03/12/2015
03/12/2015

Chính thức xin lỗi “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén

Sáng 3/12, tại trụ sở UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Thuận), TAND tỉnh, Công an và Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã công khai xin lỗi “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén. Từ khi vướng vào vòng lao lý đến thời điểm được trả lại quyền công dân, ông Nén đã ngồi tù oan gần 18 năm. >> Hơn 17 năm đắng cay của vợ con ông Huỳnh Văn Nén >> “Án oan Huỳnh Văn Nén, nếu không xử đủ người, đúng tội sẽ là tiền lệ xấu!” >> Ông Huỳnh Văn Nén "vạch mặt" người gây oan sai cho mình

ongne-1449053827538

Vợ chồng ông Huỳnh Văn Nén ngày đoàn tụ sau gần 18 năm chia cách

Vụ việc thu hút sự quan tâm của khá nhiều người dân địa phương, “Chúng tôi muốn xem tận mắt những người nắm quyền trong tay đã làm sai khiến ông Nén phải bị ngồi tù oan gần 18 năm họ sẽ ăn nói như thế nào với ông Nén và gia đình ông ấy. Họ đã phải chịu quá nhiều cơ cự, gia đình ly tán vì chuyện này” – Một người dân địa phương chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Cẩm (vợ ông Huỳnh Văn Nén) cho biết: “Tôi cùng các con và người thân đã mong chờ ngày này hơn 17 năm qua, những nỗ lực không ngừng, cam chịu, không đầu hàng trước số phận và sự giúp đỡ tận tình của những người xung quanh đã được đền đáp. Chồng tôi giờ trả lại sự trong sạch cũng coi như được an ủi sau chuỗi ngày tồi tệ ở trại giam. Mong sao pháp luật trả lại công bằng cho gia đình chúng tôi”.

Về việc bồi thường oan sai, bà Cẩm thông tin, hiện các luật sư đang giúp ông Nén làm các thủ tục cần thiết. “Nếu có tiền bồi thường oan sai, vợ chồng tôi sẽ sửa lại cái nhà để có chỗ che nắng, che mưa, sẽ điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho chồng tôi và lo cho 3 đứa con có cuộc sống tốt hơn vì tụi nhỏ nhiều năm qua đã chịu quá nhiều thiệt thòi” – Bà Cẩm nói.

Cùng theo bà Cẩm, kể từ khi được tại ngoại, ông Nén được chăm sóc, bồi bổ và ăn uống tốt nên đã có da, có thịt và tăng được 6kg.

Hồ sơ vụ án cho thấy, ông Huỳnh Văn Nén bị khởi tố điều tra về hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản” trong vụ án giết bà Lê Thị Bông (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân) vào ngày 23/4/1998, đến ngày 17/5/1998, ông Nén bị bắt. Khi đang bị công an bắt giữ, ông Nén khai nhận là hung thủ “vụ án vườn điều” giết bà Dương Thị Mỹ (người đại phương) vào ngày 18/3/1993 cũng tại xã Tân Minh, ông Nén khai ra 9 người khác trong gia đình cùng tham gia.

Ngày 31/8/2000, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt chung thân trong vụ án giết bà Lê Thị Bông. Còn vụ án giết bà Dương Thị Mỹ, ông Nén lãnh án 6 năm tù. 9 người khác cũng bị tù tội trong vụ án giết bà Dương Thị Mỹ. Tuy nhiên, vụ án giết bà Dương Thị Mỹ đã được xác định là oan sai vào năm 2005 và 9 người trong gia đình ông Nén đã được Nhà nước bồi thường với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Riêng ông Huỳnh Văn Nén vẫn kêu oan trong vụ án giết bà Lê Thị Bông.

Đến tháng 10/2014, Viện KSND tối cao kháng nghị hủy án ông Huỳnh Văn Nén giết bà Lê Thị Bông. Nguyên nhân chính dẫn đến việc Viện KSND tối cao kháng nghị hủy án là do có đơn của Nguyễn Phúc Thành (ngụ xã Tân Minh, nay là thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân) tố giác đối tượng Nguyễn Thọ mới là hung thủ sát hại bà Mỹ trong “vụ án vườn điều” nổi tiếng. Tình tiết này đang được cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận làm rõ.


Lá đơn của anh Nguyễn Phúc Thành tố cáo hai người bạn liên quan đến vụ án giết bà Bông

Lá đơn của anh Nguyễn Phúc Thành tố cáo hai người bạn liên quan đến vụ án giết bà Bông

Kháng nghị còn cho rằng tòa án cấp sơ thẩm kết án Huỳnh Văn Nén chưa đủ căn cứ vững chắc, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Sau đó hội đồng giám đốc thẩm TAND tối cao đã chấp nhận kháng nghị của Viện KSND tối cao, tuyên hủy án như theo đề nghị của Viện KSND tối cao. Vụ án được giao cho Công an tỉnh Bình Thuận thụ lý điều tra lại từ đầu.

Sau khi ông Huỳnh Văn Nén được cho tại ngoại, các luật sư bảo vệ pháp lý miễn phí cho ông Nén đã gửi đơn cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận, Viện KSND tỉnh Bình Thuận, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, TAND tối cao và Viện KSND tối cao, yêu cầu đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén.

Đến sáng 28/11, Công an tỉnh Bình Thuận, Cơ quan CSĐT đã công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can, sau khi tiến hành điều tra thấy hành vi của bị can Huỳnh Văn Nén không cấu thành tội phạm “Giết người” và Cướp tài sản”.

Đại tá Phạm Thật, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, vụ án giết chết bà Lê Thị Bông vào đêm 23/4/1998 tại Tân Minh vẫn đang được cơ quan điều tra tiến hành làm rõ, hiện công an tỉnh đã bắt giữ được nghi phạm giết chết bà Bông và đang tiếp tục điều tra củng cố hồ sơ để xử lý.

Dân trí sẽ cập nhật thông tin cùng bạn đọc.

Trung Kiên - Xuân Hinh

 

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...