29/01/2016
29/01/2016

Chọn HLV cho đội tuyển quốc gia: Quay về với 'Bụt chùa nhà'

Chọn HLV cho đội tuyển quốc gia: Quay về với Bụt chùa nhà . Hội nghị BCH VFF lần này chứng kiến sự lên đời của các HLV nội khi VFF nhất trí rất cao việc chọn thầy nội dẫn dắt ĐTQG thay vì HLV ngoại.

Hội nghị BCH VFF lần này chứng kiến sự “lên đời” của các HLV nội khi VFF nhất trí rất cao việc chọn thầy nội dẫn dắt ĐTQG thay vì HLV ngoại.

Tất cả được nhấn mạnh trong tuyên bố với báo chí sau Hội nghị của Phó Chủ tịch phụ trách tài chính VFF, ông Đoàn Nguyên Đức rằng, chỉ khi nào không chọn được HLV nội mới tính đến phương án dùng thầy ngoại. Ông Đức là người chủ trì Hội nghị sáng 28/1, do Chủ tịch Lê Hùng Dũng bất ngờ bị trúng gió không thể tham gia.

“Tít mù rồi lại vòng quanh”?

Đại diện Thường trực VFF, ông Đức nhận lỗi trách nhiệm vì sa thải HLV Miura. Điều VFF không tính toán được là HLV Miura chưa thể đạt đến những thành tích tương xứng như kỳ vọng của CĐV Việt Nam. Sa thải HLV Miura trước hạn 3 tháng, đồng nghĩa VFF chấp nhận sự thất bại. VFF sẽ mất một khoản tiền nhất định đền bù cho HLV Miura theo thỏa thuận để sự chia tay diễn ra trong êm thấm. Chỉ còn 3 tháng và 2 trận đấu nhưng mối lương duyên không thể đi đến cùng cho thấy sự nhẫn nại của VFF với ông Miura đã cạn kiệt. Trong lý do đưa ra để sa thải ông thầy người Nhật, nói cho nhanh hiểu là đội tuyển dưới tay HLV Miura thể hiện lối chơi nhàm chán, không phù hợp với cầu thủ Việt.

Điều bất ngờ với giới chuyên môn là VFF đánh giá rất cao năng lực của HLV nội trong hoàn cảnh hiện tại. So với khi tin tưởng đưa HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt các ĐTQG năm 2012, niềm tin lần này thậm chí mãnh liệt hơn. Bầu Đức nôm na, chỉ HLV nội mới xây dựng lối chơi cho các ĐTQG phù hợp với con người Việt Nam. Nhưng sâu xa hơn, VFF sẽ trao cơ chế thế nào để HLV nội làm việc, tránh vết xe đổ của HLV Phan Thanh Hùng hay Hoàng Văn Phúc trước đây vẫn là điều mơ hồ. Niềm tin lần này có sự ảnh hưởng ít nhiều từ thành công của bóng đá Thái Lan, mà điển hình là trường hợp HLV Kiatisak.

Đặt niềm tin vào thầy nội, VFF chắc chắn sẽ bớt đau đầu để lọc ra HLV chất lượng khá nhưng rẻ tiền. Không đau đầu nhiều vì lương bổng bởi HLV nội chắc chắn nhận lương thấp hơn thầy ngoại, nhưng làm sao thuyết phục họ nhận lời làm việc với VFF cũng không dễ dàng. Bài học của HLV Hoàng Văn Phúc phải ứa nước mắt trong quá khứ khi bị VFF cho “vui chơi, buồn nghỉ” vẫn còn nóng hổi. Uy tín, danh dự của ông Phúc đã bị ảnh hưởng nặng nề khi nhận lời làm việc với VFF. Với những ứng viên nội dẫn dắt ĐTQG trong tương lai, nhiều người chắc chắn sẽ để ý điều này. Bởi không chỉ danh dự, “nồi cơm” tương lai của họ cũng sẽ ảnh hưởng nếu làm không tròn chức trách mà VFF giao phó.

VFF đã quyết định kết thúc sớm hợp đồng với HLV Miura và nhắm thầy nội lên thay thế nhưng công bằng mà nói, ông thầy người Nhật cũng làm được không ít việc cho bóng đá Việt Nam.


Mục tiêu vô địch

Bây giờ, lại thấy rõ hơn vai trò của Tổng Thư ký và Hội đồng HLV QG. Làm sao để thuyết phục những HLV nội có năng lực dám chèo lái ĐTQG lúc này? Bởi, mọi thứ vẫn còn mơ hồ khi VFF dù chưa xác định trao cơ chế gì cho HLV nội đã nhắm đến mục tiêu vô địch cả AFF Cup lẫn SEA Games. Nghe qua điều này, có lẽ thầy nội nào cũng “ngán”, bởi nhiều đời HLV cả nội lẫn ngoại mấy chục năm nay, chưa ai có thể làm được.

Tuyên bố “vô địch” mà bầu Đức nhấn mạnh ở Hội nghị vừa qua cũng là sự khác biệt so với những chỉ tiêu dè dặt mà VFF đặt ra nhiều năm qua với các đội tuyển. Bầu Đức không hề nói chơi khi Hội nghị đã nhất trí đệ trình chỉ tiêu này lên Tổng cục TDTT để làm cơ sở hoạt động của VFF từ năm tới. Có thể chưa phải “một tấc đến trời” nhưng chưa ngồi vào ghế nóng, HLV nội rất dễ cảm giác sợ “bỏng” vì chỉ tiêu đó. Bởi lúc này, chỉ cần bước ra cổng nhà, Việt Nam đã nhìn thấy ngọn núi Thái Lan sừng sững trước mặt, và không ít đối thủ đã tiến bộ nhiều, trong đó có cả… Lào!

Nhưng thà dám mạnh dạn thay đổi, dám đặt ra các chỉ tiêu mới mẻ, còn hơn là nghe mãi những điệp từ yếm thế như bao năm qua.

22. Như giọt nước tràn ly, sau thất bại của U23 Việt Nam tại VCK U23 Châu Á, HLV Toshiya Miura đã bị VFF sa thải sau 22 tháng dẫn dắt ĐTQG và U23 Việt Nam.

1. Với việc bị kết thúc hợp đồng trước thời hạn, Toshiya Miura trở thành vị HLV đầu tiên bị sa thải dưới thời VFF nhiệm kỳ 7.

600. Nếu chiểu theo hợp đồng, VFF sẽ phải đền bù một khoản tiền không nhỏ cho HLV Miura khi đưa ra quyết định sa thải, tương đương 600 triệu đồng cho 2 tháng lương.


Việt Hà
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...