29/01/2016
29/01/2016

Chuyện về người đàn ông 'đóng dấu' bản đồ Việt Nam lên trái cây

Nam bộ se lạnh nhưng ông vẫn tranh thủ thức sớm ra vườn. Hết tỉa cắt cành, ông lại cẩn thận kiểm tra “o bế” từng dây khung ốp để tạo hình trên bưởi Năm Roi. Ông mân mê và nở nụ cười tươi rói bên những trái bưởi “đóng dấu” bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu nhô lên trong màu xanh mát dịu của bưởi Năm Roi.

Tạo hình từ trái bưởi kẹt trên cây!

Điện thoại ông liên tục reo, khách hàng từ Sài Gòn, rồi Hà Nội đặt hàng. Nhiều lúc khách đặt hàng mua bưởi tạo hình với số lượng lớn, ông yêu cầu nên đến tận vườn để thương thảo.

 

Vua tạo hình bưởi ở Hậu Giang
Vua tạo hình bưởi ở Hậu Giang

Người chủ khu vườn bưởi tạo hình chính là ông Võ Trung Thành vừa bước qua tuổi 55. Cách đây 5 năm ông là nhà vườn đầu tiên ở ĐBSCL nghĩ ra tạo hình bưởi hồ lô ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Những ngày giáp Tết Bính Thân 2016, “vua bưởi tạo hình” di chuyển như con thoi để tư vấn cho nhà vườn ở Phú Tân vừa làm bưởi tạo hình hồ lô, “Cát Tường”, “Tài – Lộc, bản đồ Việt Nam… Chỉ với 3 công vườn trồng bưởi Năm Roi, trong 5 năm qua ông Thành đã thành “tỷ phú” nổi tiếng với trái cây tạo hình độc đáo.

Chân dung của “vua bưởi tạo hình” bắt đầu từ câu chuyện nghe rất... kỳ cục. “Cách đây 7 năm, tình cờ thấy một trái bưởi kẹt trong nhánh cây vẫn phát triển bình thường với hình thù “chẳng giống ai” thế là tôi nảy ra ý tưởng làm sao “uốn ép” cho nó ra hình hồ lô” – ông Thành nhớ lại kỷ niệm nảy ra ý tưởng tạo hình trên trái bưởi. Cận Tết năm đó ông ép vài trái trưng cho vui. Hóa ra lại vui hơn mong đợi khi dự đấu xảo trái ngon ở hội chợ Quốc tế Cần Thơ lại đạt giải! Đó là niềm động viên ông bắt tay vào sản xuất “hàng độc” dịp Tết trong năm 2009. Và từ đó “biệt danh vua bưởi tạo hình” cũng được đặt cho ông Thành.

 

Bưởi có hình bản đồ Hoàng Sa - Trường Sa đang hút hàng
Bưởi có hình bản đồ Hoàng Sa - Trường Sa đang hút hàng

Không chỉ làm giàu cho chính bản thân mà ông còn hướng dẫn 26 gia đình (bình quân 1 hộ có 1 hécta vườn) làm bưởi hồ lô bán trong dịp Tết. Đó cũng là lý do để hình thành CLB sản xuất trái cây tạo hình.

Để có thành quả như hôm nay là cả một quá trình kiên trì. Nhiều người dân trong CLB khi nói đến ông Thành vẫn hay nhắc lại câu chuyện gắn với “kỳ”. Họ bảo, chuyện nảy ra ý tưởng làm bưởi hồ lô “kỳ cục” thì “thằng cha” đi làm khuôn đúc càng “kỳ dị” hơn! Vốn ông Thành lấy đất sét nắn thành hình trái bưởi hồ lô như mong muốn. Lang thang lên Cần Thơ gặp một doanh nghiệp nhựa, ông Thành đưa “cục đất sét” ra, chủ doanh nghiệp nhựa nói một câu “xanh rờn”: “Để có khuôn đúc phải bỏ ra 4.000 USD”! ông Thành nghe mà tái mặt. Mất ngủ mấy hôm, một người bạn điện thoại lên TPHCM giới thiệu tìm chỗ đúc khuôn! Lúc đầu định làm khuôn bằng thủy tinh nhưng nhà sản xuất nói phải làm vài trăm ngàn cái mới sản xuất! Ông Thành nghe mà mặt bí xị! Tuy nhiên, nhà sản xuất này rất “Fair play” đã giới thiệu ông đến một điểm đúc khuôn bằng thép để từ đó sản xuất ra bằng nhựa!

