14/01/2016
14/01/2016

Châu Thanh Vũ: 'Những gì mình nói chỉ cần có thể thay đổi cách suy nghĩ của một con người là đã quá đủ'

Sau khi tham gia cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại WeTalk - một sự kiện đặc biệt nằm trong khuôn khổ WeChoice Awards 2015, Châu Thanh Vũ đã trải lòng về cảm xúc, những gì đã cho đi và nhận được ở talkshow này.

Có thể nói Châu Thanh Vũ và những chia sẻ về đam mê, sự lựa chọn, quyết định của mình tại WeTalk set 2 với chủ đề "Lựa chọn tiên phong" đã trở thành một trong những nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất với khán giả có mặt tại đó.

Trọn bài chia sẻ của Châu Thanh Vũ tại WeTalk.

Những câu nói đáng nhớ của Châu Thanh Vũ tại WeTalk.

Ngay sau khi kết thúc bài nói chuyện với tư cách một diễn giả, tất cả những người có mặt tại đó đều đồng loạt vỗ tay khi cảm thấy thán phục trước những điều anh chàng nghiên cứu sinh tiến sĩ 23 tuổi này chia sẻ. Không ngớt cánh tay giơ lên vì muốn được giao lưu với anh chàng, thậm chí còn có một bà cụ 85 tuổi đã chờ cả một buổi sáng để được nhờ Vũ tư vấn.

Câu hỏi của cụ bà 85 tuổi dành cho Châu Thanh Vũ.

Châu Thanh Vũ: Những gì mình nói chỉ cần có thể thay đổi cách suy nghĩ của một con người là đã quá đủ - Ảnh 4.

Châu Thanh Vũ: Những gì mình nói chỉ cần có thể thay đổi cách suy nghĩ của một con người là đã quá đủ - Ảnh 5.

WeTalk hôm đó khép lại, Châu Thanh Vũ vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ rất lớn từ đông đảo mọi người bất kể lứa tuổi về một chàng trai trẻ tuổi nhưng đầy đam mê và bản lĩnh. Ngày hôm nay, trên trang cá nhân của mình, Vũ cũng đã có những chia sẻ rất chân thành về cảm xúc của mình sau khi tham gia WeTalk, và sau khi "biết những suy nghĩ, một ít kinh nghiệm của mình đã có một chút ảnh hưởng gì đó đến không chỉ những em học sinh phổ thông, mà còn cả những bạn/anh chị đang đi làm và vẫn đang liên tục định hướng tương lai".

Châu Thanh Vũ: Những gì mình nói chỉ cần có thể thay đổi cách suy nghĩ của một con người là đã quá đủ - Ảnh 6.

Chúng tôi xin phép được trích dẫn đầy đủ những chia sẻ này của Châu Thanh Vũ:

"Tản mạn hậu WeTalk

Đời người có lúc nổi, và cũng có lúc chìm. Không mấy khi có dịp mà vừa check in vào khách sạn thì cô lễ tân đã tủm tỉm cười, "em mới đọc bài về anh hôm qua trên kênh14, ngưỡng mộ quá," hay lúc đi ăn ở một nhà hàng ở Boston, cô tiếp viên DHS người Việt đến lau bàn rồi hỏi, "anh có phải anh Châu (?) gì đó không?

"Nhưng những sự nhận biết trên đường phố này (theo lời bạn mình là, "vào showbiz") hay những lời ngưỡng mộ không phải là thứ mình tìm kiếm. Điều khiến mình vui không phải là chuyện khuôn mặt của mình được nhận dạng bởi nhiều người, hay chuyện được đề cử vào top này top nọ. Điều làm mình vui là những tin nhắn inbox kiểu,

"Em vừa đọc bài/nghe clip nói chuyện của anh. Cảm ơn anh đã khiến em có thêm động lực để theo đuổi niềm đam mê của mình," - hoặc như,

"Anh/chị cũng từng trong tình cảnh của em, nhưng có những câu hỏi về mục đích của cuộc sống chưa bao giờ được trả lời, mãi cho đến khi đọc được bài của em." Cái cảm giác mình đã giúp được gì cho ai đó mới là cảm giác vui nhất, quý giá nhất đối với mình.

