30/01/2016
30/01/2016

Chàng thủ khoa đẹp trai, thành tích khủng của RMIT

Nhận học bổng thạc sĩ toàn phần khi mới 21 tuổi, tham gia hàng chục chương trình giao lưu quốc tế, giữ nhiều vị trí lãnh đạo trong các tổ chức sinh viên, chơi piano điêu luyện, đó chỉ mới là một phần nhỏ về tân thủ khoa 9X điển trai, đa tài này.

Đã được biết đến nhiều thông qua các chương trình giao lưu quốc tế, tham gia tổ chức nhiều hoạt động cho các bạn trẻ với vai trò lãnh đạo AIESEC Hà Nội hay thường xuyên góp mặt tại vòng chung kết các cuộc thi tài năng lãnh đạo, kinh doanh nhưng mới đây Nguyễn Vĩnh Bảo lại một lần nữa chứng minh mình là một "người đi chinh phục đỉnh cao" xuất sắc khi giành giải thưởng President Award (tương đương thủ khoa) bậc đại học, đồng thời nhận học bổng thạc sĩ toàn phần chuyên ngành Kinh doanh quốc tế trị giá 20.000 USD của Đại học RMIT Hà Nội. 

Bài phát biểu tốt nghiệp của chàng trai này cũng được đánh giá vô cùng ấn tượng và truyền cảm hứng cho tất cả tân cử nhân. Qua một cuộc nói chuyện ngắn, Vĩnh Bảo để lại ấn tượng về một chàng trai dễ gần, cầu tiến và trưởng thành hơn tuổi 21 rất nhiều. 

Chàng thủ khoa đẹp trai, thành tích khủng của RMIT - Ảnh 1.

 Vĩnh Bảo trong buổi phát biểu tại lễ tốt nghiệp của trường.

Profile

Họ và tên: Nguyễn Vĩnh Bảo

Ngày sinh: 18/10/1994

Vừa tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Thương mại. Hiện đang theo học Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế tại Đại học quốc tế RMIT.

Thành tích học tập và ngoại khóa:

- Học bổng toàn phần bậc Đại học – Đại học Quốc Tế RMIT

- Học bổng toàn phần thạc sĩ Kinh doanh quốc tế – Đại học Quốc Tế RMIT

- Học bổng AmCham 2014.

- Giải thưởng Lãnh đạo của trường Đại học Quốc tế RMIT (Student Leadership Recognition Award 2014 - RMIT).

- Phó chủ tịch Quản lý Dự án tại AIESEC Hanoi 2014 – 2015

- Giám đốc (Director) ASEAN Entrepreneur Foundation

- Phó Chủ tịch Golden Key RMIT Hanoi

- Đại sứ trường học Unilever - Unilever Vietnam

- Giải nhất cuộc thi ‘Chìa khóa thành công’ 2015.

- Giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh DuoTWISTS 2015.

- Đại biểu Hội nghị sinh viên lãnh đạo trẻ tiềm năng lần thứ 5 tại Phnom Penh, Campuchia

- Đại biểu hội nghị Nhà lãnh đạo trẻ ASEAN CIMB (CIMB Young ASEAN Future Leaders 2015) tại Kuala Lumpur, Malaysia

- Đại biểu hội nghị Youth Ag Summit 2015 tại Canberra, Australia

- Đại biểu hội nghị Indonesia FEALAC Youth Conference 2015 tại Bandung, Indonesia

- MC cho nhiều chương trình của Unilever, Suntory Pepsico, CPA Australia, RMIT, AIESEC Hanoi…

Mọi thứ chỉ là tương đối, liệu 10 năm nữa bạn có nhớ đến phiền muộn hiện tại

Chào Bảo, nhìn những gì bạn đang sở hữu thì gần như bạn hội tụ đủ những yếu tố để được gọi là một chàng trai hoàn hảo khiến nhiều người ngưỡng mộ, vậy bạn tự nhận xét thế nào về bản thân mình?

Mình nghĩ bản thân mình là một người suy nghĩ khá tích cực. Mình nghĩ rằng mọi thứ diễn ra chỉ là tương đối, chúng rồi sẽ qua đi. Hãy nhớ thời gian 5 năm, 10 năm nữa xem, liệu những điều phiền muộn hiện tại có còn đủ lớn để bạn phải lo lắng nữa không? Đôi khi, chỉ cần thay đổi quan điểm của mình một chút, tâm trạng sẽ trở nên tích cực hơn nhiều. Như thay vì chờ đợi để có được hạnh phúc, mình hay làm những điều đơn giản như suy nghĩ về những thử thách lớn mình từng chinh phục được trong quá khứ hay tìm ra một điều tốt đẹp trong ngày dù chỉ nhỏ nhất là đủ.

