29/12/2015
29/12/2015

Chính sách tỷ giá năm 2016 có gì đặc biệt?

Dự kiến, hôm nay 29/12, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố chính sách điều hành tỷ giá mới được áp dụng từ năm 2016. Đó là chính sách tỷ giá linh hoạt, không còn bị neo cứng mà điều chỉnh theo ngày, có lên có xuống… >> Tỷ giá USD/VND hạ nhiệt >> Giá vàng SJC “hụt hơi”, USD vẫn kịch trần biên độ >> Giá vàng xuống đáy 2 tuần, tỷ giá USD/VND vẫn kịch trần

Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, ngày 28/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có cuộc họp kín với các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước về chính sách tỷ giá mới sẽ được triển khai trong năm 2016.

Được biết, chính sách tỷ giá mới được áp dụng theo hướng linh hoạt theo hướng có tăng, có giảm. Theo đó, những tham số được NHNN dùng để tham chiếu cho tỷ giá tham chiếu là tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng trên thị trường, chỉ số kinh tế vĩ mô, cung cầu ngoại tệ trong nước và diễn biến ngoại tệ trên thị trường thế giới…

 

 

Tại buổi gặp gỡ báo chí mới đây, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Tỷ giá USD/VND sẽ được điều chỉnh linh hoạt hơn.

“Việc điều hành tỷ giá linh hoạt trong năm 2016 được rút ra bài học từ việc điều hành trong năm 2015. Thị trường ngoại hối, tỷ giá 2015 và đặc biệt thời gian qua cho thấy thị trường trong nước tác động lớn từ tâm lý và diễn biến trên thị trường quốc tế”, bà Hồng cho biết.

Trong 5 năm qua, tỷ giá được điều hành theo chế độ tỷ giá trong biên độ. Từ cuối năm 2011, nhằm hạn chế tối đa những bất ổn, xáo trộn lớn trên thị trường ngoại tệ, NHNN đã áp dụng cơ chế tỷ giá ổn định, định hướng và cam kết ổn định. Điều này đã góp phần giúp ổn định vĩ mô, gia tăng dự trữ ngoại hối, hạn chế đô la hóa, nâng cao vị thế VND.

2015 là năm biến động của thị trường thế giới và Việt Nam đã chịu tác động trực tiếp của những biến động như: Fed điều chỉnh lãi suất và Nhân dân tệ phá giá để vào rỏ tiền tệ thế giới. Do đó, NHNN đã phải 3 lần điều chỉnh tỷ giá với mỗi lần điều chỉnh là 1% và 2 lần nâng biên độ giao dịch từ +/-1% lên +/-3%. Cùng với đó, thị trường luôn xuất hiện tâm lý kỳ vọng tỷ giá sẽ còn tăng tiếp và đẩy giá USD lên kịch trần biên độ cho phép.

Tại cuộc họp của ngành ngân hàng cuối tuần qua, thông điệp mà Thống đốc Nguyễn Văn Bình gửi tới các ngân hàng thương mại về cơ chế điều chỉnh tỷ giá linh hoạt đã tác động và làm hạ nhiệt thị trường. Trên thị trường, cuối buổi sáng qua 28/12, nhiều ngân hàng đã giảm mạnh giá giao dịch USD, giá bán đã chính thức rời xa mức trần quy định 22.547 VND.

Trước đó, kể từ sáng 18/12, lãi suất tiền gửi bằng USD cá nhân cũng đã được NHNN giảm về 0%. NHNN cho hay: Để tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ, chuyển từ quan hệ huy động - cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua - bán bằng ngoại tệ.

Đây là lần thứ 2 liên tiếp trong gần 3 tháng lãi suất tiết kiệm USD được điều chỉnh giảm. Ngày 28/9, lãi suất tiền gửi bằng USD áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) giảm từ 0,25% xuống còn 0%/năm; mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm, giảm tới 0,5%/năm.

Sự điều chỉnh này của NHNN được thực hiện trong bối cảnh Fed tăng lãi suất và đồng Nhân dân tệ lien tục giảm giá. Ở thị trường trong nước, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng thương mại niêm yết kịch trần biên độ: 22.547 VND/1 USD.

Theo đánh giá của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, diễn biến tỷ giá trong nước tăng mấy ngày vừa qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước sự kiện Fed họp để quyết định việc tăng lãi suất đồng USD lên 0,25% và diễn biến giảm giá của đồng Nhân dân tệ trong những ngày vừa qua.

Đối với cung cầu ngoại tệ, hiện đang có những diễn biến tích cực. Việt Nam có xuất siêu khoảng 500 triệu USD trong tháng 10 và tiếp tục xuất siêu khoảng 260 triệu USD trong tháng 11. Số liệu về giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng trên 17% so với cùng kỳ. Dòng kiều hối tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Nguyễn Hiền

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...