07/01/2016
07/01/2016

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các thầy thuốc trẻ tiêu biểu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm hỏi các thầy thuốc trẻ bám địa bàn xã nghèo, động viên các đồng chí học tập và rèn luyện tốt hơn để chữa bệnh cho bà con

Chiều ngày 6/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp mặt các đại biểu về Hà Nội dự Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ 3 (nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các thầy thuốc trẻ và có những ý kiến chỉ đạo, động viên.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các thầy thuốc trẻ và có những ý kiến chỉ đạo, động viên.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội đã thăm hỏi, động viên 30 tấm gương thầy thuốc trẻ bám bản đang công tác tại các xã nghèo trên cả nước, các thầy thuốc trẻ có nhiều cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, đại Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam báo cáo tình hình hoạt động của Hội trong 7 năm qua. Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã thực hiện tốt 3 cuộc vận động lớn: "Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức", "Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học", "Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng". Hiện nay, Hội thầy thuốc trẻ đã thành lập được các chi hội cấp tỉnh với hơn 80.000 hội viên.

Với số lượng thầy thuốc trẻ đông đảo này, Hội Thầy thuốc trẻ có nhiều hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua, như là: Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng (cấp thuốc miễn phí cho hơn 100.000 người dân, tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho 20.000 giáo viên mầm non - tiểu học, tiếp nhận 20.000 đơn vị máu...); Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi (khám chữa mắt cho 1.193 người già, tuyên truyền chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi...); Chương trình "Tiếp sức người bệnh" được triển khai ở 30 bệnh viện ở 5 thành phố lớn...

Nhân dịp này, các thầy thuốc trẻ cũng đóng góp nhiều ý kiến, bày tỏ những trăn trở trong nghề, những khó khăn trong công tác.

Các thầy thuốc trẻ bám bản nêu lên tâm tư, nguyện vọng của bản thân và địa phương
Các thầy thuốc trẻ bám bản nêu lên tâm tư, nguyện vọng của bản thân và địa phương

Bác sĩ Vũ Mạnh Hà, Hà Giang chia sẻ: "Địa phương tôi là địa phương có nhiều xã 135, nhiều khó khăn. Hàng năm, nguồn tiền bảo hiểm đều về trung ương, nhưng các đoàn bác sĩ tình nguyện không được hỗ trợ. Mong các xã nghèo được đồng hành, để các bà con vùng sâu vùng xa được chữa bệnh tại chỗ, tránh dồn ứ về trung ương".

Đại diện Hội Thầy thuốc trẻ ở TP.HCM chia sẻ mong muốn: "Mong Hội và Bộ có cách làm mới, phối kết hợp được với bảo hiểm y tế (BHYT) ở các tỉnh, huyện, xã nghèo để khám chữa bệnh tại chỗ cho người dân. Hội xin phép thí điểm ở các xã nghèo để lan tỏa phong trào bác sĩ tình nguyện".

Cán bộ y bác sĩ ở địa bàn vùng biên tỉnh Hà Tĩnh nói rằng tình trạng thiếu thuốc do bà con không có BHYT là khá phổ biến ở các xã vùng sâu, vùng xa. Anh mong rằng cơ chế BHYT sẽ phù hợp hơn để bà con có điều kiện tham gia.

Những gương mặt tiêu biểu là hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam
Những gương mặt tiêu biểu là hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội lắng nghe báo cáo của Hội Thầy thuốc trẻ và những tâm tư, nguyện vọng của các thầy thuốc. Chủ tịch Quốc hội nhận định: "Tôi rất mừng thấy rằng chỉ trong vòng 7 năm, Hội Thầy thuốc trẻ đã phát triển rất nhanh, từ ý tưởng ban đầu đến bây giờ có tới 80.000 hội viên ở 63 tỉnh thành, tổ chứ hoàn thiện, lực lượng hùng mạnh. Chúng tôi rất hoan nghênh các đồng chí tham gia sự nghiệp phục vụ nhân dân, mục đích cao cả. Chúc các đồng chí Đại hội lần thứ 3 thành công, mở rộng hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, hữu ích và đến được với nhân dân nhiều hơn.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng rằng các hội viên Hội thầy thuốc trẻ phải là những người bác sĩ có tấm lòng vàng, có tình cảm với đồng bào thì mới tham gia các hoạt động tự nguyện, tình nguyện giúp đỡ nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý các cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cán bộ ngành y tế tạo cơ chế thông thoáng, thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước để hỗ trợ công tác của các thầy thuốc trẻ ở địa phương. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng căn dặn, các y bác sĩ rằng có tâm hành nghề thôi chưa đủ mà phải học, rèn luyện để giỏi hơn, để chữa bệnh cho bà con, đặc biệt là ở những nơi bệnh tình nhiều, người dân yếu thế nhất.

Mai Châm

Nguồn: Dân trí

 
loading...