10/10/2015
10/10/2015

Chàng sinh viên tí hon mơ ước được đi du học

Trong các sinh viên nhận học bổng dịp lễ khai giảng năm học mới ở Trường CĐ Công nghệ Đà Nẵng, Nguyễn Minh Vượng (quê Cam Lộ, Quảng Trị) - tân sinh viên ngành Điện tử Viễn thông được chú ý bởi chiều cao khiêm tốn chỉ tầm 1m. >> Cậu bé tí hon cao 50cm đi học lớp 1

Vượng sinh ra đã không có được hình hài bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa. Ảnh hưởng chất độc da cam khiến Vượng không có xương sụn đầu gối, không thể phát triển chiều cao. 19 tuổi, Vượng chỉ cao tầm 1 mét. Từ khi Vượng ngày nhỏ, việc đi lại đã rất khó khăn.

“Bình thường, nếu đi lại nhiều là em đã chóng mặt. Những hôm trái gió trở trời, cái chân rất đau, tới mức em không đi lại được, phải xin phép nghỉ học ở nhà” - Vượng nói.
 

Chàng sinh viên tí hon Nguyễn Minh Vượng
Chàng sinh viên "tí hon" Nguyễn Minh Vượng

 

Thế nhưng, dù sức khỏe hạn chế khiến con đường đến trường chông chênh hơn bao người bình thường, Vượng vẫn luôn là học sinh khá, giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Vượng kể, cũng có thời gian em mê chơi game tới nỗi lơ là việc học. Từ học lực giỏi, học lực của Vượng hạ xuống mức khá khiến ba mẹ buồn lòng. Định thần trở lại, Vượng lại chuyên tâm học hành hơn. Có năm, điểm học lực của em cao nhất khối, ba mẹ em vui lắm.

 

“Ngày nhỏ, thật lòng em chỉ đến trường học và gắng học để ba mẹ vui lòng, như thế thôi, chứ không nghĩ xa xôi chi hơn. Em từng thấy các anh chị ở quê em học đại học về cũng khó có được việc làm, huống chi em. Em đã từng có lúc nghĩ mình học chỉ để học, vì cũng không thể làm được việc chi tốt hơn việc học, để ba mẹ vui. Nhưng càng lớn, em càng ý thức được rất rõ ràng là chỉ có con đường nỗ lực vươn lên trong học tập. Em gắng học là cho chính bản thân mình. Em nghĩ mình phải càng tích lũy được càng nhiều vốn liếng tri thức, em mới có thêm hy vọng tương lai tươi sáng hơn.” - Vượng tâm sự

Khi vào học trường CĐ Công nghệ Đà Nẵng, nghe các thầy cô ở trường nói về chương trình liên kết đào tạo giữa nhà trường với các trường đại học uy tín ở nước ngoài, Vượng càng quyết tâm gắng học thật tốt để có cơ hội được học bổng du học ở Nhật - một nước nổi tiếng về phát triển ngành Điện tử Viễn thông mà Vượng đang học. “Em sẽ cố gắng để được học bổng du học ở Nhật” - Vượng chia sẻ ước mơ lớn nhất hiện giờ đối với em.

Chúng tôi hỏi Vượng có lo ngại không khi với điều kiện đi lại khó khăn như vậy, từ quê nhà Quảng Trị ra Đà Nẵng trọ học, tự lo liệu mọi việc đã là một vấn đề, thì với ước mơ được đi du học nước ngoài, nếu được, sẽ khó khăn chắc chắn là sẽ gấp nhiều lần hơn. Vượng lạc quan chia sẻ: “Ngành Điện tử Viễn thông em đang theo học là ngành lao động trí óc, không yêu cầu vận động tay chân nhiều nên em nghĩ mình có thể học và có thể theo nghề nếu mình có quyết tâm. Về khó khăn khi đi lại, em đã đối mặt từ những ngày đầu đi học và em đã đi học được đến hôm nay.

Hơn nữa, bên cạnh gia đình, xung quanh em có nhiều thầy cô, bạn bè quan tâm em. Ví như em vừa mới ra Đà Nẵng nhập học chưa đầy tháng, nhưng mọi người ở xóm trọ đến thầy cô, bạn bè ở trường đều quan tâm trợ giúp mỗi khi cái chân đau khiến em em đi lại quá khó khăn. Ở trường, em cũng được quan tâm xét hướng dẫn làm thủ tục miễn giảm học phí với đối tượng là nạn nhân chất độc da cam, và được xét trao học bổng đầu năm học. Sự quan tâm đó càng khích lệ em vượt khó trong học tập và cả trong cuộc sống thường ngày để theo đuổi tri thức, theo đuổi ước mơ của mình.”


Với sự quan tâm của thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh, Vượng có thêm sự khích lệ để nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập.

Với sự quan tâm của thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh, Vượng có thêm sự khích lệ để nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập.

 

Trao đổi với PV Dân trí, Th.S Nguyễn Hữu Thành - chuyên viên Phòng Quản lý Học sinh sinh viên Trường CĐ Công nghệ Đà Nẵng cho biết: “Vào đầu năm học, khi tiếp nhận hồ sơ sinh viên, nhà trường đều nắm thông tin để quan tâm hơn đến những sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh viên khuyết tật như trường hợp sinh viên Nguyễn Minh Vượng. Khi có các đợt trao học bổng ở trường,  chúng tôi luôn ưu tiên xét trường hợp của các em trước để hỗ trợ, động viên các em trong học tập cùng với chính sách miễn giảm học phí đúng đối tượng theo quy định. Như trường hợp của em Vượng là nạn nhân chất độc da cam nên được miễn học phí”.

Khánh Hiền

(khanhhien@dantri.com.vn)

Nguồn: Dân trí

 
loading...