20/12/2015
20/12/2015

Có bằng sơ cấp Y học cổ truyền… hô chữa khỏi bệnh câm, điếc

Núp bóng danh nghĩa Phòng khám Y học cổ truyền (YHCT) của người khác, ông Tịnh làm đĩa chỉ dẫn cách chữa khỏi bệnh câm, điếc chỉ bằng việc xoa bóp, ấn huyệt. Từ lời quảng cáo này, hàng trăm người tin tưởng kéo đến chữa trị mỗi ngày.

Hơn một tháng nay, mỗi ngày có hàng trăm người dân khắp nơi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đổ xô về Phòng khám Y học cổ truyền của Lương y Mai Thiện Hòa (ấp Tấn Phước, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, An Giang) để chữa bá bệnh, đặc biệt là bệnh câm, điếc. Tuy nhiên điều đáng nói, người đứng ra chữa bệnh câm, điếc lại là người giúp việc cho Lương y Hòa là ông Bùi Văn Tịnh (58 tuổi). Ông Tịnh chỉ có bằng sơ cấp y học cổ truyền.

Vừa bước vào phòng khám bệnh của thầy Tịnh, tôi thấy có 6 người ở phía sau đang “tiếp thầy” chữa bệnh bằng cách dùng dầu nóng xoa bóp và đấm liên tục vào tay, chân của người bệnh. Xung quanh nơi chữa bệnh này có vài thùng phúng điếu và một cái ghế để đĩa tuyên truyền về cách chữa bệnh của thầy. Còn phía trước phòng khám này có hàng trăm cái võng và nhiều mùng mền để sẵn cho ai cần nghỉ lại.

Theo quan sát của chúng tôi, ông Tịnh chữa bệnh cho người câm thì dùng tay (có găng tay) rồi thọc vào họng người bệnh kéo lưỡi ra vào rồi hô lớn tiếng để người bệnh nói theo. Còn người bị điếc thì ông dùng hai bàn tay vỗ “bụp bụp” vào lỗ tai ở hai bên rất mạnh rồi nói lớn tiếng cho người bệnh nói theo bằng giọng “ấp ớ”. Hình thức chính là ông dùng chai dầu nóng rồi thoa lên ở cổ họng, cổ tay, chân rồi dùng đầu chai dầu đó ấn mạnh vào các vị trí lưng, đầu ngón tay, chân… Các bệnh khác cũng đều chữa theo cách tương tự như thế.

Ông Tịnh đang chữa bệnh cho một người phụ nữ bị bệnh câm điếc bằng phương cách xoa bóp, bấm nguyệt...
Ông Tịnh đang chữa bệnh cho một người phụ nữ bị bệnh câm điếc bằng phương cách xoa bóp, bấm nguyệt...

Thấy chúng tôi giơ máy ảnh lên chụp hình, thầy Tịnh liền mời ra “tâm sự”. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao lại làm đĩa cho người bệnh lấy tiền và bán thuốc không nguồn gốc, ông Tịnh nói: “Bà con nói đôi khi nhiều người sẽ không tin nên tôi kêu quay lại cảnh tôi chữa bệnh để bà con đem về xem cho người khác tin, để đến đây chữa bệnh nữa. Còn thuốc đó tôi làm nhưng…hết rồi!”.

Em Lý Văn Mỹ, 25 tuổi, ở huyện U Minh, Cà Mau vừa lật đật bước ra từ phòng chữa bệnh của thầy Tịnh cho biết, em bị bệnh viêm gan, phổi đã 4 năm rồi, chữa trị nhiều nơi không hết bệnh nên nghe mọi người nói thầy chữa hết đã cùng với cả đoàn lên đây chữa hồi 10h sáng đến giờ. “Thầy Tịnh khám bệnh cho em không tính tiền, thầy chỉ kêu mua hai bọc thuốc này gần 200.000 đồng thôi. Thầy hẹn em 10 ngày nữa lên chữa sẽ khỏi và lấy 3 đĩa này về xem cách thầy chữa bệnh nhưng không biết có hết thật hay không thôi!”, em Mỹ nói.

Thuốc cho bệnh nhân uống, ông Tịnh cho biết do ông bào chế... nên không có nhãn mác, địa chỉ.
Thuốc cho bệnh nhân uống, ông Tịnh cho biết do ông bào chế... nên không có nhãn mác, địa chỉ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số bệnh nhân đến đây đều phải mua thuốc do chính ông chế. Thuốc không nhãn mác, không địa chỉ sản xuất, chỉ vỏn vẹn công dụng và cách sử dụng. Thuốc gồm 2 loại: loại bột nhuyễn có màu trắng và loại thuốc viên có màu đỏ để đem về uống…“bổ sung”. Nhiều tháng nay, mỗi ngày có hàng trăm người từ các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh, Đồng Tháp và TPHCM đến chữa trị từ sáng đến tối.

Theo ông Huỳnh Cẩm Giang, Chủ tịch UBND xã Tấn Mỹ cho biết: “Chúng tôi cũng bức xúc trước việc đồn thổi chữa bệnh câm, điếc hiệu quả của thầy Tịnh này lắm. Thực chất, ông này chỉ học qua sơ cấp YHCT do huyện tổ chức thôi. Hết bệnh hay không thì chưa biết chứ dân địa phương đâu ai đến chữa, mà toàn là dân ngoài xã thôi. Tôi đã nhiều lần kiến nghị huyện kiểm tra xử lý nhưng rất khó vì ổng hoạt động núp bóng dưới danh nghĩa phòng khám của người khác!”, ông Giang nói.


Theo chính quyền địa phương số người đến cho ông TỊnh chữa bệnh đa số là khách thập phương, người dân địa phương đã hiểu rõ nên không tin, không đến chữa bệnh

Theo chính quyền địa phương số người đến cho ông TỊnh chữa bệnh đa số là khách thập phương, người dân địa phương đã hiểu rõ nên không tin, không đến chữa bệnh

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Danh, trưởng Phòng y tế huyện Chợ Mới khẳng định, Phòng khám YHCT của lương y Mai Thiện Hòa đã được cấp phép nhưng ông Tịnh chỉ là người giúp việc và có học qua sơ cấp về xoa bóp, ấn huyệt. Còn việc họ nói chữa câm, điếc hết chỉ là tin đồn.

Trước đây huyện đã nhắc vài lần về việc sản xuất thuốc và làm đĩa tuyên truyền cách chữa bệnh thiếu căn cứ rồi. Nếu còn tái diễn việc này và sản xuất đĩa, chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra yêu cầu đình chỉ cách tuyên truyền phản khoa học này.

Minh Thư

Nguồn: Dân trí

 
loading...