21/08/2015
21/08/2015

Chủ tịch quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang bị đề nghị 30 năm tù

Chiều 20/8, sau hai ngày xét xử vụ án lừa đảo chiếm đọat tài sản xảy ra tại Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang, đại diện VKS giữ quyền công tố đã luận tội và đề nghị mức án đối với ba bị cáo.
tam-ce824
Bị cáo Lê Hữu Tâm trước vành móng ngựa

Theo đó, Lê Hữu Tâm (56 tuổi, nguyên  chủ tịch hội đồng quản trị), bị đề nghị 18- 20 năm tù về tội lừa đảo, 14-16 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù (quy định án phạt tù không quá 30 năm).

Bùi Chí Linh (38 tuổi,  nguyên phó giám đốc) 14-15 năm tù về tội lừa đảo,12-13 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 26-28 năm; Nguyễn Thiện Hồng (48 tuổi, nguyên giám đốc Quỹ TDND Hậu Giang) 13-14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời  đề nghị buộc các bị cáo phải  hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Theo cáo trạng, Quỹ Tín dụng nhân dân (TDND) Hậu Giang được cấp phép và bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2007 theo luật hợp tác xã. Với vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị, Lê Hữu Tâm đã nhờ 28 trường hợp là người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của quỹ tín dụng.

Đáng chú ý, những trường hợp này không đủ điều kiện vay tiền, nhưng Tâm và Hồng đã dùng thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ. Theo đó, Tâm chỉ đạo cấp dưới nâng khống gia trị tài sản thế chấp lên hàng chục lần. Hồng ký giải ngân 24 hồ sơ để Tâm chiếm đoạt hơn 45 tỷ đồng khiến cho quỹ tín dụng lâm cảnh mất khả năng thanh khoản vào tháng 8/2011.

Trước áp lực  không có tiền chi trả cho người dân, Tâm đã chỉ đạo Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước, lợi dụng cơ hội này, Linh để 8 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách và chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng.

Mặc dù không có chức năng phát hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng thư bảo lãnh, thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỷ đồng để bảo lãnh cho Công ty cổ phần nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách do Tâm làm chủ tịch hội đồng quản trị, mua thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH De Heus để Tâm chiếm đoạt của công ty này gần 18 tỷ đồng.

Ngòai ra, Linh cũng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 5 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh (Kiên Giang) mua thức ăn trả chậm của Công ty TNHH De Heus và Linh đã chiếm đoạt của công ty này hơn 4,8 tỷ đồng.

Dự kiến ngày mai HĐXX sẽ tuyên án.

Phạm Tâm

phamtam@dantri.com.vn

Nguồn: Dân trí

 
loading...