 Gửi tình yêu quê hương vào “bản đồ Việt Nam”!

Câu chuyện “kỳ cục” của “tay chơi đất sét” đã mang về cho ông thu nhập 120 triệu đồng năm 2009 và trong năm 5 năm qua, con số thu nhập của anh vài trăm triệu năm khỏe re. Những thành quả của ông Thành, cũng là niềm tin để nhà vườn ĐBSCL bầu chọn ông  đảm nhận vị trí Chủ nhiệm CLB Nông dân sáng tạo ĐBSCL.

Giờ đây, không chỉ TPHCM, Đà Nẵng mà tận Hà Nội khách hàng cũng “săn tìm” đặt hàng bưởi tạo hình trong dịp Tết. Sau bưởi Năm Roi tạo hình hồ lô, ông Thành “kỳ công” làm tiếp tạo hình bưởi có chữ “Tài - Lộc”, “Phước – Lộc – Thọ”, “Cát Tường”. Trong đó, một doanh nghiệp lớn trong nước đã mời ông làm chuyên viên kỹ thuật tạo hình bưởi “Cát Tường” để xuất khẩu ra nước ngoài.

 

Nhà vườn Hậu Giang tạo hình bưởi hồ lô đẹp nhờ học hỏi kỹ thuật từ ông Thành
Nhà vườn Hậu Giang tạo hình bưởi hồ lô đẹp nhờ học hỏi kỹ thuật từ ông Thành

Ông Thành thì được hưởng lương trên đầu sản phẩm bưởi tạo hình, nhà vườn ở Châu Thành – Hậu Giang được công ty hỗ trợ các vật liệu tạo hình và ký kết hợp đồng bao tiêu. Thu nhập của hàng chục nhà vườn trồng bưởi tạo hình nơi đây từ vài chục triệu đến vài trăm triệu trong dịp Tết đã khá phổ biến.

Bưởi Năm Roi được tạo hình in “Bản đồ Việt Nam” lần đầu tiên sẽ xuất hiện trong dịp Tết Bính Thân 2016 ở ĐBSCL. Theo ông Thành, các nhà vườn ở Châu Thành – Hậu Giang đã chắc chắn tạo hình thành công 10.000 trái bưởi tạo hình. Trong đó, “vua bưởi tạo hình” rất nôn nao chờ ngay “trao tay” 1.000 trái bưởi tạo hình “Bản đồ Việt Nam”. Trong đó, 800 trái đã được khách “đặt hàng mua”, giá dao động từ 1 triệu – 1,5 triệu đồng/trái.

“Khi tình hình biển Đông nóng, mình muốn gửi gắm tình cảm yêu quê hương, yêu biển đảo, nhất là trong ngày Tết rất cần hành động “ôn cố tri tân”. Từ đó, tôi đã nảy ra ý tưởng tạo hình “Bản đồ Việt Nam” trong đó có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên bưởi Năm Roi, hòng nhắc nhở con em nhớ, yêu thương và có trách nhiệm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của quê hương” – ông Thành Tâm sự.

Ngày tết, người dân luôn mong muốn có cặp trái cây ý nghĩa mang lại may mắn. Giờ bưởi Năm Roi được tạo hình “Bản đồ Việt Nam”, trong đó có quần đào Hoàng Sa, Trường Sa sẽ mang đến nhiều ý nghĩa thiêng liêng khi được đặt trên bàn thờ tổ tiên!

Tường Vy

Nguồn: Dân trí

 
loading...