Dương thực hiện nhưng lại không tố giác với công an thì hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội “Không tố giác tội phạm” theo điều 314 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt cao nhất đến 3 năm tù",
Luật sư Thảo cho biết.

Trước đó, vào ngày 7/7, tại nhà riêng của ông Lê Văn Mỹ đã xảy ra vụ thảm sát khiến 6 người tử vong là: ông Lê Văn Mỹ (48 tuổi, chủ nhà), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Ngọc (42 tuổi, vợ ông Mỹ), Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi), Lê Quốc Anh (15 tuổi), Dư Minh Vỹ (14 tuổi), Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi). Một nạn nhân còn sống sót là bé Na (18 tháng tuổi).

3-1436664148014-032e7
Nguyễn Hải Dương (áo caro) và Vũ Xuân Tiến tại cơ quan điều tra.

Như vậy, hiện tại đã có 3 nghi phạm được cho là liên quan đến vụ thảm sát cả gia đình ông Mỹ gồm: Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang) người trực tiếp gây ra vụ thảm sát, Vũ Xuân Tiến (SN 1991, quê Bình Phước) người tiếp tay cho Dương, và Trần Đình Thoại (SN 1988, quê Vĩnh Long) người cùng Dương lên kịch bản ban đầu.
 

Theo

Phạm An - Quỳnh Trân / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...