07/10/2015
07/10/2015

Chuyện leo trèo trên phim có gì hấp dẫn?

Chuyện leo trèo trên phim có gì hấp dẫn?. Chuyện leo trèo có gì để kể? Nhất lại là những cảnh leo trèo trong phim? Ấy thế mà cũng khá nhiều chuyện bi hài cười ra nước mắt. Phóng viên TGĐA xin kể hầu bạn đọc vài câu chuyện nhìn thấy được trên phim trường dưới đây quanh chuyện leo, chuyện trèo này…

Chuyện leo trèo có gì để kể? Nhất lại là những cảnh leo trèo trong phim? Ấy thế mà cũng khá nhiều chuyện bi hài cười ra nước mắt. Phóng viên TGĐA xin kể hầu bạn đọc vài câu chuyện nhìn thấy được trên phim trường dưới đây quanh chuyện leo, chuyện trèo này…

Ai bảo leo dừa là dễ?

Bộ phim Người đánh trống trường có cảnh bác nông dân bị ép leo lên cây hái dừa cho nhà ông Hội đồng đêm mưa gió bão bùng với tình trạng đang bệnh nặng. Và ông đã tuột tay té xuống trong khi đang hái dừa. Trước khi quay, trợ lý trường quay bốc điện thoại gọi cascadeur: “Anh ơi, tuần sau đoàn phim quay cảnh té từ cây dừa xuống đất, anh cho người xuống chơi với đoàn nha”. Đầu dây trả lời ngọt sớt: “Ok! Leo cây dừa dễ mà”.

1._Leo_cy_da_trong_phim_Ngi_nh_trng_trng

 Leo cây dừa trong phim Người đánh trống trường

Tuần lễ sau, cả đoàn phim có mặt tại bối cảnh vườn dừa Bến Tre. Tất cả ekip… đứng hình vì những “lão dừa” 20 năm, cao ít nhất cũng 25 mét, nhìn chóng mặt, khác hẳn những cây dừa tầm tầm 10-12m ở thành phố. Trót nói “dễ ợt”, nhiều cascadeur ú ớ trước nhiệm vụ này. Leo lên đã khó, còn té xuống ở độ cao này mà không có bảo hộ thì chẳng khác nào… giỡn mặt tử thần. Kêu ekip đoàn phim chuẩn bị thùng giấy, nệm thì đạo diễn kêu là “vì các anh chuyên nghiệp, nói dễ nên chúng tôi không chuẩn bị”. Nhưng đã đến sự thể này, thì phải cùng nhau châu đầu vào cùng tính toán.

2._Nhng_hng_cau_cao_v_nh_xu_trong_phim_Xch_l

A lê hấp, toàn nhóm leo cây dừa bung nhau ra chợ, thu mua thêm 300 thùng giấy, về khách sạn năn nỉ tiếp tân cho mượn thêm bốn tấm nệm và một cuộc tập luyện diễn ra ngay trong buổi sáng. Năm thành viên ưu tú nhất được thay nhau tập… leo cây dừa. Người giỏi nhất cũng chỉ leo được 2/3 cây rồi sau đó cứ nhảy xuống nệm cho an toàn. Kết thúc buổi tập, cả đội thống nhất: người thứ nhất leo từ gốc lên 2/3 rồi nhảy xuống để quay phim lấy góc rộng; phần quay cận sẽ có người thứ hai leo từ cây thang lên 2/3 sau đó mới chính thức leo lên ngọn rồi té xuống. Phương án này đạo diễn thấy cũng hợp lý và… quay.

