13/11/2015
13/11/2015

Cháy phòng nghỉ ở Hà Giang, du khách chấp nhận ngủ lều trong trời mưa ẩm ướt

Hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn ở nơi diễn ra lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang đều đã chật kín. Để có chỗ nghỉ chân, nhiều du khách phải chấp nhận qua đêm ở nhà dân hoặc những lều trại dựng ngoài trời giữa trời mưa gió, ẩm ướt.
Nhà nghỉ, khách sạn cháy phòng

Lễ hội hoa tam giác mạch năm nay sẽ điễn ra chủ yếu tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ngay từ chiều 12/11, các nhà nghỉ, khách sạn tại trung tâm thị trấn Đồng Văn hầu hết đã đều chật kín chỗ. Nhiều chủ khách sạn, nhà nghỉ cho biết, các phòng trọ đều đã có khách đặt kín từ giờ đến cuối tuần. Để tiết kiệm thời gian cho du khách, nhiều tiểu thương còn treo biển báo hết phòng..

DSCF9590-4a0d1
Hàng loạt nhà nghỉ ở các điểm tổ chức lễ hội hoa tam giác mạch đều đã kín phòng.

Đắt khách nhất phải kể đến các nhà nghỉ, khách sạn quanh khu vực phố cổ Đồng Văn. Anh Khương, chủ một nhà nghỉ tại đây cho biết, gia đình anh đã hết phòng từ đầu tuần. "Hiện cả, phòng tập thể đơn/đôi đều đã không còn. Lịch hẹn cũng đã kín từ giờ đến cuối tuần nên nếu khách muốn ở, mình có thể giới thiệu đến nhà dân hoặc một số điểm khác nằm xa trung tâm tổ chức lễ khai mạc hội hoa tam giác mạch hơn một chút".

DSCF9573 (1)-4a0d1
Ngay từ chiều ngày 12/11, nhiều khách sạn đã phải trưng biển hết phòng.

IMG_20151112_32844-e3eb0
Lượng du khách đổ về dải rác từ sáng sớm và chiều 11/11 là lý do chính khiến các khách sạn, nhà nghỉ ở đây đều trong tình trạng quá tải. 

IMG_20151112_38635-e3eb0
Bên cạnh đó, không ít du khách còn đặt phòng trước cho dịp cuối tuần khiến các phòng nghỉ ở đâ đều "cháy sạch" từ giờ đến hết tuần.

Đại diện khách sạn Hoàng Ngọc cho biết, hiện nay tất cả các phòng của khách sạn đều đã kín chỗ. "Bên mình vẫn thu giá 300.000 - 400.000 đồng/phòng/ngày dù lượng khách đổ về đông. Cũng có thể vì mức giá hợp lý nên ngay từ đầu tuần tới giờ đã luôn kín chỗ rồi. Có lẽ phải qua mùa hoa tam giác mạch, các khách sạn ở đây mới bớt đi tình trạng quá tải", chủ khách sạn này cho biết.

Chị Ngọc Linh, chủ một nhà nghỉ trên phố cổ Đồng Văn, Hà Giang cho biết, gia đình chị hiện chỉ có một phòng tập thể trống trong đêm nay, còn lại, tất cả các phòng khác đều đã có khách đặt kín. "Thậm chí phòng tập thể của nhà chị cũng chỉ trống đêm thứ 5, sang thứ 6 đã lại có khách đặt trước mất rồi", chị Linh nói.

20151112_125329-e92c8
Nhiều du khách phải chấp nhận ở chung trong những căn phòng nghỉ tập thể thiếu không gian riêng tư như thế này.

Chị Linh cho biết, giá thuê phòng ở Hà Giang hầu như đều rất rẻ và không tăng do lượng khách du lịch đổ về đông. "Phòng tập thể nhà chị vẫn giữ nguyên giá thu là 80.000 đồng/người. Nếu chỉ ở từ 2-3 người thì sẽ thu khoảng 300.000-400.000 đồng/ngày. Mức giá này không hề tăng so với thường ngày dù theo đơn đặt hàng thì mình thấy là từ nay đến cuối tuần, du khách đổ về Đồng Văn sẽ rất đông".

Tương tự, chị Mai, chủ một nhà nghỉ khác trên đường Bệnh Viện, Đồng Văn nói: "Nhà mình đã kín phòng đơn/đôi suốt từ đầu tuần. Hiện chỉ còn phòng tập thể cho 6-8 người ở chung với giá thuê là 80.000 đồng/người".

Dịch vụ homestay, ngủ lều lên ngôi 

Trước tình cảnh khách sạn, nhà nghỉ hầu hết đều cháy phòng, nhiều du khách chấp nhận qua đêm ở nhà dân trong điều kiện vật chất thiếu thốn và mức giá cũng ngang bằng giá ở nhà nghỉ.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, một hộ gia đình kinh doanh dịch vụ homestay cho biết, từ đầu tháng 10, gia đình chỉ đã bắt đầu dọn dẹp phòng khách dưới tầng 1 làm chỗ nghỉ chân cho du khách đến thăm hoa tam giác mạch ở Hà Giang. "Gia đình đã kê thêm 2 giường ở ngay phòng khách, tối đa ở được 4 người, giá trọ qua đêm là 80.000 đồng/người. Tất cả hiện vẫn đang trống và sẵn sàng đón khách".

