07/01/2016
07/01/2016

Chính phủ yêu cầu tăng cường quản lý chất lượng, giá vắc xin

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tình hình cung ứng và sử dụng vắc xin. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường quản lý chất lượng, giá vắc xin và chi phí dịch vụ tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, tổ chức giám sát các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thực hiện các quy chế chuyên môn trong tiêm chủng đúng quy định; Đồng thời khẩn trương hoàn thiện Nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng trình Chính phủ và xây dựng lộ trình tiến tới thực hiện tiêm chủng vắc xin mở rộng thống nhất theo thông lệ quốc tế.

Cũng trong kết luận này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế phải có kế hoạch, chiến lược phát triển mạnh nghiên cứu và sản xuất vắc xin trong nước; tích cực phối hợp với Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đẩy nhanh tiến độ xây dựng Dự án Đầu tư nhà máy sản xuất vắc xin quy mô công nghiệp, trình Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện tin học hóa trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng.

Trước đó trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết dự thảo Nghị định quy định về tiêm chủng đang được xây dựng để trình Chính phủ. Theo đó, dự thảo nghị định có quy định cho tiêm dịch vụ song song với thường xuyên. Bởi tiêm chủng mở rộng chỉ có hơn 10 vắc xin, trong khi đó tiêm dịch vụ có hơn 30 vắc xin. Vì thế, vẫn cần tồn tại hình thức tiêm này để người dân được tiếp cận nhiều vắc xin phòng bệnh không có trong TCMR. Còn vắc xin có trong tiêm chủng mở rộng thì quy về một mối.

Về ứng dụng CNTT trong tiêm chủng mở rộng, hiện Bộ Y tế đã áp dụng thí điểm phần mền này tại Bắc Ninh. Theo đó, mỗi trẻ sẽ được cấp một ID riêng, trẻ tiêm mũi vắc xin gì đều nhập vào ID và dù trẻ di chuyển đến vùng miền nào, chỉ cần nhập ID là sẽ hiển thị đầy đủ các loại vắc xin trẻ được tiêm để có thể giám sát việc tiêm chủng của trẻ thuận lợi hơn.

Tú Anh

Nguồn: Dân trí

 
loading...