26/07/2015
26/07/2015

Châu Á - “nồi cơm” của bóng đá Anh

Châu Á - nồi cơm của bóng đá Anh. Mùa hè 2015 tiếp tục chứng kiến một cuộc đổ bộ của các đội bóng ở Giải ngoại hạng Anh (Premier League) đến châu Á du đấu với mục tiêu kiếm tiền.
 Các cầu thủ Chelsea được chào đón nồng nhiệt tại Thái Lan. Ảnh: Sport Soccer, Đồ họa: tấn đạt

Chuyện các đội bóng Anh kéo sang châu Á du đấu mỗi mùa hè để kiếm tiền là điều không lạ suốt nhiều năm qua. Điển hình như cơn sốt năm 2013, có đến bảy đội bóng gồm Arsenal, Chelsea, Liverpool, Manchester United (M.U), Manchester City (M.C), SunderlandTottenham đến châu Á du đấu. Trong đó, trừ M.C (chỉ đến Hong Kong), các đội bóng còn lại đều đặt chân đến ít nhất 2-3 quốc gia. Và Hong Kong, Indonesia và Nhật Bản là những nơi tiếp đón các ngôi sao bóng đá Anh nhiều nhất.

Sức hút từ Premier League

“Cơn sốt” này tạm lắng xuống vào mùa hè 2014 khi chỉ có hai đội bóng bậc trung là Everton và Leicester City đặt chân đến châu Á. Nhưng rồi đến hè năm nay, người hâm mộ châu Á lại tiếp tục được chiêm ngưỡng các ngôi sao Premier League. Cụ thể, ngoài chuyến du đấu của M.C đến VN, nhiều quốc gia Đông Nam Á khác cũng tiếp đón Arsenal, Chelsea, Everton, Liverpool, Stoke và Tottenham.

Không khí cuồng nhiệt vẫn nguyên vẹn như hai năm trước khi trận đấu giữa Chelsea và đội Các ngôi sao Thái Lan thu hút khán giả chật cứng khán đài sân Rajamangala, dù giá vé từ 500 - 4.000 baht (khoảng 300.000 - 2,5 triệu đồng VN). Sau trận đấu, HLV Jose Mourinho cũng phải bày tỏ sự ấn tượng của mình trước sự chào đón của những CĐV Thái. Đáng nói, ngoài các “đại gia” như Arsenal, Chelsea hay Liverpool, những đội bóng bậc trung như Everton, Stoke hay Tottenham cũng được chào đón ở châu Á.

Theo giải thích của ông Richard Scudamore - giám đốc điều hành của Premier League, trong một buổi trò chuyện trên kênh truyền hình ESPN mới đây, việc các đội bóng ngoại hạng Anh đều đổ bộ sang châu Á du đấu là bởi vấn đề bản quyền truyền hình - “nồi cơm” chính của các CLB. Ông Scudamore nói: “Mọi người đều nghĩ chỉ có các đội bóng thuộc top 4 Premier League mới thích đến châu Á, điều này không chính xác. Châu Á là nơi cung cấp một phần lớn tiền bản quyền truyền hình nước ngoài - thứ sẽ được chia một cách công bằng cho tất cả đội bóng.”

Châu Á - miếng bánh béo bở

Thật sự, ngoài những khoản tiền được chi trả cho việc đặt chân đến du đấu, các đội bóng còn muốn hướng đến lợi ích lâu dài hơn là sự tăng mạnh của tiền bản quyền truyền hình nước ngoài.

Theo thống kê của trang web Sportingintelligence.com, tiền bản quyền truyền hình nước ngoài Premier League thu được giai đoạn 2010 - 2013 là 2,23 tỉ USD, trong đó châu Á chiếm 823 triệu USD. Đến giai đoạn 2013 - 2016, Premier League thu được 3,46 tỉ USD tiền bản quyền truyền hình nước ngoài, riêng châu Á là 1,46 tỉ USD. Trong khi tổng số tăng 55% thì châu Á tăng đến 77%, điều đó đồng nghĩa việc các CLB Premier League xem châu Á là miếng bánh béo bở nhất là hoàn toàn hợp lý.

