17/06/2015
17/06/2015

Chuyện thâm tình Hội An, Nguyễn Sự và báo chí

Chuyện thâm tình Hội An, Nguyễn Sự và báo chí. Chiều 15/6, đông đảo các nhà báo, phóng viên đã có mặt tại quảng trường Sông Hoài, Hội An để tham dự cuộc gặp gỡ giao lưu giữa Hội An và Báo chí nhân kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Chiều 15/6, đông đảo các nhà báo, phóng viên đã có mặt tại quảng trường Sông Hoài, Hội An để tham dự cuộc gặp gỡ giữa Hội An và đại diện một số cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Tại đây, nguyên Bí thư thành ủy Hội An Nguyễn Sự thẳng thắn trải lòng với những người bạn báo chí của Hội An về quyết định nghỉ hưu, những mong ước tương lai tươi sáng cho quê hương, đặc biệt là lắng nghe những mẩu chuyện “không thể quên” giữa ông với đội ngũ báo chí trong suốt chặng đường 21 năm ông làm "quan".

Đã có rất nhiều giọt nước mắt xúc động từ các đồng nghiệp của chúng tôi khi họ nói về nguyên Bí thư thành ủy Hội An Nguyễn Sự trong cuộc giao lưu này.

Lời "nói thật" với báo chí về... báo chí

“Hội An có được như hôm nay, ngoài nhân dân và nỗ lực của hệ thống chính trị Hội An, còn có sự giúp đỡ của bạn bè, trong đó có báo chí. Riêng cá nhân tôi xin nói lời tri ân” – Bí thư thành ủy Hội An mở đầu cuộc giao lưu ngắn gọn, mộc mạc như chín con người của ông.

Song, cuộc giao lưu gặp gỡ này cũng xem như lời chia tay chốn quan trường của ông với những người bạn báo chí nên ông xin phép được dài dòng hơn. Ông Sự thẳng thắn bộc lộ quan điểm với báo chí.


Nguyên Bí thư thành ủy TP Hội An, ông Nguyễn Sự luôn xem anh chị em báo chí là người bạn thúc đẩy sự phát triển của TP Hội An.

“Với tư cách Chủ tịch, rồi Bí thư TP Hội An 21 năm, tôi chưa bao giờ "hối lộ" phóng viên bất cứ một đồng bạc nào để viết tốt về Hội An. Và chưa bao giờ anh em báo chí ngửa tay đòi tiền từ việc viết tốt cho Hội An. Không hề có phóng viên nào “dọa” viết xấu Hội An để lấy tiền.

Còn riêng tôi, tôi cũng sòng phẳng thế này, báo chí viết sao cho đúng. Anh khen làm sao tôi không đỏ mặt, anh chê làm sao tôi cảm thấy không phải là một sự bôi bác”.

Nguyên Bí thư thành ủy Hội An cũng đã khá xúc động trước tình cảm mà báo chí dành cho TP Hội An trong suốt chiều dài phát triển. Ông còn đích danh tri ân các anh chị cựu nhà báo đã một thời lăn lộn với ông cả trong những lúc khó khăn lẫn những lúc vinh quang của Hội An, chia sẻ những khen chê với những bài báo mà ông vẫn còn nhớ tựa đề, nội dung ra sao, tác giả là ai, của tờ báo nào?...

“Hội An là niềm cảm hứng để bản thân phóng viên, báo chí có đất "dụng võ", nhưng hơn ai hết đó lại là tấm lòng của báo chí đối với Hội An. Chính những kỷ niệm đó làm cho tôi nhớ đến các anh chị em và ngược lại. Có nhiều anh chị đã từng gắn bó với Hội An không có mặt hôm nay với nhiều lý do khác nhau, có những người giờ đây không còn nữa. Nhưng, những hình ảnh, kỷ niệm về báo chí, tôi không bao giờ quên.