Chàng thủ khoa đẹp trai, thành tích khủng của RMIT - Ảnh 3.

 Ngày Vĩnh Bảo chính thức trở thành thủ khoa.

Trong bảng thành tích rất dài đã nhận được những năm qua thì đâu là cột mốc mà bạn nhớ nhất?

Thành tích mà mình nhớ nhất, cũng là bước đệm đầu tiên khởi đầu cho những thành công sau này của mình là việc đạt được Học bổng Đại học của trường ĐH Quốc tế RMIT. Tốt nghiệp cấp 3 rồi ‘chân ướt chân ráo’ bước chân vào cổng trường Đại học, mình chưa bao giờ tin rằng mình có thể đạt được học bổng với số tiền lớn như vậy. Mình còn nhớ quá trình chuẩn bị diễn ra trong vòng gần 3 tháng liền với nhiều vòng, có những lúc tương chừng như mình muốn bỏ cuộc. Đến tận cho tới giây phút sau khi phỏng vấn vòng cuối cùng, mình vẫn không nghĩ mình có thể đạt được điều đó.

Được biết bạn đạt học bổng cả bậc đại học và thạc sĩ ở Đại học RMIT và mới nhất là giải thưởng Thủ khoa tốt nghiệp của trường, vậy bạn có thể chia sẻ một chút về quá trình ứng tuyển, học tập và kinh nghiệm để duy trì được kết quả đó trong suốt 3 năm?

Theo mình, cái cần có đầu tiên đó là tinh thần dám nghĩ, dám làm và dám hành động. Cơ hội thật ra luôn rất nhiều, chỉ là chúng ta có dám tin vào bản thân mà bắt lấy những cơ hội ấy không. Dĩ nhiên bên cạnh đó mình cần phải có mục tiêu dài hạn và liên tục chuẩn bị mọi mặt như kiến thức, ngôn ngữ và kỹ năng mềm. Như giải thưởng President Award của trường RMIT (được gọi là Thủ khoa) sẽ đánh giá trên cả 4 yếu tố: Điểm trung bình, khả năng lãnh đạo, đóng góp cho nhà trường và đóng góp cho cộng đồng. Điều này cho thấy chúng ta cần phát triển bản thân toàn diện chứ không chỉ biết chú tâm vào học.

Chàng thủ khoa đẹp trai, thành tích khủng của RMIT - Ảnh 4.

Hãy ứng tuyển cả khi bạn nghĩ mình có rất ít cơ hội thành công

Không chỉ học tốt ở trường, bạn còn tham gia rất nhiều các chương trình giao lưu, hội nghị ở nước ngoài nữa. Vậy trong số đó chuyến đi nào đáng nhớ nhất với bạn? Bạn có cảm thấy việc các bạn trẻ Việt Nam tìm được cơ hội đi nhiều hội nghị như bạn có phải là khó khăn không?

Một trong các chuyến đi đáng nhớ nhất của mình là hội thảo Youth AG Summit được tổ chức tại Canberra, Úc. Ở Youth AG-Summit, chúng mình được lắng nghe 3 buổi thuyết trình của các diễn giả nổi tiếng, làm việc nhóm, đặc biệt là tham gia chuyến đi thực tế "Thử làm nông dân". Mình cảm thấy rất choáng ngợp khi đến các trang trại rộng hàng ngàn hecta bên ngoài thành phố Canberra, nghe giới thiệu về những công nghệ mới nhất trong ngành nông nghiệp của Úc, và được tận tay học cạo lông cừu.

Chàng thủ khoa đẹp trai, thành tích khủng của RMIT - Ảnh 5.

Mình nghĩ không quá khó khăn để tìm kiếm được các cơ hội thông qua các trang web thông tin cho giới trẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải dám ứng tuyển kể cả khi bạn nghĩ mình có rất ít cơ hội thành công. Mỗi lần ứng tuyển là một lần học hỏi rất nhiều mà lại không hề ảnh hưởng quá nhiều đến những mục tiêu khác của bạn, nên hãy cứ thử đi.

