02/02/2016
02/02/2016

Chuyện cặp đôi 20 năm “đóng đinh” với vai Ngọc Hoàng, Thiên Hậu

Nghệ sĩ Bảo Quốc chia sẻ rằng, ông không kén bạn diễn, với đồng nghiệp nào ông cũng diễn được nhưng khi hóa thân thành Ngọc Hoàng thì ông chỉ mong NSND Hồng Vân đóng vai Thiên Hậu bởi không hiểu sao cả hai đóng chung với nhau là ăn ý nhất.

Vợ chồng trên sân khấu

20 năm “đóng đinh” với vai Ngọc Hoàng trong các chương trình Táo Quân của nhiều đài truyền hình phía Nam, bao-quoc.tag" target="_blank" title="NSƯT Bảo Quốc">NSƯT Bảo Quốc bị nhiều người gọi đùa là “nghệ sỹ duy nhất Việt Nam mang “căn” Ngọc Hoàng”.

Dù đã từng ở ẩn đánh “tránh” vai nhưng cứ đến dịp cuối năm ông lại bị các nhà đài lôi kéo cho bằng được để đóng hài Tết bởi không ai có thể đóng Ngọc Hoàng hợp hơn ông. Vì lẽ đó mà chỉ được hai năm (2011 và 2012) yên thân trên đất Mỹ, NSƯT Bảo Quốc đã trở lại với vai Ngọc Hoàng trong những năm gần đây.

Bảo Quốc - Hồng Vân trong một cảnh của vở Táo Quân kỳ cục án.
Bảo Quốc - Hồng Vân trong một cảnh của vở "Táo Quân kỳ cục án".

Năm nay, NSƯT Bảo Quốc tiếp tục vào vai Ngọc Hoàng trong vở kịch “Táo Quân” của Nhà hát Truyền hình HTV sẽ phát sóng trong đêm giao thừa Tết Bính Thân trên kênh HTV và vở “Táo Quân kỳ cục án” của Đài Truyền hình Vĩnh Long 1 sẽ phát sóng vào 3/2 tới đây.

Trong vở “Táo Quân kỳ cục án”, NSƯT Bảo Quốc lại tiếp tục bắt cặp với NSND Hồng Vân trong vai bà Thiên Hậu. Nghệ sĩ Bảo Quốc chia sẻ rằng, ông không kén bạn diễn, với đồng nghiệp nào ông cũng diễn được nhưng khi hóa thân thành Ngọc Hoàng thì ông chỉ mong NSND Hồng Vân đóng vai Thiên Hậu bởi không hiểu sao cả hai đóng chung với nhau là ăn ý nhất. Vì lẽ đó mà tuy người làm việc tại quê hương, kẻ sống bên trời Tây nhưng cứ vào dịp cuối năm là hai nghệ sỹ này lại tái ngộ trên sân khấu hoặc trên màn ảnh truyền hình. Cả hai đã có thâm niên hơn 20 năm vào vai đôi vợ chồng quyền lực nhất thiên đình.

Nghệ sỹ Bảo Quốc cho biết, từ năm 1994, Bảo Quốc và Hồng Vân lần đầu hóa thân vào vai Ngọc Hoàng - Thiên Hậu. Từ đó đến nay, cả hai “đóng đinh” với hai nhân vật này, trong đó với nghệ sỹ Bảo Quốc là tròn 20 năm, còn nghệ sỹ Hồng Vân cũng lâu rồi mới trở lại với vai Thiên Hậu. Sự nổi tiếng của đôi bạn diễn với hai nhân vật lừng lẫy này khiến những người đóng sau đều dè chừng. Bằng chứng là trong suốt thời gian qua, rất ít diễn viên nào dám “thế chân” họ trong vai Ngọc Hoàng - Thiên Hậu.

Nghệ sỹ Hồng Vân cho biết, năm nay chị nhận lời đóng vở kịch Táo Quân kỳ cục án là vì được tái ngộ cùng Bảo Quốc.
Nghệ sỹ Hồng Vân cho biết, năm nay chị nhận lời đóng vở kịch "Táo Quân kỳ cục án" là vì được tái ngộ cùng Bảo Quốc.

“Táo Quân kỳ cục án” là vở hài kịch dựa trên tích chuyện xưa để kể về chuyến vi hành đặc biệt cuối năm của Ngọc Hoàng thượng đế (NSƯT Bảo Quốc) và Thiên Lôi (Minh Nhí) trốn Thiên Hậu (NSND Hồng Vân) xuống trần gian để thăm dò tình hình người dân sống như thế nào, ấm no hay còn đói kém. Tuy là Thiên Hoàng nhưng ông cũng mắc mưu những kẻ gian tà như người trần, lạc vào quán ăn mất vệ sinh, sử dụng thực phẩm không an toàn của bà Tư Đon Đả để rồi mắc bẫy của bà mà bị “Tào Tháo” rượt, đau bụng dữ dội.

Tuy nhiên, cũng nhờ chuyến vi hành này mà ông phát hiện ra tình hình vệ sinh thực phẩm ở chốn trần gian còn chưa được siết chặt, dẫn đến việc sức khỏe, thể chất của những người dân lương thiện ngày càng suy giảm. Qua đó Ngọc Hoàng đã trị tội bà Tư Đon Đả và Táo Thương buôn (Gia Bảo) vì không quản lý việc buôn bán, vệ sinh an toàn thực phẩm được chu đáo khiến kẻ bị đày thành con giòi và người bị đày suốt kiếp làm chiếc la-bô.

“Táo Quân kỳ cục án” là vở hài kịch mang đậm chất hài kịch miền Nam. Nội dung vở hài kịch vừa phản ánh thực trạng nóng bỏng của xã hội (thực phẩm bẩn, thuốc lắc, lừa đảo…), vừa có tính giải trí nhẹ nhàng, hài hước, gần gũi với khán giả miền Nam.

