09/09/2015
09/09/2015

Chủ tịch Quốc hội gặp Chủ tịch WB

Chủ tịch Quốc hội gặp Chủ tịch WB. Sáng 8/9 theo giờ Washington DC (tức đêm 8/9 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng đã gặp Chủ tịch WB Jim Yong Kim và dự hội thảo về Việt Nam do WB tổ chức với chủ đề Vai trò ngày càng tăng của QH Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước .

Sáng 8/9 theo giờ Washington DC (tức đêm 8/9 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng đã gặp Chủ tịch WB Jim Yong Kim và dự hội thảo về Việt Nam do WB tổ chức với chủ đề "Vai trò ngày càng tăng của QH Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước”.

Chủ tịch Quốc hội gặp Chủ tịch WB - Ảnh 1

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng gặp ông Jim Yong Kim, Chủ tịch WB. Ảnh: TTXVN.

Cảm ơn sự hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của WB trong quá trình hoàn thiện hệ thống chính sách kinh tế thị trường; tăng vốn vay ưu đãi, nhất là nguồn vốn để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, nâng cấp cơ sở hạ tầng và xóa đói giảm nghèo.

Là một trong những quốc gia chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng đề nghị WB quan tâm, hỗ trợ để Việt Nam ứng phó có hiệu quả trong lĩnh vực này.

Chủ tịch WB đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, nhất là kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Jim Yong Kim cho biết, WB luôn quan tâm đến việc hỗ trợ phát triển cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Chia sẻ với Chủ tịch QH về tác động to lớn của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam, ông Jim Yong Kim cho biết, WB sẽ quan tâm và xem xét hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tiếp đó, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã tham dự hội thảo về Việt Nam do WB tổ chức với chủ đề "Vai trò ngày càng tăng của QH Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước".

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch QH nêu rõ, thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực và đạt được nhiều bước chuyển đổi trong phát triển đất nước từ đô thị đến nông thôn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Việt Nam đã hoàn thành việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ.

Trong quá trình đó, Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực, to lớn và có trách nhiệm cao của WB.

Đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của WB trên các lĩnh vực về tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và đặc biệt là hỗ trợ tài chính, Chủ tịch QH cho rằng, sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên đã góp phần quan trọng hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực; xây dựng hệ thống thể chế, chính sách, luật pháp phục vụ công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế và thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Chủ tịch Quốc hội gặp Chủ tịch WB - Ảnh 2

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tham dự Hội thảo ""Vai trò ngày càng tăng của QH Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước"" do WB tổ chức. Ảnh: TTXVN.

Giới thiệu về vai trò của QH Việt Nam, Chủ tịch QH nhấn mạnh, gắn liền với tiến trình lịch sử phát triển đất nước, hoạt động của QH không ngừng được đổi mới, ngày càng thể hiện được nguyên tắc dân chủ, công khai và nâng cao hiệu quả trong thực hiện các chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

QH Việt Nam ngày càng khẳng định được vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất với mục tiêu chung là phát huy vai trò của cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân để nâng cao chất lượng quản trị quốc gia, thúc đẩy phát triển bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.

Chủ tịch QH cho biết, hai mối quan tâm lớn của Việt Nam hiện nay là duy trì, gìn giữ hòa bình, đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc và ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, bởi Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai trên thế giới của biến đổi khí hậu.

Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu không thể chỉ là công việc của một quốc gia đơn lẻ mà phải có sự chung tay của các quốc gia trên thế giới, nhất là những nước phát triển.

Chủ tịch QH khẳng định, đây cũng là điều kiện quan trọng để Việt Nam thực hiện một cách có hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Trước khi tham gia các sự kiện tại trụ sở WB, Chủ tịch QH và Đoàn đã tới tham quan Đài tưởng niệm Lincoln và Đài tưởng niệm Martin Luther King.

Theo Chinhphu.vn

Nguồn: Go.vn

 
loading...