Châu Thanh Vũ: Những gì mình nói chỉ cần có thể thay đổi cách suy nghĩ của một con người là đã quá đủ - Ảnh 7.

Thực ra, là một người đã từng và vẫn đang đi kiếm động lực thường xuyên từ những người khác, mình biết rằng sẽ có những động lực chỉ tồn tại vài tiếng hoặc vài ngày - nhưng cũng có những động lực, ý tưởng mà sẽ thay đổi mình một cách căn bản. Chẳng hạn như năm 2009, trước khi đi du học, mình có dịp gặp anh Phạm Duy Tùng, HCV Olympic Toán học năm 2007, tại Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam. Trước lúc diễn đàn kết thúc, mình nói với anh Tùng:

"Cảm ơn anh rất nhiều vì đã truyền cảm hứng cho em. Em sẽ cố gắng thật nhiều để được giỏi như anh."

Anh Tùng cười bảo, "Em không cần đặt mục tiêu phải giỏi như anh hay bất cứ người nào khác; chỉ cần bản thân mình luôn cố gắng hết mình là được."

Sau lần ấy, mình luôn nhớ đến câu nói của anh trong suốt những năm học tiếp theo của mình, và câu nói ấy đã phần nào giúp mình tồn tại Princeton, nơi có quá nhiều người giỏi để mình có thể suốt ngày so đo và cảm thấy bất lực.

Châu Thanh Vũ: Những gì mình nói chỉ cần có thể thay đổi cách suy nghĩ của một con người là đã quá đủ - Ảnh 8.

Chính vì vậy, lần này đến với WeTalk và giải thưởng WeChoice Awards 2015, mình cảm thấy sung sướng không gì bằng khi biết những suy nghĩ, một ít kinh nghiệm của mình đã có một chút ảnh hưởng gì đó đến không chỉ những em học sinh phổ thông, mà còn cả những bạn/anh chị đang đi làm và vẫn đang liên tục định hướng tương lai. Nếu những gì mình đã nói và đã viết có thể thay đổi cách suy nghĩ hay cách nhìn cuộc đời của chỉ một con người, như thế đã là quá đủ, quá mãn nguyện.

Châu Thanh Vũ: Những gì mình nói chỉ cần có thể thay đổi cách suy nghĩ của một con người là đã quá đủ - Ảnh 9.

Rồi sẽ có lúc những gì nổi bật ở hiện tại bây giờ sẽ không còn liên quan gì nữa, nhưng kỉ niệm và cảm xúc là thật. Được làm việc với những anh chị rất chuyên nghiệp ở WeChoice, được nói một lèo 20’ trên sân khấu, được "tra vấn" bởi một cụ bà 85 tuổi, người mà sau hôm ấy đã viết một cái note bằng tay cho mình ghi "Địa chỉ của bà là ... Lâu lâu hãy biên thư tay cho bà, vì bà chưa biết sử dụng vi tính", vân vân và vân vân. Tất cả sẽ được giữ như những kỉ niệm mà mình trân trọng."

Châu Thanh Vũ là một trong 20 đề cử của hạng mục Top 10 nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2015.

Cổng bình chọn của WeChoice Awards 2015 chính thức được mở vào ngày 8/1 để độc giả tham gia vote cho những đề cử của mình tại tất cả các hạng mục trong khuôn khổ giải thưởng năm nay.

Ở giải thưởng WeChoice mùa 2, độc giả chỉ có thể bình chọn cho các đề cử qua app WeChoice Awards được tích hợp trong ứng dụng đọc tin Kenh14.vn. Download tại đây: trên IOStrên Android.

Vào ngày 26/1, cổng bình chọn sẽ được đóng. Sau đó, BTC sẽ công bố những cái tên được vinh danh nằm trong các hạng mục giải thưởng của WeChoice Awards 2015 thông qua lễ trao giải được tổ chức tại Tp.HCM.

Châu Thanh Vũ: Những gì mình nói chỉ cần có thể thay đổi cách suy nghĩ của một con người là đã quá đủ - Ảnh 11.

Nguồn: Kênh 14

 
loading...