13/05/2015
13/05/2015

CNTT tạo bước đột phá cho cải cách đăng ký kinh doanh

Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia được chính thức đưa vào vận hành cho phép hơn 600 cán bộ đăng ký kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố tác nghiệp cùng lúc để thực hiện nghiệp vụ đăng ký doanh nghiệp.

Một trong những yếu tố then chốt giúp tạo bước đột phá mạnh mẽ này là Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia http://dangkykinhdoanh.gov.vn.

ss

Với Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, người dân sẽ không còn gặp cảnh này nữa

Hợp nhất quy trình đăng kí kinh doanh và đăng kí thuế

Quay lại thời điểm trước năm 2006, doanh nghiệp cần thực hiện từng bước thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và khắc dấu tại ba cơ quan khác nhau với nhiều giấy tờ, thủ tục trùng lặp. Để khắc phục tồn tại này và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an và Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 02/2007/TTLT/BKH-BTC-BCA ngày 27/02/2007 hướng dẫn cơ chế phối hợp giữa các cơ quan giải quyết ba thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và cấp Giấy phép khắc dấu theo hướng hợp lý hóa các khâu tổ chức thực hiện ba loại thủ tục này với cơ chế “một cửa”, phối hợp liên thông giữa các cơ quan, giảm thiểu thời gian giải quyết công việc.

Sự ra đời cơ chế “liên thông” đã tạo ra căn cứ pháp lý để các địa phương triển khai đồng loạt việc phối hợp nghiệp vụ của 3 cơ quan đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và đăng ký con dấu; loại bỏ những khâu thủ tục không cần thiết, rút ngắn thời gian giải quyết ba thủ tục này từ 32 ngày còn 15 ngày đối với thành lập mới doanh nghiệp và 12 ngày đối với thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Ngày 30/11/2007, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 59/2007/NQ-CP về một số giải pháp xử lý những vướng mắc trong hoạt động đầu tư xây dựng và cải cách thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp, trong đó, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn việc thực hiện đăng ký thành lập mới, đăng ký mã số thuế trong thời hạn tối đa 5 ngày làm việc và thống nhất nội dung về đăng ký kinh doanh và đăng ký mã số thuế trong một bộ hồ sơ duy nhất nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư; sử dụng hệ thống mã số thuế doanh nghiệp làm mã số đăng ký kinh doanh.

Triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh quốc gia đã được Bộ Kế hoạch & Đầu tư xây dựng và triển khai từ cuối năm 2007. Sau hơn 7 năm triển khai, đến nay, tại Việt Nam đã hợp nhất quy trình đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, trong đó thông tin lưu trữ tại cơ quan đăng ký kinh doanh là thông tin gốc, có giá trị pháp lý cao nhất, cho phép áp dụng chữ ký điện tử để thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng.

Đặc biệt, Việt Nam đã thiết lập thành công Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia nhằm phục vụ công tác đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc và cung cấp các dịch vụ công cho cộng đồng (như dịch vụ đăng ký doanh nghiệp, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, tra cứu thông tin đăng ký doanh nghiệp...). Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia được chính thức đưa vào vận hành trên phạm vi toàn quốc từ 1/1/2011, cho phép hơn 600 cán bộ đăng ký kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố tác nghiệp cùng lúc để thực hiện nghiệp vụ đăng ký doanh nghiệp.

ss

Hệ thống cho phép hơn 600 cán bộ đăng ký kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố tác nghiệp cùng lúc để thực hiện nghiệp vụ đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian đăng kí doanh nghiệp rút ngắn còn 5 ngày

Việc ứng dụng CNTT trong xử lý nghiệp vụ đăng ký kinh doanh đã giúp tin học hóa các quy trình nghiệp vụ, tạo cơ sở để giải quyết nhiều vấn đề như: chống trùng tên doanh nghiệp, nhầm lẫn tên doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu, kiểm tra các thông tin có giá trị pháp lý về doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia http://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Theo đánh giá của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, nhờ có Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh, đến năm 2010, thời gian đăng ký doanh nghiệp đã được rút ngắn xuống còn 5 ngày làm việc, giúp giảm thiểu các chi phí không chính thức khi thực hiện thủ tục hành chính.

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, tới nay, thời gian làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp vẫn đang được rút xuống. Thời gian trung bình để doanh nghiệp hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh hiện nay là khoảng 3,5 ngày. Thậm chí, tại các địa phương không có nhiều hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, có doanh nghiệp chỉ mất 3 giờ đồng hồ để hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập.

Dự kiến sắp tới, thời gian đăng ký doanh nghiệp sẽ tiếp tục giảm xuống hơn nữa khi việc cấp mã số doanh nghiệp được tạo một cách tự động, không có yếu tố tác động của con người; hồ sơ, thủ tục đăng ký theo phương thức đăng ký qua mạng điện tử sẽ đơn giản hóa hơn so với hồ sơ nộp bằng bản giấy...

Anh Ngọc

Nguồn: VietNamNet

 
Tags
ss
loading...