Để có được bảng thành tích dày như vậy chỉ sau 3 năm chắc chắn không phải là con đường dễ dàng. Trong quãng đường đó đâu là khó khăn lớn nhất bạn từng trải qua?

Là một người luôn đặt ra những đỉnh cao mới để chinh phục nhưng không ít lần chính việc phải học cách đối mặt và vượt qua những mục tiêu lớn đó lại trở thành khó khăn lớn nhất của mình. Một bí kíp của mình để vượt qua những giai đoạn này đó là hãy nghỉ ngơi đi một chút và sau đó chia nhỏ mục tiêu ra thành từng chặng để hoàn thành. Không chỉ trong học tập và công việc mà mình áp dụng cách này cho những mục tiêu phát triển bản thân. Ví dụ, mỗi tháng phải đọc được bao nhiêu cuốn sách, nói chuyện được với bao nhiêu người mới, tham gia được bao nhiêu sự kiện để mở rộng được mối quan hệ của mình. Với sự quyết tâm và kỉ luật đối với bản thân, dần dần mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

Chàng thủ khoa đẹp trai, thành tích khủng của RMIT - Ảnh 6.

Chàng thủ khoa đẹp trai, thành tích khủng của RMIT - Ảnh 7.

Vậy câu châm ngôn yêu thích nhất của bạn là gì?

Câu mà mình luôn nhớ và nhắc nhở bản thân là "Whether you think you can, or you think you can"t – you"re right." của Henry Ford (người sáng lập hãng ô tô Ford). Thay vì nghĩ rằng mình không làm được, hãy có thái độ sẵn sàng luôn muốn thử nghiệm với những điều mới, vì mỗi công việc đều ẩn chứa những cơ hội thay đổi mình. 

15 năm gắn bó với piano và đam mê đóng góp cho hoạt động xã hội

Được biết bạn chơi piano nhiều năm rồi và cũng hay chia sẻ clip chơi piano trên trang cá nhân, bạn hãy nói thêm một chút về quá trình gắn bó với piano nhé.

Chàng thủ khoa đẹp trai, thành tích khủng của RMIT - Ảnh 8.

Cái duyên của mình đến với piano cũng rất tự nhiên khi mình được ông bà ngoại dạy chơi từ năm lớp 1. Sau đó mình may mắn tìm được một cô giáo vô cùng nhiệt tình đã đồng hành với mình nhiều năm cho đến hôm nay. 15 năm gắn bó với piano với mình có nhiều lúc thấy tập luyện thật sự  rất gian khổ. Có những bài đàn đầy tính hàn lâm, giai điệu không hề dễ nghe, kĩ thuật lại khó nữa, nên mình phải dành hàng tiếng chỉ để tập một đoạn nhạc ngắn, đôi khi cảm thấy vô cùng nản. Tuy nhiên, nghĩ tới việc phải hoàn thành, đạt được mục tiêu và đôi khi cũng do ‘sợ cô giáo’ nữa, nên cuối cùng mình cũng đã làm được.

Điều này cũng khá vui khi mỗi khi gặp bạn bè ở những nơi có đàn piano, mình có dịp được ‘trổ tài’ tặng mọi người bài bản piano, hay mỗi khi stress mình cũng chơi đàn như một cách thư giãn rất tốt.

Có được nhiều thứ như vậy ở tuổi 21, bạn có cảm thấy mình quá may mắn?

Chắc chắn rồi. Mình cảm thấy may mắn nhất đó là trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn luôn nhận được sự hỗ trợ của gia đình, trường học và bạn bè. Tuy nhiên những sự hỗ trợ đó chỉ thực sự đưa mình đến thành công khi bản thân phải có một quyết tâm cao độ và nỗ lực hết mình.

Vậy ước mơ tương lai của Bảo là gì?

Hiện tại mình đang làm trong lĩnh vực truyền thông và cùng lúc theo học thạc sĩ Kinh doanh quốc tế, tiếp tuc nuôi dưỡng ước mơ thành lập công ty của riêng mình. Nhưng dù gắn bó ở bất kì lĩnh vực nào, mình vẫn luôn muốn duy trì đam mê được chia sẻ, đóng góp vào các hoạt động của người trẻ cũng như thay đổi xã hội tốt lên từ những điều nhỏ nhất.

Cảm ơn Bảo về cuộc trò chuyện và chúc bạn sẽ tiếp tục chinh phục thêm được nhiều thành công mới nhé.

Theo Nguyễn Cao Quỳnh Như / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...