Bảng thống kê này còn cho thấy nhiều điểm thú vị khác, khi các nước Đông Nam Á trở thành “mỏ vàng” còn lớn hơn cả các quốc gia châu Âu hoặc Mỹ. Điển hình như Thái Lan trả đến 320 triệu USD cho bản quyền truyền hình Premier League, con số tương ứng của Singapore là 297 triệu USD, trong khi Pháp và Mỹ chỉ trả lần lượt là 234 và 250 triệu USD. Điều này còn giải thích được vì sao trong chuyến du đấu châu Á năm nay, các CLB Premier League cũng chỉ tập trung vào mỗi khu vực Đông Nam Á. Tiền bản quyền truyền hình từ các quốc gia Đông Nam Á (gồm Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Myanmar và VN) lên đến 975 triệu USD trong tổng số 1,46 tỉ USD của giai đoạn 2013 - 2016, tức chiếm gần 2/3.

Trong thống kê mùa giải 2014 - 2015, khoản thu đáng kể nhất của các CLB Premier League từ ban tổ chức giải nằm ở bản quyền truyền hình nước ngoài, với mỗi đội được chia khoảng 43 triệu USD. Còn vì sao các đội bóng Anh đột nhiên ồ ạt kéo đến châu Á du đấu hè năm nay sau khi đã khá thờ ơ mùa hè năm ngoái? Câu trả lời có lẽ nằm ở quá trình thương thảo tiền bản quyền truyền hình giai đoạn năm 2016 - 2019 đang diễn ra (sẽ chốt vào cuối năm nay). Không lạ nếu châu Á tiếp tục là “miếng bánh” lớn nhất sau “cơn sốt” mà những Arsenal, Liverpool, Tottenham, M.C... mang đến cho người hâm mộ mùa hè này.

Manchester City muốn thưởng thức món ăn Việt Nam

Lúc 18g42 tối 25-7, các thành viên CLB Manchester City (M.C) đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến du đấu đầu tiên tại VN. Phát biểu tại khu VIP nhà ga sân bay, ông Mike Summerbee, đại sứ CLB M.C, cho biết M.C cam kết sẽ đưa ra sân những cầu thủ tốt nhất sang VN lần này để cống hiến cho người hâm mộ trận đấu thú vị. “Qua các phương tiện truyền thông, chúng tôi được biết VN là đất nước rất yêu bóng đá và có nhiều CĐV của M.C. Chúng tôi hi vọng sẽ cống hiến một trận đấu tốt để dành tặng người hâm mộ. Các thành viên trong đoàn rất muốn được thưởng thức các món ăn tại VN, trải nghiệm văn hóa Việt qua các sự kiện bên lề trận đấu” - ông Mike Summerbee nói.

Khoảng 200 CĐV M.C (bao gồm cả các nhân viên Ngân hàng SHB) mặc đồng phục có mặt tại cửa khu VIP sân bay Nội Bài từ 16g30 để đón các cầu thủ M.C. Tuy nhiên do CLB M.C đến Hà Nội bằng chuyên cơ riêng nên ban tổ chức đã thuê khu VIP tại sân bay Nội Bài làm nơi tiếp đón các cầu thủ M.C. Ngay sau khi xuống sân bay, ban tổ chức đã ra chân máy bay tặng hoa, quà lưu niệm cho các thành viên trong đoàn. Vì đã thuê một đơn vị làm thủ tục nhập cảnh nên các thành viên đoàn M.C chỉ dừng ít phút tại phòng quốc khách, khu VIP sân bay rồi sau đó nhanh chóng lên ôtô. Tuy nhiên, khi máy bay hạ cánh thì trời mưa to nên các CĐV M.C phải đứng ở ngoài cổng nhà VIP ướt sũng. Tiếp đó, các CĐV M.C khá thất vọng bởi các cầu thủ M.C đã lên ôtô từ trong khu VIP sau đó ra cổng và chạy thẳng về khách sạn. Các CĐV chỉ được nhìn loáng thoáng các cầu thủ, HLV đội M.C qua cửa kính khi ôtô lướt qua cổng để lên đường cao tốc.

Tại khách sạn Marriott, ông Đỗ Quang Hiển, chủ tịch Ngân hàng SHB, đã trao quà cho các thành viên trong đoàn và chúc chuyến du đấu của M.C thành công.

K.Xuân, Q.Trung

Nguồn: Huy Đăng - Tuổi Trẻ Online »

Nguồn: Go.vn

 
loading...