10/11/2015
10/11/2015

Chi sai tiền ngân sách, 2 quan xã lĩnh án

Để bù vào số tiền chi sai nguyên tắc tài chính trước đó, kế toán ngân sách xã mượn hồ sơ đã được thanh quyết toán, sau đó về thiết lập thành các bộ hồ sơ xây dựng do UBND xã làm chủ đầu tư, sửa chữa và được Chủ tịch xã đồng ý để rút tiền giải quyết số nợ đọng…

Sáng ngày 9/11, TAND huyện Hoằng Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Lê Chí Thanh (SN 1964 - nguyên Chủ tịch UBND xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa) và Nguyễn Văn Hoạt (nguyên Kế toán ngân sách xã Hoằng Khánh) về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng của VKSND huyện Hoằng Hóa, trong nhiệm kỳ 2004 - 2009, ông Nguyễn Văn Hoạt cùng với Nguyễn Hữu Giáo (nguyên Chủ tịch UBND xã Hoằng Khánh) đã ứng tiền quỹ và vay tiền của một số cá nhân với số tiền trên 152 triệu đồng để đi giao dịch, hiếu hỉ, nhưng không lập phiếu chi theo nguyên tắc tài chính, kế toán của Luật ngân sách.

Ngày 9/1/2010, ông Nguyễn Văn Đông (nguyên Thủ quỹ ngân sách xã) bàn giao cho Phạm Xuân Sính (thủ quỹ ngân sách xã) số công nợ trên và yêu cầu ông Hoạt trả lại số tiền cho ngân sách xã.

Đến tháng 7/2010, lợi dụng lúc ông Lê Chí Thanh tiếp nhận chức Chủ tịch UBND xã thay ông Nguyễn Hữu Giáo, nhưng không làm ban giao công việc, ông Hoạt đã mượn 7 hồ sơ xây dựng của Hợp tác xã Hoằng Khánh đã được thanh quyết toán, về thiết lập thành 7 bộ hồ sơ xây dựng do UBND xã Hoằng Khánh làm chủ đầu tư, sửa chữa. Dù biết sai, nhưng ông Lê Chí Thanh vẫn đồng ý cho ông Hoạt làm để giải quyết số tiền nợ đọng.

Sau đó, Hoạt đem số hồ sơ trên nhờ người quen (bên B) ký vào hợp đồng hoàn thành các thủ tục xây dựng để rút gần 200 triệu đồng tại Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa,  nhập vào ngân sách xã.

Khi có tiền, Lê Chí Thanh và Nguyễn Văn Hoạt đã dùng 152 triệu đồng để trả nợ tồn đọng, số tiền còn lại hơn 47 triệu đồng, Thanh và Hoạt mang đi chi sai nguyên tắc tài chính, kế toán.

Việc làm sai trái của Thanh và Hoạt đã gây dư luận xấu trên địa bàn, làm mất lòng tin của quần chúng nhân dân đối với chính quyền. Kết thúc phiên xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Chí Thanh 30 tháng tù cho hưởng án treo; Nguyễn Văn Hoạt 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Duy Tuyên

Nguồn: Dân trí

 
loading...