09/05/2015
09/05/2015

Chạy thử Dyno - quy trình kiểm tra sức mạnh của xe

Dyno cho biết sức mạnh của động cơ với các thông số cơ bản như công suất, mô-men xoắn cực đại. 

Đa số mọi người sẽ liên tưởng đến hình ảnh những chiếc môtô phân khối lớn hoặc các mẫu ôtô gầm rú hết công suất trên một chiếc bàn nâng khi nghe đến từ Dyno.

Dyno hay Dynometer là phòng thí nghiệm nhằm đo đếm sức mạnh, mô-men xoắn hay lực kéo, lượng khí thải, tốc độ, các thông số liên quan đến động cơ. Trên bàn Dyno, những chiếc xe đang vận hành hết công suất với nhiều chế độ ở các cấp số khác nhau và các bánh xe truyền lực kéo xuống bàn nâng. 

dyno-9689-1429260727.jpg

Một chiếc xe hơi đang được thử nghiệm bằng thiết bị Dyno.

Khi chạy thử Dyno, mọi thông số của động cơ đều sẽ được thu thập, bạn có thể biết rõ ràng chiếc xe của mình có sức mạnh bao nhiêu mã lực hay mô-men xoắn cực chính xác tại vòng tua bao nhiêu, tốc độ tối đa của xe nói chung và ở từng cấp số nói riêng.

Dyno có giá trị đáng kể khi bạn thực hiện việc thay đổi bất kì chi tiết nào liên quan đến cụm động cơ như ECU, lọc gió, bộ phun xăng, trục cam, piston, thanh truyền (tay dên) để có được nhưng con số chính xác về tình trạng làm việc và cân chỉnh lại cho hoàn hảo.

Đối với những mẫu xe mới hiện nay, đa số đều được trang bị các hệ thống điều khiển điện tử công nghệ cao nên khi thực hiện thay bất kì thay đổi gì phải có thiết bị chuyên dụng mới có thể làm được.

Thông thường, người sử dụng xe chỉ thay đổi lọc gió hay ống xả để chiếc xe của mình “bốc” và chạy mượt hơn hay muốn nghe âm thanh uy lực từ bộ ống xả. Nếu như bạn thay thế lọc gió nguyên bản bằng loại thoáng và cho phép hút không khí nạp nhanh hơn, chắc chắn “xế cưng” sẽ vận hành kém do thiếu xăng do nhà sản xuất đã thiết lập bộ ECU phun nhiên liệu theo bộ lọc gió tiêu chuẩn của xe chứ không phải loại “độ”.

Hoặc là bạn muốn xe của mình có âm thanh phấn khích hơn khi vận hành và thay thế bộ ống xả thể thao ít vách ngăn, tăng âm thanh lên và khí xả thoát tốt hơn. Lúc này việc chạy thử Dyno là hoàn toàn cần thiết, ta có thể biết động cơ tăng giảm công suất ra sao, tỉ lệ xăng gió nạp có chính xác hay không thông qua bộ gom khí thải tích hợp các cảm biến đo nồng độ oxy hay xăng chính xác ở từng mức vòng tua máy. Từ đó, kỹ thuật viên sẽ tiến hành lập trình lại ECU cho xe bạn nhằm tạo nên sự vận hành ổn định nhất.

Một hệ thống Dyno tiêu chuẩn sẽ bao gồm bàn nâng và con lăn để xe truyền lực xuống và hệ thống máy tính điều khiển, hệ thống thông hơi nhằm đảm bảo lượng oxy cho động cơ tương tự khi vận hành bên ngoài và các quạt gió làm mát vì xe phải vận hành hết công suất tại vị trí đứng yên, điều kiện không khí tương tự như hoạt động ngoài trời.

Điều này còn quan trọng hơn đối với những xe làm mát bằng không khí. Và đã có không ít trường hợp xảy ra cháy nổ do không trang bị đầy đủ các hệ thống thông hơi hay làm mát do động cơ xe vượt quá nhiệt độ cho phép. Máy tính sẽ thể hiện đầy đủ thông số và in được biểu đồ hoạt động của động cơ.

Yêu cầu đối với người vận hành Dyno là phải có đầy đủ trang bị bảo hộ lao động như kính chống dị vật hay bịt tai và mặt nạ phòng độc, nhất là phải có thêm các dụng cụ chữa cháy để sẵn sang xử lý khi có sự cố. Hơn hết, kỹ thuật viên phải được đào tạo về cách vận hành Dyno để tránh các hoạt động sai dẫn đến sự cố nguy hiểm và đưa ra những kết quả thử nghiệm không chính xác.

Minh Khánh

Nguồn: Vnexpress

 
loading...