26/08/2015
26/08/2015

Chi 105 tỷ nâng cấp ngôi chợ sầm uất bậc nhất Sài Gòn

Chợ Bình Tây (quận 6, TP. HCM) là ngôi chợ nổi tiếng với kiến trúc cổ xưa và hoạt động mua bán sầm uất bậc nhất Sài Gòn nên thu hút rất nhiều du khách đến đây. Tuy nhiên, sau gần 9 thập kỉ tồn tại, ngôi chợ đang xuống cấp cần được sửa chữa.
Được xây dựng vào năm 1928 với diện tích khoảng 25.000 m2, chợ Bình Tây (quận 6, TP. HCM, người dân vẫn hay gọi là khu Chợ Lớn) được xem là một trong năm ngôi chợ cổ xưa nhất đất Sài Thành với lối kiến trúc cổ, mang đậm phong cách Á Đông. 

Nằm ở cửa ngõ phía Tây thành phố, ngôi chợ được xem là đầu mối kinh doanh sầm uất bậc nhất từ trước đến nay ở Sài Gòn với hàng hóa đa dạng. Cũng vì lẽ đó, ngôi chợ này đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm.

14-91d0a
Ngôi chợ được xây dựng với các góc mái uốn lượn theo kiểu đình chùa phương Đông, lợp ngói âm dương để tạo sự mát mẻ. Tháp đồng hồ của chợ giống với chợ Bến Thành để tiểu thương xem giờ thuận tiện trong việc kinh doanh của tiểu thương.

13-91d0a
Chợ Bình Tây là trung tâm đầu mối sầm uất, nhộn nhịp bậc nhất Sài Gòn với đa dạng mặt hàng.

Trải qua thời gian dài gần 90 năm sử dụng, đến nay chợ Bình Tây đang xuống cấp ngày càng trầm trọng. Được biết, vào năm 1992, chợ đã qua một lần sửa chữa, nâng cấp thêm một tầng lầu để tăng số lượng sạp, nhằm phục vụ du khách đến tham quan và mua hàng hóa nhiều hơn. Sau thời gian đó đến nay, chợ Bình Tây lại tiếp tục hư hỏng ở nhiều hạng mục.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hệ thống cống thoát nước gần như đã tắc nghẽn, kèo mái bê tông cốt thép bị mục nát hoàn toàn, vật liệu cốt thép bị rỉ sét, mái ngói bị thấm dột nhiều nơi, rui mè bong tróc, nhiều vách tường bị nứt toác. Những mảng bê tông thường xuyên rơi xuống nên được Ban quan lý chợ dùng lưới sắt lót tạm phía dưới mái ngói để trách gây nguy hiểm cho những người buôn bán.

3-91d0a
Hệ thống thoát nước từ bên ngoài trên mái nhà gần như ngưng hoạt động vì đã xuống cấp.

4-91d0a
Có lưới sắt được baao phủ dưới nóc nhà nhưng đôi khi bê tông vỡ vẫn rơi ra ngoài làm nhiều người bất an.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu lượng nước mưa tạt vào hành lang ở tầng 1, các tiểu thương đã dùng vật liệu để che chắn. Nhưng sau một thời gian sử dụng, những tấm bạt ni lông, tấm rèm che mục nát tạo sự nhếch nhác, mất thẩm mỹ bên trong một công trình kiến trúc cổ.

Chủ sạp bách hóa Hồng Huy ở chợ cho hay: "Trời mưa nước hay tạt vào sạp tôi nên phải dùng bạt để làm mái che tạm thời, hơn nữa hệ thống thoát nước bị hư nên nước không thoát xuống được mà chảy vào trong chợ luôn. Chưa hết đâu, phần mái cứ dột nước hoài thôi vì ngói cũng bị vỡ nhiều do lâu quá rồi. Các tiểu thương cũng đã họp với Ban quản lý chợ và các đơn vị liên quan để thống nhất những vấn đề phát sinh trong quá trình sửa chữa".

11-91d0a
Hệ thống thoát nước tự chế của các tiểu thương.

2-91d0a
Các chủ sạp vô cùng bất an và lo lắng không dám xếp hàng hóa đụng tường vì nhiều chỗ đã nứt toác.

Đa số các tiểu thương đều rất ủng hộ việc sửa chữa lại ngôi chợ đang xuống cấp nghiêm trọng. Vào bên trong chợ có thể dễ dàng nhận thấy nhiều sạp hàng đang phải kinh doanh buôn bán với tâm trạng lo lắng vì những mảng tường nứt toác với cự ly khoảng hơn 1cm, đồng thời thường xuyên hứng chịu những mảng bê tông rơi trúng đầu, mặc dù có lưới sắt che tạm thời. "Chúng tôi chất hàng hóa nặng cũng phải đẩy nhẹ nhàng vì đụng tường rung rinh, bất an lắm. Chợ này sửa lại trong thời gian càng nhanh thì đỡ lo phần nào", một chủ sạp trong chợ chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Trung - Đại diện Ban quản lý chợ Bình Tây cho biết: "Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ khu vực chợ Bình Tây có trên 200.000 tiểu thương, trong đó khu vực kinh doanh trong nhà lồng có khoảng 1.700 tiểu thương. Vì những nét kiến trúc cổ độc đáo,  chợ thu hút trên 120.000 lượt khách nước ngoài mỗi năm đến tham quan và mua sắm".

9-91d0a
Một số cột kèo trong chợ cũng bị tình trạng như thế này.

Theo Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng công trình quận 6 - chủ đầu tư dự án chữa chữa chợ Bình Tây, tổng mức đầu tư dự kiến để thực hiện dự án nâng cấp sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây là 105 tỷ đồng, trong đó mỗi hộ kinh doanh đóng 80 triệu đồng vì đây là công trình xã hội hóa. Trong quá trình nâng cấp sửa chữa, các tiểu thương sẽ di dời sang chợ tạm và mức thuế kinh doanh Chi cục thuế quận 6 sẽ có những phương án phù hợp nhất. 

10-91d0a
Diềm mái thực hiện sửa chữa phải dựa trên nguyên tắc bảo tồn kiến trúc.

Ban Quản lý sẽ lấy mẫu trình lên Sở Văn hóa-Thể thao-du lịch kiểm định phê duyệt trước khi sản xuất lắp đặt đại trà trong vấn đề thực hiện sửa chữa trên nguyên tắc bảo tồn kiến trúc cổ ở các hạng mục. Kiến trúc xây dựng của chợ theo hình bát quái với mái ngói âm dương, bao gồm 12 cổng (chính và phụ). Bên trong có hoa viên để khách ngồi nghỉ ngơi, có 4 con rồng đang phun nước xuống hồ và 4 con kỳ lân để… giữ tài sản. Dự kiến thời gian thực hiện việc sửa chữa vào tháng 9/2015 đến năm 2017 sẽ hoàn thành.
 

Theo

Tứ Quý / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...