Hôm nay tôi tâm sự thật, vừa để cảm ơn tất cả những tấm lòng của anh chị em báo chí, luôn yêu Hội An, luôn bên cạnh Hội An, luôn sẵn sàng chạy đến mỗi khi Hội An hắt hơi, sổ mũi… Tôi mong rằng anh chị em còn yêu tôi, yêu Hội An hãy tiếp tục giúp đỡ Hội An, giúp đỡ những anh em mới lên thay tôi để Hội An của tôi ngày một giàu đẹp, giữ vững bản sắc” – Ông Sự bộc bạch.

Lúc về hưu, nguyên Bí thư thành ủy Hội An mong muốn gặp mặt những người làm báo chí như những người bạn thân hữu, người anh em trong cuộc sống đời thường.

Ông nói: “Hãy nhớ tôi với tư cách Nguyễn Sự, với tư cách người anh, người chú, người bạn… còn nghĩ tôi là ông nguyên Bí thư thì khó nói chuyện, khó làm việc lắm. Đến Hội An rảnh rỗi thì hú tôi một tiếng, ra quán café chúng ta chém gió, nói tục cho đã”.


Nhà báo Nguyễn Trung Hiếu xúc động tặng nguyên Bí thư Nguyễn Sự tấm ảnh cứu lũ trên sông Hoài, Hội An năm 2000.

Báo chí xúc động vì ông Sự

Tình cảm nguyên Bí thư TP Hội An dành cho báo chí là rất đáng trân trọng, ngược lại những người làm báo họ cũng luôn dành cho ông Sự sự ngưỡng mộ, kính trọng, lẫn tự hào.

Nhiều cựu nhà báo đầu hai thứ tóc, nay đã về hưu hoặc làm trưởng đại diện các tờ báo trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng không giấu được những giọt nước mắt khi chia sẻ những kỷ niệm một thời tác nghiệp ở Hội An, một thời tiếp xúc với bí thư Nguyễn Sự.

Nhà báo Nguyễn Thị Kim Em, trưởng đại diện báo Tuổi trẻ tại Đà Nẵng xúc động nghẹn ngào: “Hồi anh Sự xây nhà, ngôi nhà cấp 4, thiếu thốn trăm bề, dù khi ấy anh đã làm Bí thư Hội An một thời gian dài. Hoàn cảnh của anh khi đó khiến tôi rất xúc động, tôi biết anh đứng đầu một thành phố, có nhiều người muốn hỗ trợ anh nhưng anh nhất quyết không nhận.

Tôi gặp anh Sự, tôi lúc đó là một nhà báo không giàu sang gì mấy nhưng mạnh dạn bảo để bọn em hỗ trợ anh 1 tấn xi măng (450 ngàn/tấn khi đó), tôi đã rất vui vì anh đồng ý. Kỷ niệm ấy khiến tôi nhớ mãi về một người Bí thư liêm khiết, giản dị, chí công vô tư, khiến tôi càng yêu, càng thương TP Hội An quê hương mình”.

Nhà báo Nguyễn Trung Hiếu (báo Lao động) thì nhớ mãi chuyến tác nghiệp trong tâm lũ Hội An cùng bí thư Nguyễn Sự vào năm 2000. Đến với cuộc gặp gỡ, giao lưu Hội An và báo chí, anh kỳ công đóng khung một bức ảnh lớn chuyến tác nghiệp năm nào mang theo để tặng người anh em.

“Hồi đó anh Sự tuy đã là Bí thư TP Hội An nhưng còn nghèo lắm, tôi và vợ tôi có lần vào thăm nhà anh, bữa ăn của gia đình anh chỉ có nồi cá khô” - Ông Hiếu chia sẻ.

Với nhà báo Trần Tuấn (Trưởng VPĐD Báo Tiền phong tại miền Trung) thì ấn tượng của ông về nguyên Bí thư Nguyễn Sự đó là cách nói năng dân dã, thẳng thừng, nhưng ẩn chứa nhiều triết lý, thông điệp khiến người ta giật mình.

Đăng Khoa

Nguồn: Go.vn

 
loading...