22/12/2015
22/12/2015

Chọn Mourinho, Man United mất nhiều hơn được

Chọn Mourinho, Man United mất nhiều hơn được. Khi Sir Alex Ferguson tuyên bố về hưu, Jose Mourinho đã là một trong những ứng viên được cân nhắc nhất. Fergie rất trân trọng tài năng của Mourinho nhưng ông đã chọn David Moyes...

Khi Sir Alex Ferguson tuyên bố về hưu, Jose Mourinho đã là một trong những ứng viên được cân nhắc nhất. Fergie rất trân trọng tài năng của Mourinho nhưng ông đã chọn David Moyes, với hi vọng đó sẽ là một phiên bản thời hiện đại của chính mình tuổi trẻ.

1. Moyes đã thất bại ở Old Trafford và để lại Man United đến tận bây giờ cũng vẫn chưa đạt được sự yên tâm nhất định ở băng ghế HLV. Và khi Chelsea sa thải Mourinho, phương án Mourinho lại được nhắc tới nhiều nhất, nhiều đến mức Van Gaal phải thừa nhận ông lo sợ bị sa thải.

Van Gaal được cho là còn hai trận để cứu mình. Nếu thua hoặc không thắng cả 2 trận, trước Stoke và… Chelsea, chuyện gì sẽ xảy ra? Truyền thông Anh đang khát đến cháy bỏng câu chuyện Mourinho đến thay Van Gaal ở mùa Đông này và họ cũng sẽ tìm mọi cách dồn HLV Hà Lan ra đường để lobby cho Mourinho nhận việc. Và nếu điều đó xảy ra, với Mourinho và Man Utd, họ sẽ được gì, mất gì?

Với Mourinho, ông sẽ được cơ bản mấy thứ như sau. Đầu tiên, ông sẽ được ghi nhận là HLV mất việc và tìm được việc mới ở một CLB cùng tầm vóc trong thời gian nhanh nhất. Kế đến, ông được làm việc tại Anh, môi trường yêu thích của mình, và làm tại một CLB có một hệ thống vận hành có thể nói là hoàn hảo. Thứ ba, Mourinho sẽ có được mức lương rất cao, thậm chí ngang tầm với mức lương Chelsea vẫn trả cho ông. Và cuối cùng, ông có cơ hội chứng minh rằng những gì xảy ra ở Chelsea với ông gần đây là một âm mưu hãm hại thực sự.

Theo tờ Daily Express , Jose Mourinho đã đồng ý thay thế Louis van Gaal để dẫn dắt Man United với một bản hợp đồng có thời hạn 5 năm.

2. Nhưng tất cả mấy cái được ấy đều chỉ là những cái được nhỏ. Cái mất lớn hơn rất nhiều và nó có thể khiến Mourinho trở thành một con người khác hẳn.

Mourinho là mẫu HLV có sức hút cực lớn và không phủ nhận, chính ông đã hút nhiều CĐV mới cho Chelsea kể từ hồi 2004. Nhắc tới Chelsea là phải nhắc tới ông và việc ông bị sa thải nhưng các CĐV vẫn trưng biểu ngữ ủng hộ ông công khai cho thấy điều đó. Người Chelsea coi ông là con người mạnh mẽ nhưng tình cảm và họ không muốn nhìn thấy ông thay đổi quá nhanh chỉ trong vòng vài ngày. Họ từng nể phục ông vì giọt nước mắt chia tay Materazzi ở Inter và họ muốn ông cũng dành cho họ điều đó. Chỉ cần Mourinho nhận lời làm HLV Man United ở tuần sau thôi, nhiều tình cảm tốt đẹp cho ông sẽ xoay chiều hoàn toàn. Và sự đổ vỡ thì luôn mang lại ác cảm. Mourinho lại không thích điều đó chút nào. Dù gì đi nữa, báo thù một CLB cũ, một CLB mà mình đã từng nói “rất yêu nó và muốn gắn bó dài lâu với nó” không phải là hành động được mong đợi, dù rằng Mourinho đang là nạn nhân.

Còn với Man United, có được Mourinho, họ sẽ xoa dịu được một bộ phận CĐV đang chán ngán với Van Gaal và chỉ muốn tống khứ gương mặt tẻ nhạt ấy khỏi Old Trafford. Thêm vào đó, Man United sẽ có được một HLV tài năng ở tầm vóc của Fergie, điều mà ai cũng mong mỏi ở họ kể từ khi Fergie ra đi. Nhưng bù lại, họ chẳng được gì hơn mà lại còn đánh mất khá nhiều.

Với nhiều CĐV lâu năm của Man United, họ vốn dĩ coi Mourinho là một HLV chủ trương chơi lối chơi tiêu cực, một lối chơi không đúng chất Man United. Điều đó hoàn toàn đúng. Van Gaal đã làm xấu xí đi Man Utd và Mourinho rồi cũng sẽ làm thế thôi, với một hình thức “dễ nhìn” hơn. Cơn hưng phấn của thay đổi rồi sẽ nhanh qua đi, sau đó sẽ là những phàn nàn về lối chơi, về triết lý, về tính cống hiến. Đó là còn chưa kể đến uy tín của Man United cũng bị tổn hại nhiều về việc vội vã vơ về một người bị sa thải của kình địch chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Nhưng cái mất lớn nhất chính là hình ảnh. Mourinho không phải người xấu nhưng ông không tạo ra hình ảnh lịch lãm mà thay vào đó là sự gai góc, cá tính và tháu cáy đặc trưng bến cảng. Mà Mourinho thì sẽ không bao giờ thay đổi đặc trưng ấy của mình, bởi ông dùng nó như một thế mạnh áp chế đối thủ. Và việc thay đổi bản chất của Man United cũng sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của họ. Giới chủ tuyệt đối cân nhắc về điều đó vì đơn giản, thương hiệu là tiền.

Nếu “mối tình” này thành hiện thực, người có lợi hơn cả vẫn là Mourinho. Đơn giản, với Man United, ông có thể chứng minh cho người chê bai mình hiểu rằng ông hoàn toàn có thể là mẫu HLV gắn bó lâu dài với một đội bóng chứ không phải là một Mourinho chu kỳ ba năm...

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...