31/10/2015
31/10/2015

Chi phí không kích IS - “chuyện nhỏ” của Mátxcơva?

Mátxcơva phải chi khoảng 710.000USD/ngày để duy trì phi đội máy bay chiến đấu và phi đội trực thăng, 750.000USD cho các loại đạn dược. >> Nga "dư sức" tài trợ chiến dịch không kích thêm 1 năm >> Nga tiêu tốn 115 triệu USD vào chiến dịch không kích tại Syria

Tờ Financial Times dẫn số liệu thống kê của tạp chí quân sự và quốc phòng IHS Jane"s cho biết, kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, Nga đã tiêu tốn từ 80-115 triệu USD, tương đương 4 triệu USD/ngày cho các cuộc không kích, đạn dược, xây dựng hạ tầng và hỗ trợ binh sĩ.

Theo IHS Jane"s, mỗi máy bay chiến đấu của Nga “ngốn hết" 12.000USD cho mỗi giờ bay, trực thăng là 3.000USD/giờ. Ông Ben Moores, nhà phân tích cấp cao của IHS Jane"s cho biết, tại căn cứ không quân Latakia ở Syria, Nga có 36 máy bay chiến đấu và 20 trực thăng, trung bình mỗi ngày xuất kích 30 lần.

Mátxcơva phải chi khoảng 710.000USD/ngày để duy trì phi đội máy bay chiến đấu và phi đội trực thăng, 750.000USD cho các loại đạn dược. Ngoài ra, còn có các khoản như duy trì tàu chiến ở Địa Trung Hải mất 200.000USD/ngày, chi phí cho 1.500 binh sĩ vào khoảng 440.000USD/ngày, và hậu cần, thu thập thông tin tình báo, liên lạc, kỹ thuật tốn thêm 250.000USD/ngày.

Như vậy, tổng chi phí để duy trì chiến dịch không kích của Nga tại Syria vào khoảng 2,4 triệu USD/ngày. “Chúng tôi tin rằng, một chiến dịch giống như hiện tại sẽ tiêu tốn từ 2,3-4 triệu USD/ngày”, nhà phân tích Ben Moores nói.

Phi công và máy bay chiến đấu của Nga tham gia không kích IS tại Syria. (Ảnh: AP)

Ông Ben Moores cũng cho rằng, chi phí thực tế có thể còn cao hơn nhiều, chẳng hạn như ngày 7-10 vừa qua, khi Nga phóng 26 quả tên lửa hành trình nhằm vào các vị trí của IS tại Syria. Ước tính, mỗi quả tên lửa hành trình Kaliber phóng từ biển Caspian vào lãnh thổ Syria trị giá khoảng 1,2 triệu USD.

Mặc dù vậy, tờ The Moscow Times khẳng định, nếu so với ngân sách quốc phòng của Nga (50 tỷ USD cho năm 2015) thì con số nói trên chẳng ăn nhằm gì.

Số tiền mà Mátxcơva đổ vào các cuộc không kích tại Syria cũng ít hơn rất nhiều so với khoản tiền mà Mỹ phải chi trên các chiến trường tương tự. Số liệu thống kê do Lầu Năm Góc gần đây công bố cho thấy, Washington đã tiêu tốn gần 4 tỷ USD chỉ sau 14 tháng truy quét IS, tương đương gần 10 triệu USD/ngày.

Đó là lý do tại sao trong bản dự thảo ngân sách 2016 được trình lên Duma quốc gia (Hạ viện Nga) vào ngày 23-10 vừa qua, chẳng mảy may đề cập đến chi phí cho chiến dịch không kích IS tại Syria.

Các chuyên gia quân sự trong và ngoài nước Nga cũng nhận định rằng, chi phí cho cuộc chiến tại Syria là không đáng kể so với tổng chi tiêu quân sự của Nga, và Mátxcơva chẳng mấy vất vả để tiếp tục duy trì các cuộc không kích ít nhất thêm một năm nữa.

Một quan chức Chính phủ Nga tiết lộ, chi phí cho các cuộc không kích IS tại Syria dự kiến sẽ được bù đắp thông qua việc giảm số lượng và quy mô các cuộc diễn tập quân sự trong nước. Quân đội Nga hiện cũng có những khoản dự phòng có thể dùng cho chiến dịch tại Syria.

Theo ông Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ của Nga, những khoản mà Bộ Quốc phòng Nga nói là chi phí, ví dụ như thưởng cho binh sĩ, hoàn toàn có thể được chuyển sang phục vụ các chiến dịch. Ngoài ra nếu cần, Nga cũng có thể trì hoãn các chương trình mua sắm vũ khí để dành kinh phí cho chiến dịch quân sự tại Syria.

Nghe thì có vẻ khả quan, song như cảnh báo của nhiều nhà phân tích, cuộc xung đột tại Syria có thể còn kéo dài nhiều năm và nếu tiếp tục duy trì các chiến dịch của mình tại đây, Nga sẽ phải “rút hầu bao” thêm một khoản tiền khổng lồ.

Trong bối cảnh kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây, cộng với giá dầu sụt giảm, đồng rúp suy yếu, thì việc theo đuổi một chiến dịch dài hơi tại Syria xem ra là vấn đề chẳng hề đơn giản.

Hơn thế nữa, điều người dân Nga quan tâm nhất suy cho cùng vẫn là hiệu quả của các chiến dịch mà nước này đang thực hiện tại Syria. Chẳng ai chấp nhận tiếp tục đổ cả đống tiền vào những cuộc không kích, những quả tên lửa vô dụng. Bởi vậy, nếu không thể chứng tỏ thành công của các cuộc không kích IS tại Syria, Tổng thống Vladimir Putin sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề mới nảy sinh, trước hết là sức ép từ dư luận trong nước.

Khi ấy, 4 triệu USD mỗi ngày, hay thậm chí ít hơn, sẽ không còn là “chuyện nhỏ” nữa!

Theo Anh Vũ

Quân đội Nhân dân

Nguồn: Dân trí

 
loading...