01/10/2015
01/10/2015

CIA rút điệp viên khỏi sứ quán Bắc Kinh vì sợ lộ danh tính

CIA rút điệp viên khỏi sứ quán Bắc Kinh vì sợ lộ danh tính. CIA rút một loạt đặc vụ khỏi sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh để tránh tình trạng danh tính điệp viên bị lộ sau vụ tin tặc tấn công đánh cắp dữ liệu của viên chức liên bang Mỹ.

CIA rút một loạt đặc vụ khỏi sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh để tránh tình trạng danh tính điệp viên bị lộ sau vụ tin tặc tấn công đánh cắp dữ liệu của viên chức liên bang Mỹ.

Một cô gái đang nói chuyện với cảnh vệ Trung Quốc gác bên ngoài tòa đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh. CIA đã rút nhân viên khỏi tòa đại sứ vì sợ lộ danh tính của họ sau vụ tin tặc tấn công mạng chính phủ Mỹ - Ảnh: ReutersMột cô gái đang nói chuyện với cảnh vệ Trung Quốc gác bên ngoài tòa đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh. CIA đã rút nhân viên khỏi tòa đại sứ vì sợ lộ danh tính của họ sau vụ tin tặc tấn công mạng chính phủ Mỹ - Ảnh: Reuters
Theo tờ The Washington Post ngày 29.9, hành động của CIA là một trong những ảnh hưởng trực tiếp từ hành động tin tặc tấn công các máy tính thuộc Văn phòng Quản lý nhân lực liên bang Mỹ . Theo đó, trong một biện pháp phòng ngừa, CIA đã rút một loạt đặc vụ khỏi sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh để tránh tình trạng danh tính của điệp viên bị lộ tẩy theo sau vụ tin tặc được cho từ Trung Quốc đã đánh cắp kho chứa dữ liệu cá nhân của viên chức liên bang, The Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ.
Đối với các quan chức cấp cao của Mỹ, vụ trộm hồ sơ cá nhân của viên chức liên bang là đòn tấn công phản gián nhằm xác định danh tính của các đặc vụ CIA lẫn những người có thể được tuyển mộ làm gián điệp.
Do các tài liệu OPM ghi đầy đủ những thông tin về nhân thân của các viên chức Bộ Ngoại giao, một số quan chức Mỹ giấu tên cho hay phía Trung Quốc có thể so sánh tên trên hồ sơ với danh sách nhân viên sứ quán. Người không có tên trong danh sách OPM có thể là điệp viên CIA.
Thông tin trên được tiết lộ trong lúc giới lãnh đạo quốc phòng và tình báo Mỹ nỗ lực giải thích trước quốc hội Mỹ về những chính sách ngăn chặn đòn tấn công tin tặc từ các chính quyền nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc.
Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia James R. Clapper ngày 29.9 đã điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, và nhấn mạnh rằng những vụ tấn công máy chủ của OPM là hành động phản gián, khác với các vụ tấn công tin tặc vào những tập đoàn chủ chốt của Mỹ.

Phi Yến

Nguồn: Go.vn

 
loading...