DSCF9575-4a0d1

DSCF9579-4a0d1

DSCF9580-4a0d1
Những nhà dân kinh doanh dịch vụ homestay với điều kiện vật chất khá thiếu thốn, phòng ốc tuềnh toàng nhưng giá thuê cũng ngang ngửa với các nhà nghỉ bình dân khác trong vùng.

Trong khi đó, chị Ngọc, một chủ hộ khác cho biết: "Gia đình mình hiện cũng đã kín giường nằm rồi, dù cả nhà đã phải trải bạt ngủ dưới sàn để nhường giường cho du khách những hiện tại cũng không thể chứa thêm ai nữa".

Anh Hoàng Văn Mạnh (du khách từ Yên Bái lên Hà Giang chơi) cho biết: "Mình thấy nhà nghỉ homestay khá nhộm nhoạm vì phải ngủ chung với nhiều người trong một phòng, thiếu không gian riêng tư nhưng vì hôm nay lên muộn, các nhà nghỉ khác đều báo hết phòng nên đành vào nhà dân ở tạm".

"Mình thấy nhà dân điều kiện giường chiếu, khu vực vệ sinh chưa tốt lắm nhưng nói chung vì không còn chỗ nào qua đêm nên đành tá túc tạm rồi mai tính tiếp", chị Thu (nữ phượt thủ từ Hà Nội) tâm sự.

ABC09965-e5922
Để đảm bảo phục vụ tốt dịch vụ lưu trú, hiệp hội du lịch tỉnh Hà Giang đã đề xuất với UBND tỉnh xâ dựng khu vực lều trại tại trường nghề Đồng Văn.

ABC09960-e5922
Với 160 lán trại, bao gồm các loại lều đơn, lều 4 hoặc 6 người, khu vực này ước tính có sức chứa lên tới hàng nghìn du khách.

ABC09974-e5922
Khu vực lều vệ sinh được xây dựng nga cạnh các lán trại.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Hiệp hội du lịch tỉnh Hà Giang, ông Nguễn Thành Tân cho biết, năm nay là lần đầu tiên Hà Giang tổ chức lễ hội hoa tam giác mạch nên ước lượng rằng số lượng du khách đổ về sẽ rất đông. Vì điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn nên UBND tỉnh Hà Giang đã phối hợp với hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức xâ dựng khu vực lều trại với sức chứa lên tới hàng nghìn người.

"Hiện tại trời mưa, khu vực lều trại khá ẩm thấp nhưng hôm nay chúng tôi vẫn có khoảng 20 khách đăng ký trọ qua đêm. Lợi thế của khu vực này là không tốn nhiều chi phí đầu tư nhưng lại tạo ra không gian đậm đà bản sắc dân tộc với sân chơi chung, có thể đốt lửa trại, nhảy múa vào ban đêm. Nhiều du khách nói với tôi là họ thậm chí đã tìm được nhà nghỉ, khách sạn hoặc phòng homestay trú chân nhưng vẫn quyết định ra đây ở để tận hưởng không gian thoáng đãng, hòa quện với núi rừng, giao lưu văn hóa với các du khách khác", ông Tân cho biết.

ABC09971-e5922

ABC09972-e5922
Tuy nhiên, do trời mưa ẩm, địa hình khu vực nà lại toàn đất đỏ nên việc đi lại, ngủ nghỉ của du khách cũng gặp nhiều bất tiện.

ABC09963-e5922
Sân chơi đốt lửa trại ở giữa khu vực dựng lều nhếch nhác bùn đất. Theo ông Tân, nhũng ngày tạnh ráo, khu vực này đón khoảng 100 lượt khách/ngày. Riêng hôm nay trời mưa gió nên con số nà đã tụt xuống chỉ còn khoảng 20 người.

Anh hoàng Văn Bách (công tác tại hiệp hội cảng biển Việt Nam lên Hà Giang du lịch) cho biết: "Trời mưa nhưng ở khu vực lều trại vẫn khá sôi động, nước đảm bảo không thể tràn vào lều nên khá ấm cúng. Vì thế, hôm nay tôi là trưởng đoàn dẫn thoe 20 khách từ Quảng Ninh đến đây, đã thống nhất chọn nơi này làm chỗ nghỉ chân qua đêm".

Theo anh Bách, khu vực lều trại tuy không được đầy đủ tiện nghi nhưng khá thoáng đãng, có đầy đủ dịch vụ cơm nước với giá cả bình dân. "Điều cuốn hút nhất là đâ là một khu tập thể nên mình có điều kiện giao lưu, chuyện trò với mọi người dễ dàng hơn. H vọng ngày mai nắng lên thì khu này cũng sẽ nhộn nhịp hơn", anh Bách nói thêm.
 

Theo

Thu Hường - Doãn Tuấn / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...