14/07/2015
14/07/2015

Cắt toàn bộ tuyến vú vì tiêm silicon

Chiều 13/7, BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Ung bướu - Ngoại Tổng quát, BV quận Thủ Đức (TP.HCM), cho biết nơi này vừa phẫu thuật đoạn nhũ cho nữ bệnh nhân nữ, 62 tuổi (Thủ Đức) do biến chứng của việc tiêm silicon lỏng.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và chuẩn bị xuất viện. Bệnh nhân cho biết mình tiêm silicon lỏng vào ngực để làm đẹp khoảng 30 năm trước.

 Cắt toàn bộ tuyến vú vì tiêm silicon - 1

Trước đó bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi, sau đó đến khám tại khoa Ung bướu, BV quận Thủ Đức vì cảm giác đau và lợn cợn tại vú kéo dài và lo sợ vì nghĩ mình bị khối u sẽ gây ung thư. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy tuyến vú của bệnh nhân có rất nhiều nốt, dầy đặc trong mô vú, không thể phân biệt với khối u nên không thể lấy từng cục silicon được. Sau khi được tư vấn, bệnh nhân đã chấp nhận cắt hết toàn bộ mô vú để giải phóng khỏi các khối silicon.

“Tại Việt Nam, nhất là vùng quê, hiện nay silicon lỏng vẫn còn phổ biến do giá rẻ, và tâm lý người dân thích “một vẻ đẹp nhanh chóng” nhưng rất ít người biết được các tác hại của silicon. Tiêm vào thì dễ, lấy ra rất khó, những biến dạng do silicon gây ra rất khó khắc phục, có thể mất nhiều lần phẫu thuật, chỉnh sửa”, BS Vũ nói.

Theo BS Vũ, silicon lỏng rất phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ cách nay khoảng 20 năm, dựa trên đặc tính trơ, ít gây dị ứng và làm đầy nên rất nhiều bác sĩ cũng như dân nghiệp dư sử dụng nhằm nâng ngực, nâng mũi, xóa nếp nhăn …Tuy nhiên sau thời gian sử dụng người ta nhận thấy silicon lỏng có rất nhiều tác dụng phụ như gây loét kéo dài, đau, co rút biến dạng, tạo cục hoặc di chuyển vô phổi, thận… Đặc biệt khi tiêm vào vú, sau thời gian silicon kết thành khối gây nhiều nốt trong vú, rất khó phân biệt với khối u, do đó nếu bệnh nhân chẳng may bi ung thư sẽ khó phát hiện sớm. Do đó, năm 1991 Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành lệnh cấm sử dụng silicon lỏng nhằm mục đích thẩm mỹ, trừ một số ít chỉ định đặc biệt.

BS Vũ khuyến cáo, người dân nếu có nhu cầu làm đẹp nên đến các bệnh viện hoặc trung tâm lớn, uy tín để được chọn lựa phương pháp hiệu quả và an toàn.

Được biết, hiện tại BV quận Thủ Đức còn một bệnh nhân 40 tuổi cũng đang chờ mổ cắt toàn bộ tuyến vú để lấy silicon ra.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...