Tại Nghị quyết Số 72 NQ/CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 07/10/2015, phần 8 của nghị quyết này, Chính phủ “nhất trí cần có chính sách ưu đãi về thuế để khuyến khích phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin và dịch vụ công nghệ thông tin, đặc biệt là liên quan tới phần mềm, dịch vụ phần mềm”.

CEO NCT: <a target=doanh nghiệp CNTT trong nước chịu thiệt so với doanh nghiệp nước ngoài về thuế" src="http://static.congnghe.vn:8089/tinmoi/store/images/thumb/14102015/18/1993538/ceo_nct_doanh_nghiep_cntt_trong_nuoc_chiu_thiet_so_voi_doanh_nghiep_nuoc_ngoai_ve_thue_0.jpg" title="CEO NCT: Doanh nghiệp CNTT trong nước chịu thiệt so với doanh nghiệp nước ngoài về thuế">

Ông Nhan Thế Luân - Ảnh:FBNV

Tuy nhiên theo ông Nhan Thế Luân, CEO NCT Corporation, chủ sở hữu trang Nhaccuatui.com cho rằng, những ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp CNTT ở Việt Nam hiện nay không có gì cụ thể. Vì trước đây khi nói đến DN CNTT thì thường nói đến xuất khẩu phần mềm chẳng hạn, hiện nay khi nói đến CNTT nên bao gồm thêm lĩnh vực nội dung số trên internet. Các DN kinh doanh nội dung số trên internet không phụ thuộc địa lý hay chính sách, và hoàn toàn có thể kiểm soát việc chuyển doanh thu tới đâu. Do đó luật thuế nếu không chặt chẽ thì sẽ xảy ra tình trạng các doanh nghiệp trong nước lập công ty ở nước ngoài, như Singapore, để chuyển doanh thu nước ngoài.

Về chính sách thuế, hiện nay theo ông Luân, DN trong nước chịu thiệt thòi hơn so với các DN nước ngoài rất nhiều. Chẳng hạn, các DN Việt Nam hoạt động trên mạng, tạo doanh thu và được Google hay Apple trả tiền, tiền chuyển về nước thì trong nước phải xuất hóa đơn và chịu 10% thuế VAT. Sau đó các DN trong nước muốn mua quảng cáo của nước ngoài hay làm các dịch vụ khác thì phải chịu thêm 10% thuế nhà thầu, tổng cộng chịu đến 20% thuế. 

Ngoài ra, ví dụ nhiều DN khác đang ở Singapore có nhân viên làm việc ở VN nhưng các nhân viên này lại không phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay bất kỳ loại thuế nào. Điều này nảy sinh vấn đề là, nếu DN trong nước muốn trả lương bằng doanh nghiệp nước ngoài thì phải trả cao hơn vì DN phải đóng các khoản thuế khác nhau. Hai vấn đề trên sẽ tạo lợi thế rất lớn cho DN nước ngoài so với DN VN.

Chính vì sự thiếu công bằng như trên, theo ông Luân, có doanh nghiệp CNTT ở Việt Nam đã "lách" bằng cách thành lập công ty ở nước ngoài, ví dụ Singapore, rồi chuyển doanh thu về các công ty thành lập ở nước này nhằm được hưởng chính sách thuế thấp hơn so với đóng thuế ở Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam này có phần lớn nhân viên làm việc ở Việt Nam nhưng doanh thu lại chuyển về Singapore nên được lợi hơn về doanh thu, hình thức này có thể gọi là “ăn cơm Việt Nam nhưng đóng thuế ở Singapore”.

Vì vậy, khi nói về chính sách ưu đãi thuế cho DN CNTT trong nước, ông Luân đề nghị cần có những ưu đãi về thuế để làm sao tạo ra sự công bằng giữa DN VN so với DN nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Ví dụ Google hay Facebook không đóng thuế giá trị gia tăng ở VN, nên nếu DN VN đóng thuế VAT thì coi như mất 10% doanh thu. Thứ nữa, nếu thực sự muốn ngành CNTT phát triển thì cần giảm thuế thu nhập cho các cá nhân làm trong ngành này.

Và chính sách thuế ở Việt Nam hiện nay ít nhất cần ưu đãi cho DN trong nước tương đương DN nước ngoài, còn nếu có chính sách tốt hơn thì sẽ giúp rất nhiều cho DN VN, thậm chí các DN nước ngoài cũng sẽ chuyển về VN, ông Luân kết luận.