07/01/2016
07/01/2016

Cha mẹ nên làm gì để phát triển não bộ trẻ nhỏ?

Cha mẹ nên làm gì để phát triển não bộ trẻ nhỏ?. Khi sinh ra, não của trẻ vẫn chưa phát triển liên kết thần kinh đầy đủ. Đây là một trong những cơ quan rất năng động, thay đổi và phát triển tùy theo...

Cha mẹ nên làm gì để phát triển não bộ trẻ nhỏ?

Khi sinh ra, não của trẻ vẫn chưa phát triển liên kết thần kinh đầy đủ. Đây là một trong những cơ quan rất năng động, thay đổi và phát triển tùy theo những gì xảy ra xung quanh bé.

Dinh dưỡng

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất bạn có thể cho con mình trong 6 tháng đầu đời, và có thể kéo dài hơn, tùy thích, cùng với thức ăn dặm của trẻ. Khi cho trẻ bú mẹ hoặc bú sữa công thức, nên xem thời gian cho trẻ bú/ăn là thời gian “xây dựng” não: Nhìn vào mắt trẻ, cười, tiếp xúc da – ôm ấp, vuốt ve… đều là những trải nghiệm tích cực cho trẻ.

Khi trẻ lớn và bắt đầu ăn, nên chú ý cho trẻ ăn các thức ăn giàu chất sắt, và nhiều loại thức ăn với nhiều loại dưỡng chất và vị, mềm cứng khác nhau.

phat-trien-nao-cho-tre

Thiết lập cho bé những mối quan hệ thương yêu

Đây là mối quan hệ tích cực và nhất quán từ những ngày đầu tiên. Chúng sẽ giúp não phát triển khỏe mạnh, đặc biệt có thể bảo vệ bé khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của stress.

Trẻ từ khi mới ra đời đã có thể bị stress và rất nhạy cảm với nhận biết này, khi nơi bé sống và chơi không có cảm giác an toàn, hoặc có cảm giác đáng sợ.

Stress “độc hại” là những stress đặc biệt có hại, khác với các stress bình thường, rất nguy hiểm đến phát triển não của trẻ. Stress độc hại gây ra bởi những vấn đề dai dẳng như: bất hòa gia đình cực độ, bạo hành gia đình (không cần phải liên quan trực tiếp đến bé, mà bạo hành ba hoặc mẹ, hoặc thành viên khác trong gia đình cũng ảnh hưởng cực độ đến trẻ), đói nghèo, bỏ rơi không thèm chăm sóc; hoặc có ba hoặc mẹ nghiện thuốc hoặc nghiện rượu, có ba hoặc mẹ bị bệnh tâm thần/tâm lý, hoặc mẹ bị trầm cảm sau sinh mà không được điều trị.

Các stress quá nhiều, hoặc quá dai dẳng, có thể dẫn đến phát triển lệch lạc về sinh lý, học hỏi, và tình cảm ở thời thơ ấu và kéo dài suốt cuộc đời của trẻ. Nếu bạn lo lắng về tình hình ở nhà, hoặc về bản thân, nên nói chuyện với bác sĩ của mình hoặc bác sĩ của con.

phat-trien-nao-cho-tre(2)

Những gì bé gặp mỗi ngày đều giúp tạo hình não trẻ

Bé cần bạn nhận biết được khi nào bé đói, mệt, hoặc stress và bé cần được bạn ôm ấp và vỗ về những lúc này. Khi bạn đáp lại những nhu cầu của bé đúng cách và ấm áp, bạn sẽ thiết lập được những thói quen giúp bé cảm thấy an toàn và được bảo vệ, cho bé thấy bé có thể dựa vào bạn khi bé gặp “khó khăn”.

Việc nói chuyện với bé, đọc truyện và ca hát cho bé đều là những hoạt động mà bé rất ưa thích và giúp bé tăng trưởng tốt. Những trò chơi đơn giản như cho trẻ “tummy time” (nằm sấp) khi trẻ nhỏ, hoặc chơi ú à khi trẻ 5 tháng tuổi, giúp trẻ khám phá những không gian, đồ vật trong nhà và ngoài nhà cũng là những hoạt động kích thích tốt cho não bộ.

Nên nhớ, trẻ không cần những đồ chơi mắc tiền

Đồ chơi đáng giá nhất mà bạn có thể tặng cho trẻ là đáp ứng với trẻ bằng nụ cười tươi. Rất nhiều các đồ chơi điện tử, DVD, và các chương trình TV được gắn mác “giáo dục” cho trẻ, nhưng thực chất không có một bằng chứng nào cho hiệu quả giúp trẻ nhỏ học hỏi cả.

Xem TV hay ipad đều là những hoạt động “bị động” và có thể gây hại cho trẻ. Cái trẻ cần là sự tương tác “chủ động” với bạn và những người khác trong đời sống, cũng như khám phá thế giới của riêng mình. Việc cho trẻ ngồi trước màn hình không được khuyến cáo cho trẻ dưới 2 tuổi.

Bs. Huyên Thảo

Nguồn: Go.vn

 
loading...