Một chiếc quạt máy “hàng khủng” với bán kính trên một mét rưỡi được điều tới hiện trường để tạo cảnh giông gió. Những tàng lá dừa cứ nghiêng ngả, ngả nghiêng khiến ekip càng thêm căng thẳng. Ở cảnh thứ nhất, 2/3 cây, diễn viên diễn ngon lành, quay phim hài lòng ra dấu rất tuyệt. Nhưng ở cảnh thứ 2, nơi phải leo lên tận ngọn thì việc nhảy xuống là quá nguy hiểm. Một sáng kiến đưa ra, sẽ có người được phép cầm tấm nệm để hứng người té. Còn việc hái trái dừa sẽ được quay đặc tả ở một cây dừa khác thấp hơn. Tốt! quả là một sáng kiến hay, đạo diễn xoa tay hài lòng dù mặt cascadeur vẫn rất căng thẳng.

3kahgfdse

Ở những cảnh leo trèo, cascadeur sẽ té vào nệm bảo hộ

“Máy, diễn!” tiếng quạt gió thổi ào ào, tiếng lá dừa bay rào rạt, cả đoàn phim nín thở theo dõi từng cú nhích người leo lên thân dừa. Và cuối cùng, chàng cascadeur ngã lộn từ trên cao rớt xuống chiếc nệm đầy thùng các tông đánh rầm 1 cái. Cả đoàn reo mừng khi đạo diễn ra dấu thành công mà không chú ý tới chàng cascadeur vừa ngã. Mãi sau, nhớ ra, chạy lại thì thấy anh chàng vẫn nằm im, mặt dù tái xanh nhưng vẫn sung sướng nở nụ cười vì thành công. Một cảnh leo dừa mà mất toi một ngày trời với cả ekip hì hục trong hồi hộp. Ai bảo leo dừa là dễ?

Nhào lộn thì biết nhưng… leo trèo thì không!

Bộ phim Xích lô của đạo diễn Trần Anh Hùng quay ở Việt Nam có cảnh diễn viên Lương Triều Vỹ về quê ở Bà Điểm thăm người thân, được một chú bé hướng dẫn đi thăm quan hàng cau sau vườn. Trong suốt lộ trình này, thằng bé sẽ biểu diễn nhào lộn, đi bằng hai tay và leo trèo trên cây để tỏ sự hiếu khách của mình.

lehioafsdscv

Kiện tướng nhào lộn Trần Minh Tâm trong phim Xích lô

Yêu cầu từ đoàn phim: Cần một em bé biết nhào lộn đi hai tay và leo cây… Quá dễ, kiện tướng nhào lộn Minh Tâm 12 tuổi nhanh chóng được tuyển chọn. Và trong suốt buổi sáng đóng chung với tài tử số một Hồng Kông, cậu bé đã làm anh ta ngạc nhiên với sự nhanh nhẹn đầy khéo léo với phần trình diễn nhào lộn cũng như đi hai tay. Ngay cả đạo diễn cũng luôn tỏ thái độ hài lòng vì sự “chuyên nghiệp” diễn xuất của cậu bé.

Nhưng qua đến phần quay cảnh leo lên cây cao là bắt đầu xảy ra chuyện. Thứ nhất lúc nhận lời từ anh trưởng nhóm, sẽ có cảnh leo cây hái trái, thì đó là chuyện dễ, vì chỉ leo lên những nhánh cây. Còn bây giờ ra hiện trường, lại kêu leo lên cây cau ốm nhách, cao chót vót, đã thế gió cứ thổi đung đưa liên hồi khiến Minh Tâm bắt đầu thấy… run. Nào giờ ở thành phố đâu có cây cau nào để tập leo?

3._Cu_b_ng_th_leo_cau_trong_phim_Xch_l

 Cậu bé đóng thế leo cau trong phim Xích lô

Sau ba lần leo lên cây cau không ngọt như dự định, đoàn phim bắt đầu lo lắng. Trong khi đó, ở những hàng cau phía xa khung hình có hơn một chục em bé đang đu mình trên hàng cau đung đưa một cách dễ dàng, đã vậy còn reo hò cổ vũ cho Minh Tâm trong suốt quá trình… leo. Ở lần quay cuối, do đuối sức, Minh Tâm còn vuột tay té luôn xuống vũng mương đầy nước. Phương án hai được đưa ra, mời các em hàng xóm đang leo ở hàng cau qua đóng thế cảnh này.

