30/10/2015
30/10/2015

“Chống lưng” Real, chính quyền Madrid bị EU điều tra

Chống lưng Real, chính quyền Madrid bị EU điều tra. Báo chí Tây Ban Nha đang ráo riết theo đuổi vụ việc chính quyền thành phố Madrid chấp nhận chi trả khoản tiền 22 triệu euro, cao gần gấp đôi giá trị thực của mảnh đất mà họ chuyển giao cho CLB Real Madrid từ năm 1998.

Nhật báo tiếng Tây Ban Nha El Pais cho biết có trong tay bản báo cáo của Liên minh châu Âu mà một phần nội dung tiết lộ việc CLB bóng đá Real Madrid nhận được số tiền bồi thường lên đến 22,7 triệu euro cho phần đất khu Las Tablas mà giá trị thực tế chỉ là 12,2 triệu euro (thậm chí từng được trả giá 488.000 euro hồi năm 1998).

Sân Bernabeu nằm trên phần đất nghi do chính quyền Madrid hỗ trợ. Ảnh: Internet.

Đây là kết luận mới nhất sau tiến trình điều tra kéo dài 2 năm của EU xung quanh cáo buộc đội bóng Hoàng gia thành Madrid đã nhận được sự hỗ trợ tài chính từ chính quyền Madrid trong nhiệm kỳ của thị trưởng Alberto Ruiz Gallardón.

Năm 1998, Real Madrid phải nhượng khu đất rộng 30.000 m2 trong khuôn viên Trung tâm đào tạo bóng đá La Castellana cho thành phố và nhận lại phần đất ở khu Las Tablas, từng được quy hoạch để xây dựng các công trình thể thao công cộng. Một thời gian sau, Real Madrid nhận thấy khó có thể xây dựng các tòa nhà tại khu đất mới này vì vi phạm không gian chung, chưa kể không thể chuyển nhượng cho các doanh nghiệp bất động sản tư nhân.

Ông bầu Florentino Perez can dự vào nhiều hoạt động thiếu tính pháp lý. Ảnh: Internet.

Năm 2011, trong kế hoạch tìm kiếm sự hỗ trợ của thành phố nhằm nâng cấp sân Bernabeu, chủ tịch CLB Florentino Pérez đã thảo luận với các chính trị gia địa phương và tiện thể đặt vấn đề về số phận khu đất Las Tablas. Ông bầu Perez thành công ngoài dự kiến khi chính quyền Madrid chấp thuận bồi thường cho Real Madrid số tiền 22.693.054 euro vì không sử dụng được khu đất Las Tablas.

Bản báo cáo, được El Pais trích lược một phần nội dung, có nêu nghi vấn vì sao diện tích đất 70.815 m2 khu Las Tablas có giá 12.245.144 euro nhưng Real Madrid lại được bồi thường nhiều hơn 10 triệu euro. Ngoài ra, lâu nay người ta vẫn cho rằng, sự giàu có của Real Madrid một phần gắn với sự tiếp tay của chính quyền thành phố nhưng vì động cơ nào thì mọi lời giải đáp đều không thỏa đáng. Đến nay thì mọi việc dần sáng tỏ.

Dàn sao Real Madrid được mua sắm từ các khoản thu không mấy rõ ràng của CLB. Ảnh: Internet.

Trong 17 năm qua, Hội đồng thành phố Madrid đã “lỏng tay” trong việc cấp quyền sử dụng đất công cho đội bóng. Luật đất đai Tây Ban Nha được sửa đổi năm 2003 nghiêm cấm mọi hoạt động sang nhượng đất đai công đã được nêu trong bản đồ quy hoạch. Khu đất Castellana giao lại cho thành phố thì chỉ 80% diện tích được chuyển thành đất công, 20% còn lại bao gồm các văn phòng cho thuê, các khách sạn và dịch vụ kèm theo được đứng tên bởi các công ty do ông Perez kiểm soát! Ông trùm ngành xây dựng này thậm chí còn được cấp phép xây 4 tòa tháp thương mại ở nội đô Madrid. Lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh bất động sản này, tất nhiên, đều chảy hết vào két sắt của Real.

Real Madrid có một trong những CLB có lượng hội viên đăng ký đông nhất ở Tây Ban Nha, cũng là lượng cử tri đông đảo mà không chính trị gia nào dám bỏ qua. “Đầu tư” vào đội bóng, vì thế, chỉ có lợi một khi lấy lòng được lượng cử tri này ở những cuộc bầu cử, từ thị trưởng cho đến nghị sĩ Quốc hội.

Cổ động viên Real Madrid khó chấp nhận những khuất tất của lãnh đạo CLB. Ảnh: Internet.

Theo luật pháp Tây Ban Nha, các cơ quan nhà nước không được hỗ trợ bất hợp pháp cho các đội bóng vận hành như mô hình doanh nghiệp, bởi như vậy sẽ vi phạm luật cạnh tranh và đi ngược lại với thị trường. Tương tự là một điều khoản trong Luật Công bằng Tài chính mà UEFA áp dụng đối với mọi đội bóng ở các LĐBĐ quốc gia thành viên.

Tất nhiên, Real Madrid và chính quyền thành phố Madrid đều bác bỏ các cáo buộc này bởi nếu bị xem là có tội, nhẹ thì Real sẽ phải nhận mức phạt hành chính còn nặng hơn, “Kền kền trắng” có nguy cơ bị cấm tham dự các cúp châu Âu, gồm cả sân chơi danh giá Champions League.

Nguồn: Đông Linh - NLD.com.vn »
Đăng lúc: 17:09, 28/10/2015

Nguồn: Go.vn

 
loading...