08/10/2015
08/10/2015

'Chỉ Công Phượng mới có thể đóng vai Văn Quyến'

Chỉ Công Phượng mới có thể đóng vai Văn Quyến . Trận Việt Nam gặp Iraq tối nay gợi cho cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng nhớ đến kỷ niệm Muscat (Oman) trong chiến thắng lịch sử 1-0 của U23 Việt Nam trước đội tuyển Hàn Quốc tại vòng loại Asian Cup 2003.

Trận Việt Nam gặp Iraq tối nay gợi cho cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng nhớ đến kỷ niệm Muscat trong chiến thắng lịch sử 1-0 của U23 Việt Nam trước đội tuyển Hàn Quốc tại vòng loại Asian Cup 2003. Vượng cho biết U23 Việt Nam thời điểm đó quá nhỏ bé so với đội tuyển Hàn Quốc, nhưng đã đánh bại đối thủ nhờ may mắn, tinh thần đoàn kết và sự tỏa sáng của tiền đạo Phạm Văn Quyến.

Theo Quốc Vượng, nếu tối nay đội tuyển Việt Nam đánh bại được Iraq thì chỉ Công Phượng mới có khả năng đóng vai người hùng như Văn Quyến năm nào. Cũng như nhận định của nhiều người, cựu tiền vệ Quốc Vượng cho rằng thầy trò HLV Miura sẽ gặp rất nhiều khó khăn trước Iraq, đối thủ hơn hẳn chúng ta về mọi mặt.

Anh cho biết: “Ngày xưa mỗi lẫn gặp các đội bóng Tây Á, chúng tôi đều rất khó đá. Họ cao to hơn, nhanh hơn, khỏe hơn… đá với họ dễ kiệt sức lắm. Trước một Iraq hội tụ tất cả những yếu tố to cao, khỏe mạnh, đẳng cấp, trận đấu tối nay thầy trò HLV Miura khó tránh khỏi những khó khăn như thời bọn tôi.

Tuy nhiên, bóng chưa lăn thì chưa thể nói trước điều gì. Như ở Muscat năm 2003, ai nói U23 Việt Nam có thể thắng được đội tuyển Hàn Quốc, song cuối cùng chúng tôi lại làm được”.

Quốc Vượng nói tiếp: “Thật ra mà nói, nếu không có sự may mắn đồng hành thì chúng tôi còn lâu mới thắng được Hàn Quốc. Trận đó, cầu thủ họ như bị ma ám, sút toàn trúng cột dọc, xà ngang, còn nếu chính xác thì U23 Việt đã thua 4 đến 5-0 rồi.

Thế nên, tôi cho rằng để có thể tạo nên địa chấn trước một đội bóng vượt trội chúng ta về đẳng cấp như Iraq tối nay, đội tuyển Việt Nam phải hội tụ đủ 3 yếu tố. Một là may mắn, hai là tinh thần đoàn kết, ba là sự tỏa sáng của cá nhân kiệt xuất”.

Vậy ai có thể đóng vai cá nhân kiệt xuất cho đội tuyển Việt Nam thời điểm hiện tại? Quốc Vượng trả lời: “Theo tôi người đó chỉ có thể là Công Phượng. Cầu thủ này giống Văn Quyến ngày nào, ở khả năng kỹ thuật bẩm sinh, sự tự tin, lỳ lợm, máu lạnh, dám cầm bóng đột phá…

Tất nhiên, để Công Phượng tỏa sáng thì HLV Miura phải tin dùng cậu ấy. Nếu Công Phượng được bố trí đá tự do sau lưng tiền đạo cắm, khả năng Công Phượng tỏa sáng sẽ rất cao. Mỗi HLV có 1 quan điểm sử dụng con người khác nhau, nhưng theo bản thân tôi, một cầu thủ tốt như Công Phượng nếu không được ra sân đá thì phí quá”.

Quốc Vượng chia sẻ thêm, bản thân anh chưa hài lòng với những gì HLV Miura đã làm cho bóng đá Việt Nam kể từ ngày VFF hợp tác với ông thầy người Nhật. Thế nhưng, việc các đội tuyển Việt Nam không gặt hái được thành công thì không chỉ là trách nhiệm riêng của HLV Miura.

“VFF dường như không biết định hướng bóng đá Việt Nam nên phát triển theo hướng nào, và sử dụng HLV nào cho hợp lý. Giống như trận đấu tối nay, đội tuyển Việt Nam nếu thắng Iraq thì giải quyết được vấn đề gì ngoài niềm vui ngắn ngủi. Chiến thắng trong một trận đấu không là gì cả, vấn đề là làm thế nào để bóng đá Việt Nam chiến thắng trong cả một hành trình dài” – Quốc Vượng kết luận.

Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...