15 bạn được tập trung thành hàng ngang, đạo diễn chọn được một em giống Minh Tâm nhất, nhưng phải hớt đầu đinh để đóng phim. Em này lắc đầu lia lịa, vì sợ ba đánh. Tiếp tục huy động thêm 4 em trong xóm, mới tìm ra một em vừa giống Minh Tâm vừa chịu hớt đầu đinh như rắc - co ban đầu. Và tất nhiên, cậu bé “thế thân” khá đạt. Thậm chí khi leo lên ngọn em còn la to: “Chú đạo diễn ơi, con leo qua cây cau kia luôn nhé?”. Nói vừa dứt là cậu nghiêng mình trên không rồi chụp cây cau kế bên đu lên luôn, cứ như đang diễn một trò xiếc. Cảnh này khiến cả đoàn phim hoảng hồn, sau đó vỗ tay khen nức nở. Được đạo diễn vò đầu khen, cậu bé mắc cỡ lí nhí: “Dạ đâu có gì, ngày nào con cũng leo nên quen rồi, có gì một lát chú nói với má con vụ hớt tóc đầu đinh là để đóng phim nhé, chứ không, con bị đánh đòn chết!”. Thật quá ngây thơ!

Lam Trường leo núi khinh công

Phim ca nhạc Tình đơn phương có cảnh cô gái thất tình nhảy từ trên núi xuống tự tử, đại hiệp Lam Trường đang leo núi thấy vậy bèn khinh công lên cứu mỹ nhân. Nói thì dễ nhưng lúc thực hiện thì hỡi ơi!

4hgsfrewb

Tạo hình đại hiệp Lam Trường cứu mỹ nhân trong Tình đơn phương

Đỉnh núi ở Đà Lạt cao hơn 15 mét, tổ thiết kế đã cho bắt một hệ thống dây ròng rọc để kéo đại hiệp bay lên. Lam Trường chỉ cần tạo bộ dáng con nhà võ để khi phi thân lên có được khung hình đẹp. Phần cô gái nhảy xuống đã có một hình nộm bằng rơm thả xuống từ từ, chỉ cần canh làm sao hai bên phối hợp đúng điểm rơi là được.

5kjhghgdfdvb_c

Tập leo núi trước một cảnh quay

Ở phần quay toàn, tổ kéo dây và người đóng thế tỏ ra khá chuyên nghiệp, chỉ cần ba lần quay là đã có những cảnh quay tuyệt vời. Nhưng khi Lam Trường vào quay cảnh cận để lấy gương mặt “anh hùng” là bắt đầu có chuyện. Lần thứ nhất, dáng không đẹp, quay lại. Lần hai, sự phối hợp giữa đại hiệp và cô gái không ăn khớp, quay lại. Quay đến lần thứ năm, anh trai Lam Trường đứng bên ngoài, thấy cậu em mình nguy hiểm quá, nên cứ sốt sắng vì “tối nay phải đi diễn 2 sô”. Điều này khiến nhóm kéo dây hơi phật ý vì “đang quay mệt, không động viên thì thôi còn cằn nhằn”. Và ở cảnh cuối,  khi Lam Trường vừa leo vừa khinh công, lên tới đỉnh trong tư thế tuyệt đẹp, phải đứng yên để quay phim canh nét lấy góc cận thì khi xong, tổ kéo dây cứ giả vờ lừng khừng không cho xuống. Chơi vơi giữa lưng chừng núi, “đại hiệp” mặt xanh lè, lỡ đứt dây là… toi mạng, la oai oải nhưng tổ kéo dây vẫn chưa hạ. Và chỉ đến khi, anh trai kiêm “ông bầu” của đại hiệp năn nỉ, Lam Trường mới hạ cánh an toàn, thở phào nhẹ nhõm…

Lữ Đắc Long

Nguồn: Go.vn

 
loading...