04/06/2015
04/06/2015

Cẩn trọng với tai nạn do vật nuôi

Cẩn trọng với tai nạn do vật nuôi. Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bé trai Nguyễn Thanh T. (3 tuổi, Hà Nội) được gia đình đưa vào khoa Cấp cứu - Chống độc trong tình trạng sốc vì mất nhiều máu từ vết thương ở mặt do chó nhà cắn.

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bé trai Nguyễn Thanh T. (3 tuổi, Hà Nội) được gia đình đưa vào khoa Cấp cứu - Chống độc trong tình trạng sốc vì mất nhiều máu từ vết thương ở mặt do chó nhà cắn.

Cẩn trọng với tai nạn do vật nuôi
Bé trai vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, vết thương vẫn tiếp tục chảy rất nhiều máu dù đã được băng ép.
Theo lời kể của cha mẹ, trong lúc chơi đùa với bé T., con chó của gia đình do bị trêu chọc đã đột nhiên trở nên hung dữ và cắn vào vùng mặt của bé. Con chó gây thương tích cho bé T. đã được nuôi trong nhà nhiều năm nay, hằng ngày vẫn chơi đùa với bé. Do bé bị nhiều vết cắn sâu gây đau đớn và chảy nhiều máu nên gia đình khẩn cấp đưa bé đến cấp cứu tại trung tâm y tế gần nhà. Tại đây cháu được các nhân viên y tế xử trí băng ép cầm máu, dùng thuốc giảm đau, truyền dịch rồi tiếp tục chuyển đến Khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương.
Ths.BS Ngô Anh Vinh, Khoa Cấp cứu - Chống độc của bệnh viện cho biết, bệnh nhân được xử trí hết sức nhanh chóng: truyền máu, giảm đau, kháng sinh và huyết thanh chống uốn ván. Khoa cũng tiến hành hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt và mắt. Các bác sĩ nhận thấy vùng mặt của bé bị nhiều vết cắn sâu, tổn thương rất nặng nề. Bệnh nhi bị rách vành tai và ống tai ngoài. Trầm trọng hơn, cháu bé còn bị rách giác mạc cùng dây chằng mắt và hốc mắt. Sau khi được khâu cầm máu và xử trí vết thương vùng mặt, trẻ được chuyển tới Khoa Răng hàm mặt để tiếp tục theo dõi và điều trị. Tuy nhiên, do tổn thương ở mắt rất nặng, 2 ngày sau khi đã ổn định, bệnh nhi tiếp tục được chuyển đến BV Mắt T.Ư để tiếp tục điều trị.
Các bác sĩ lo ngại, đây là một tai nạn rất đáng tiếc do súc vật nuôi cắn gây hậu quả nghiêm trọng. Gia đình cần hết sức lưu ý khi trong nhà có vật nuôi, tránh các tai nạn cho trẻ.
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, vật nuôi chó, mèo còn là nguồn lây lan vi khuẩn gây bệnh dại. Nhiều trường hợp bị chó, mèo nhà cắn nhưng chủ quan nên không đến cơ sở y tế để được hướng dẫn theo dõi vật nuôi hoặc tiêm phòng nên mắc bệnh và tử vong.
Ông Phu cũng đặc biệt lưu ý, các vết cắn vùng đầu mặt cổ là vị trí gần thần kinh trung ương hết sức nguy hiểm, bởi nếu vật nuôi có nhiễm vi rút gây bệnh dại thì vi rút lập tức xâm nhập cơ thể người qua vết cắn và sẽ tấn công rất nhanh chóng hệ thần kinh, khiến bệnh nhân phát bệnh nhanh. Nếu không được tiêm phòng kịp thời, bệnh nhân khi có cơn dại sẽ không cứu chữa được. Bởi vậy, cần đến sớm cơ sở y tế để được chỉ định đúng khi bị chó, mèo cắn. Ngoài việc phòng bệnh dại, nạn nhân còn cần được hướng dẫn để chống nhiễm trùng vết thương, tránh bị uốn ván do vi khuẩn xâm nhập qua vết cắn.
Xử trí ban đầu khi bị súc vật cắn:
- Rửa sạch vết thương bằng nước muối và xà phòng, băng vết cắn bằng gạc vô trùng.
- Cầm máu ngay bằng cách ấn mạnh lên vết thương nếu vết thương chảy máu.
- Đưa đến cơ sở y tế nếu vết thương rộng sâu, chảy nhiều máu hoặc vết thương biểu hiện nhiễm trùng (sốt, sưng, đỏ, đau, nổi hạch) hoặc trường hợp nghi ngờ dại.
- Trong trường hợp bị chó, mèo cắn cần theo dõi con vật trong 10 ngày và tiêm phòng dại nếu con vật có triệu chứng nghi ngờ dại. Đối với súc vật cắn không thể theo dõi được thì cần tiêm phòng dại ngay.
- Tiêm phòng uốn ván trong vòng 48 giờ nếu trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ.
Th.s - BS Ngô Anh Vinh - Khoa Cấp cứu - Chống độc, BV Nhi T.Ư
 

Liên Châu

Nguồn: Go.vn

 
loading...