Chia sẻ về nhân vật Ngọc Hoàng, NSƯT Bảo Quốc cho biết: “Tôi cực kỳ thích hóa thân vào nhân vật này. Mình vừa phải diễn theo kiểu lãnh đạo nhưng cũng phải thổi vào một chút hài hước, vui vẻ trong tính cách của ông Trời! Vừa nghiêm trang nhưng cũng phải vui tính. Lãnh đạo là lãnh đạo nhưng tình cảm của con người với nhau là phải có. Hài Tết ông Táo về chầu Thiên đình thật ra chỉ là một cái cớ để chúng ta nói chuyện dưới đất, người thật việc thật. Và dùng hình tượng Ngọc Hoàng trị tội kẻ xấu để răn đe những điều sai trái, chưa tốt ngoài đời thật”. Ngoài Hồng Vân, NSƯT Bảo Quốc cũng tái ngộ cháu nội Gia Bảo (vai Táo thương buôn).

NSND Hồng Vân chia sẻ: “Tôi vốn không kén bạn diễn nhưng không hiểu sao khi đóng Thiên Hậu mà không có anh Bảo Quốc ở kế bên thì cảm thấy nhạt nhòa lắm. Có lẽ cũng chính vì ăn rơ như vậy mà khán giả không quên hai nhân vật này cũng như yêu mến hai anh em chúng tôi như thế. Lâu rồi tôi cũng không nhận đóng Táo quân về chầu trời nhưng vì năm nay thấy kịch bản hay, được tái ngộ cùng anh Bảo Quốc lại còn do người bạn thân của tôi là anh Minh Nhí đạo diễn nữa nên tôi mới hào hứng mà gật đầu tham gia”.

“Quân sư” ngoài đời thực

Không chỉ gắn bó trên sân khấu, ngoài đời cặp đôi này cũng rất gắn bó và thân thiết. NSND Hồng Vân cho biết, ngoài đời, nghệ sỹ Quốc Bảo tựa như là “quân sư” của chị. Ngay cả cưới hỏi của chị với Lê Tuấn Anh, chị cũng phải cậy nhờ tới "quân sư” tư vấn cho. Còn trên sân khấu, mỗi lần diễn chung, gặp những tình huống bất ngờ, họ rất biết cách chữa cháy cho nhau.

Không chỉ ăn ý trên sân khấu, cả hai còn thân thiết ngoài đời.
Không chỉ ăn ý trên sân khấu, cả hai còn thân thiết ngoài đời.

“Chuyện vui về anh Quốc thì nhiều lắm nhưng vui nhất là nhìn gương mặt nhớ vợ, nhớ con của anh ấy khi xa nhà. Trong công việc, anh Quốc luôn có những sáng tạo trong tích tắc, làm nên những vai diễn ấn tượng. Tuy nhiên, anh không chỉ là một danh hài, chỉ biết làm cho khán giả cười mà những đoạn cần làm người xem khóc, anh cũng diễn tới nơi tới chốn. Chính tôi đã nhiều lần khóc vì nhân vật của anh. Trên sàn tập, anh luôn là người truyền hết lửa nghề cho diễn viên trẻ và anh xứng đáng là đàn anh gương mẫu của thế hệ diễn viên chúng tôi”, NSND Hồng Vân nói.

Thực ra, thời nghệ sỹ Bảo Quốc đã thành một tên tuổi lớn thì nghệ sỹ Hồng Vân mới chỉ là một cô bé len lỏi vào Đoàn Thanh Minh - Thanh Nga xin hình của thần tượng Thanh Nga (chị ruột Bảo Quốc). Thế nhưng nhân duyên đã đưa đẩy họ đến với nhau để bất kỳ vở nào đóng cặp với nhau họ cũng tạo nên những ấn tượng không thể phai mờ trong lòng khán giả.

Cả hai vẫn đang là hai gương mặt được nhiều đài truyền hình săn đón.
Cả hai vẫn đang là hai gương mặt được nhiều đài truyền hình săn đón.

Nghệ sỹ Hồng Vân còn nhớ, có lần ghi hình chương trình “Táo Quân” cho HTV, nghệ sỹ Bảo Quốc vào vai Ngọc Hoàng nhưng quên mang râu nên những ai có mặt trong trường quay cứ nhìn ông cười nắc nẻ. Mọi người cười đến mức đạo diễn Thế Ngữ định cho ngưng quay. Nhưng lúc đó, Hồng Vân đã ứng biến một câu: “Ông xã tui là Ngọc Hoàng mà, muốn có râu thì có, muốn không có thì hóa phép không, lạ lắm sao mà cười”. Lúc đó, đạo diễn Thế Ngữ đã reo lên và quyết định giữ nguyên lớp diễn, không ngưng nữa.

Có một thời gian, Sân khấu Kịch Phú Nhuận lừng lẫy với vở “Mướn chồng” do hai nghệ sĩ này đóng cặp vai chính. Trong vở, họ vào vai đôi vợ chồng trung niên, vì những vướng mắc và sự tự ti trong mối quan hệ gia đình nên đã để xảy ra bi kịch, nhưng rồi cuối cùng chính con cái là sợi dây nối, giúp họ tìm về với nhau. Với vai diễn này, họ đã khiến khán giả lúc phải rơi nước mắt, lúc thì không nhịn được cười trước những tình huống tréo ngoe. Cho đến thời điểm này, cả hai nghệ sỹ này vẫn luôn là hai gương mặt được săn đón nhiều nhất của các nhà đài.

Hà Tùng Long

Nguồn: Dân trí

 
loading...