13/11/2015
13/11/2015

Chàng du học sinh Việt đem dự án 'Phượt' quốc tế về Việt Nam

Việc theo học tại một trong những trường hàng đầu Anh Quốc, lại thêm “máu” đi du lịch đã giúp Việt Anh biết đến dự án “Phượt” nổi tiếng thế giới...
EN-US JA X-NONE

Xin chào Việt Anh, trước hết bạn có thể giới thiệu về bản thân cũng như về dự án “Phượt” mà bạn đã đem về Việt Nam được không?

Mình hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Finance & Computer Sciences tại trường  Đại học Warwick, Vương quốc Anh. Sở thích của mình là tìm hiểu về khởi nghiệp, công nghệ, tham gia các hoạt động ngoại khóa và gặp gỡ bạn bè. Ngoài những giờ học trên trường, mình còn tham gia các hoạt động của cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Anh Quốc như Warwick Vietnight hay One World Wick. Đó đều là những trải nghiệm thú vị.

Bên cạnh đó, dự án mà mình đang thực hiện là một dự án phi lợi nhuận được tạo ra với mục đích khuyến khích giới trẻ vượt qua giới hạn của bản thân đồng thời đóng góp cho các hoạt động xã hội trong vòng 36 giờ đồng hồ. Chương trình có nguồn gốc từ bên Anh Quốc, sáng lập bởi tổ chức Raising and Giving (RAG). Từ lần đầu tiên tổ chức, bên Anh đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều học sinh, sinh viên. 

Luật chơi của chương trình khá đơn giản, các đội chơi khi tham gia sẽ cố gắng đi tới một nơi xa nhất từ điểm xuất phá với chi phí 0 đồng tiền cá nhân. Trên hành trình ấy, họ sẽ có cơ hội khám phá và trải nghiệm giá trị cuộc sống. Bởi vì đi xa hơn là để thấy đời đẹp hơn mà (cười).

91-01-7ee1f
Việt Anh (bên trái) cùng người bạn của mình.

Chính xác thì cơ duyên nào khiến bạn biết đến dự án này?

Hơn 02 năm trước, mình nhận được lời rủ rê tham gia chương trình từ một người chị. Lúc ấy, mình khá ấn tượng với cách thức chơi cũng như mục đích từ thiện của nó nên quyết định tham gia thử. Nhờ vậy, mình có cơ hội làm những điều mà đến giờ mình vẫn không thể tưởng tượng được. Mình học được rằng muốn có sự giúp đỡ thì phải thành tâm bày tỏ, rằng không nên trông mặt mà bắt hình dong. Rồi cả xây dựng tâm lý mỗi khi đối mặt với rủi ro nữa. Bởi vì mỗi người lạ chúng ta gặp phải, mỗi nơi chúng ta đến đều chứa đựng những thách thức. Bước qua giới hạn bản thân chưa bao giờ dễ dàng, thế mà mình đã làm được đấy!

Sau khi tham gia, mình luôn tự hỏi: “Sao chương trình này không có ở Việt Nam nhỉ?” Thế là mình rủ rê, thuyết phục những người bạn khác cùng đem chương trình về Việt Nam.

91-02-7ee1f
Việt Anh cùng 02 người bạn của mình tham gia The Jailbreak Anh Quốc.

Vậy khi đem về Việt Nam, chương trình có điểm gì khác với mô hình bên Anh Quốc? Bạn có gặp khó khăn nào khi hiện thực hóa ý tưởng tại Việt Nam hay không?

Việt Anh: Về cơ bản thì chương trình ở Việt Nam vẫn áp dụng mô hình và luật chơi bên Anh. Tuy vậy, do khác biệt về văn hóa lẫn môi trường sống nên tụi mình phải thay đổi một số điều trong thể lệ và cách chơi. Chẳng hạn, để giảm thiểu những rủi ro gặp phải trong quá trình di chuyển, tụi mình tổ chức buổi tập huấn về kỹ năng tự bảo vệ bản thân, gợi cũng như những kỹ năng cần thiết khi đi du lịch. Đồng thời đăng ký gói bảo hiểm và gợi ý cách gây quỹ hiệu quả cho các đội chơi.

91-03-7ee1f
Việt Anh cùng BTC dự án mùa đầu tiên.

Còn về khó khăn thì như mọi người cũng biết, văn hóa Việt Nam chưa thật sự cởi mở cho việc đi du lịch bụi. Lúc bấy giờ, đa phần mọi người vẫn còn định kiến khá gay gắt. Ai cũng nghĩ đến những nguy hiểm và bất trắc có thể gặp phải nhiều hơn là về những giá trị tốt đẹp mà mình có thể nhận được. Tụi mình lúc ấy đã phải rất vất vả trong việc truyền thông về ý nghĩ của việc chinh phục giới hạn. Thế vậy mà chính trải nghiệm của đội chơi đã chứng minh lo lắng đó là sai. 

Có đội chơi đã tự mình gây quỹ đi được đến Nepal, có đội chơi được lên tận radio kể về hành trình của mình để rồi sau đó một bác tài nghe radio đã trực tiếp gọi điện đến đội chơi đề nghị cho đi nhờ xe, hay cả bác bảo vệ đã giúp dội chơi gây quỹ. Mình còn nhớ mãi những câu chuyện đội chơi kể lại, chính những điều tốt đẹp như vậy đã thúc đẩy tụi mình tiếp tục tổ chức mùa thứ 02 với quy mô và cách tổ chức chuyên nghiệp hơn.

91-04-7ee1f
Lâu đài của triệu phú nước Anh mà Việt Anh đặt chân đến trong The Jailbreak Anh Quốc.

Quan điểm của bạn về việc đi “phượt” như thế nào?

Mình luôn cho rằng đi xa hơn sẽ thấy đời đẹp hơn. Khái niệm này không phải do mình nghĩ ra mà do mình tự kiểm chứng và cảm nhận từ các đội chơi tham gia chương trình của mình.

Một câu hỏi ngoài lề chút nhé, dự định trong tương lai của bạn làm gì?

Trong tương lai, mình mong muốn phát triển dự án lên mô hình doanh nghiệp xã hội. Bên cạnh đó, mình và các bạn trong nhóm cũng đã lên kế hoạch mở rộng khu vực tổ chức ra Hà Nội và Singapore và chỉ đang chờ thời điểm thích hợp.  

Cám ơn Việt Anh. Chúc bạn và chương trình luôn thành công!

 

Theo

Trace; Quỳnh Anh / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...